Luật Đất đai và các văn bản hướng dẫn thi hành mới nhất

Sau đây là tổng hợp Nghị định, thông tư và các văn bản hướng dẫn thi hành Luật đất đai mới nhất hiện nay được phân loại theo từng chủ đề.

Quy định chung

Quy định về hệ thống bản đồ địa chính và sổ địa chính

Quy định về điều tra, khảo sát, đo đạc, phân hạng đất

Quy định về đăng ký quyền sử dụng đất, lập quy hoạch, kế hoạch sử dụng và thống kê đất đai

Quy định về giao đất, đấu giá đất, thu hồi đất, cho thuê đất; bồi thường hỗ trợ và tái định cư

Quy định liên quan đến cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Thủ tục hành chính liên quan đến cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) và kinh nghiệm khi mua, bán thế chấp nhà đất

Quy định liên quan đến định giá đất, sử dụng đất, cho thuê đất, thuế sử dụng đất nông nghiệp, đất phi nông nghiệp, lệ phí trước bạ nhà đất:

Quy định về chế độ pháp lý đối với việc quản lý, sử dụng các loại đất (đất nông nghiệp, đất phi nông nghiệp và đất chưa sử dụng)

Quy định về sắp xếp lại, xử lý nhà, đất thuộc Sở hữu nhà nước

 • Nghị định 167/2017/NĐ-CP về quy định việc sắp xếp lại, xử lý tài sản công (Hiệu lực 01/01/2018)
 • Thông tư 37/2018/TT-BTC hướng dẫn về sắp xếp lại, xử lý nhà, đất theo quy định tại Nghị định 167/2017/NĐ-CP quy định việc sắp xếp lại, xử lý tài sản công (Hiệu lực 01/06/2018)

Quy định về xử lý vi phạm hành chính, khiếu nại tố cáo và thanh tra, cải cách thủ tục hành chính trong lĩnh vực đất đai

Bài liên quan

Ý KIẾN

Tổng số: 268
 1. Nặc danh2/5/11

  Nhà trước cửa nhà tôi có tường giáp vói sân trước nhà họ mỏe cửa sổ rất to nhìn thẳng sang nhà tôi có đúng luật không

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Unknown18/10/12

   ko đc.

   Xóa
  2. Hoang Tuan24/10/12

   Ban có thể tham khảo Quy chuẩn xây dựng Việt Nam

   Xóa
 • Minh Hùng3/5/11

  Điều này không phạm luật đâu bạn...

  Trả lờiXóa
 • Nặc danh4/5/11

  nhà tôi có manh đất ruộng(hay còn gọi là đất vỡ hoang) Bố tôi làm từ 20 năm trước. Đến bây giờ có một gia đình tự ý san lấp và còn thách thức với nhà tôi và chính quyền thôn tôi. Vây tôi có đơn lên xã 3 lần mà xã tôi cố tình không giai quyết. Nên nhà tôi đã gửi đơn lên huyện. Vậy tôi hỏi Xã cố tình không giai quyết tôi cần làm gì (xã hội bấy giờ vẫn còn tình trạng đấy thì lam sao mà phát triển được).

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Nặc danh27/7/12

   bố mẹ tôi có 1 mảnh đất 30 mét vuông lấn chiếm đầu hồi từ năm 1960 đến năm 2000 có chuyển hộ khẩu đứng tên vợ chồng tôi. Thì bây giờ tôi có được làm sổ đỏ đứng tên 2 vợ chồng không hay là đứng tên bố mẹ tôi?

   Xóa
 • Minh Hùng5/5/11

  Bạn tiếp tục viết đơn (khiếu nại) gởi UBND xã yêu cầu trả lời kết quả xử lý các đơn đã gởi, trả lời vụ việc của bạn thuộc thẩm quyền giải quyết của cấp nào. Viết đơn (khiếu nại) gởi UBND huyện yêu cầu xem xét giải quyết vụ việc của bạn (trong đó có nêu việc UBND xã không giải quyết vụ việc của bạn) đợi xem họ trả lời đơn của bạn như thế nào.

  Trả lờiXóa
 • thuy10/5/11

  Tôi mua một miếng đất thuộc dạng đất trồng cây lâu năm có diện tích 77m2 với giá 115 triệu từ năm 2009 nhưng thuộc dự án treo vì vậy tôi không làm được nhà có ai biết luật để thực hiện 1 dự án treo là bao nhiêu năm không chỉ giùm tôi với không có nhà ở khổ lắm.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Nặc danh30/7/12

   cách đây 14 năm gia đình tôi mua 120m2 đất ở của UBND XÃ Diễn Thịnh,vì là gần mương nên lô đất của gia đình tôi được cắt thêm 5 mét trừ mương(5 mét này không tính trong bìa đất).Hiện nay UBND xã đang lên kế hoạch để bán 5 mét mà trước đây UBND xã đã cắt cho gia đình tôi.Vậy,gia đình tôi có nên làm đơn khiếu nại hay không? Và nếu có khiếu nại thì khiếu nại như thế nào?Tôi rất mong được giải đáp thắc mày nay.Tôi xin chan thành cảm ơn!

   Xóa
  2. Nặc danh4/9/12

   Bạn liên hệ với Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất của huyện nơi có đất để điều chỉnh lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thêm 05m nữa.
   Chào Thân ái!

   Xóa
 • VuLV11/5/11

  Nhà em mua lại đất ở của các bác công nhân nông trường bên Hòa Bình ngày đấy chưa có sổ đỏ. Giờ em định làm sổ đỏ họ định giá làm giấy tờ bằng giá trị đất bây giờ làm 1tr/m2 có đúng không ạ. Mong được hồi âm.

  Trả lờiXóa
 • Minh Hùng11/5/11

  @ Trả lời Thuy: Không có Luật nào điều chỉnh về vấn đề dự án treo như bạn nói mà phụ thuộc vào đường lối, chính sách, cách xử lý của mỗi địa phương nơi có dự án. Bạn có thể trực tiếp liên hệ hoặc viết đơn kiến nghị với Ban quản lý dự án đó hoặc UBND cấp tỉnh, Tp nơi có dự án để yêu cầu họ trả lời về tiến độ thực hiện dự án, lý do "treo"

  @Trả lời VuLV: định giá để làm sổ đỏ thì phải theo giá thị trường là đúng. Bạn tham khảo Nghị Định 188/2004/NĐ-CP ngày 16/11/2004 về phương pháp xác định giá đất và khung giá các loại đất (theo link ở trên), quy định rất cụ thể.

  Trả lờiXóa
 • VuLV12/5/11

  Tức là nhà em giờ đất 200m2 thì cán bộ địa chính bảo em phải mất 200Tr để làm sổ đỏ. Như vậy có đúng quy định không ạ.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Nặc danh1/6/12

   Nhà bạn mà mua có hợp đồng chuyển nhượng, hoặc có giấy tờ chuyển nhượng có xác nhận của địa phượng thì khi nhà bạn làm sổ đỏ sẽ mất lệ phí trước bạ và người bán sẽ mất thuế thu nhập cá nhân, đây là tiền nộp thuế sẽ xác định theo giá đất cụ thể của từng địa phương và được ủy ban nhân dân tỉnh đó ban hành. Còn khi làm sổ đỏ thì mất tiền bìa ít thôi!

   Xóa
 • Minh Hùng12/5/11

  Vậy là đúng đó bạn.

  Trả lờiXóa
 • Nặc danh14/5/11

  Tôi mua 1 mảnh đất từ 1 người có sổ đỏ và đã sang tên sổ đỏ cho tôi. Sau đó 3 tháng tôi nhận được giấy mời của UBND Phường nơi có đất lên làm việc về việc lấn đất của người bên cạnh. Vậy khi có sổ đỏ rồi tôi có bị thu hồi lại đất không?

  Trả lờiXóa
 • Minh Hùng14/5/11

  Bạn sẽ không bị thu hồi lại đất vì bạn đã có sổ đỏ hợp pháp do cơ quan có thẩm quyền cấp. UNBD phường nơi có đất mời bạn làm việc vì có tranh chấp của người có đất bên cạnh, họ mời bạn lên để xem xét, giải quyết vụ việc, xem đúng sai như thế nào, có việc lấn đất hay không và đề xuất xử lý lên cấp trên có thẩm quyền. UBND phường không có quyền thu hồi đất.

  Trả lờiXóa
 • Nặc danh22/5/11

  Gia đình Tôi có mua 2 mãnh đất rẫy khai hoang, có giấy sang nhượng tay từ 1978, đến nay có người họ phát rẫy nhà Tôi & bảo rằng theo luật thì họ có quyền làm vậy?
  Như vậy người phát rẫy nhà Tôi có đúng ko?
  Tôi sẽ xem luật chi tiết về việc này ở link nào để biết luật này?

  Xin cảm ơn!

  Trả lờiXóa
 • Nặc danh26/5/11

  Anh Minh Hùng cho tôi hỏi: ông nội tôi có miếng đất nông nghiệp khoảng 1 sào, ông có cho 5 anh em tôi mỗi người 1 mảnh với diện tích khoảng 150 m2 (ngang 5m và dài 30m). nay chúng tôi muốn ông sang tên cho chhúng tôi, vậy chúng tôi cần phải có những giáy tờ gì và các văn bản ra sao để làm thủ tục sang nhượng này. và các khoảng thuế phải đóng (nếu có) là bao nhiêu? tôi cũng xin nói rõ đây là đất nông nghiệp và ông cho chứ không phải bán. Tôi mong anh giúp đỡ, chúng tôi xin chân thành cảm ơn anh.

  Trả lờiXóa
 • Nặc danh28/5/11

  em đang rất hoang mang, mong anh chị giúp đỡ em với.sự việc như sau.
  - năm 1967 ông bà ngoại khai hoang đất.
  - năm 1982 bán cho nhà ông quý 70 m2 tương đương căn nhà 3 gian hiên đang ở(chiều dài 10, ngang 7m) nghe các bác Hùng em nói là ông có viết giấy cho nhà ông quý, và bác Hùng là người chứng kiến việc ông bán đất.
  - diện tích đất giáp nhà ông Quý do bác Hùng (anh trai mẹ em)được sở hữu, về sau bác nhượng lại cho mẹ em vào năm 1989
  -từ năm 1989 đến năm 1998 nhà em không ở đó.
  - năm 1998 nhà em làm nhà về phần đất trên thì đã thấy nhà ông quý đã đào 1 cái ao to rộng hơn cả phần đất có nhà 3 gian trên. (khoảng 80 m2). Hướng đông cái ao giáp diện tích đất nhà ông quí đã mua. Phía Tây giáp 1 cái ao lấy đất làm gạch của ông em và có 1 gò tre ở góc TÂY NAM cái ao(đến năm nay nhà em mới biết là bác em trồng). Phía Nam cái ao giáp phần đất nhà em đang sử dụng và đã được cấp sổ đỏ cho 200m2(mép bờ ao cách móng nhà nhà em 2,5m). theo qui hoạch thì có 1 con đường ở giữa cái ao và phần đất hiện tại của nhà em.
  - năm 1998 khi làm nhà, do lúc đó bố mẹ em và gia đình bác HÙng đang bất hòa sâu sắc nên không hỏi về đất đai, khi đó mẹ em nghĩ bác HÙng cho ông quí phần đất trên để đào ao và ông quý bắt đầu trồng cây nhãn trên bờ ao và phá bụi tre đi.vì không biết đó là đất nahf mình nên bố mẹ em không có ý kiến gì.
  - đến tháng 3/2011 ông quý bắt đầu san lấp ao và làm nhà trên 2/3 diện tích cái ao, ngày 20/5 vừa rồi khi nhà chuẩn bị lớp mái thì sảy ra việc chanh chấp phần sắp thu hồi làm đường. do bờ ao bị sạt lở nên từ móng nhà nhà em đến mép bờ ao bị thu hẹp còn 1,5 m nên khi sắp xây xong cái nhà mới ông quý định xây tường rào cách móng nhà em 1,5m và yêu câfu nhà em phần chừa phần 2,5m trên để ông ta mở đường vào nhà mới. Vì nhà em nghèo không có tiền xây dựng tường rào bao quanh, ngay cả hiện nay khi nhà em tiến hành làm sổ đỏ theo chính sách mới chưa có tiền đút lót nên không làm nổi. theo tìm hiểu của em thì nhà ông quý cũng đang tiến hành làm sổ đỏ cho phần diện tích có cái nhà cũ dang sử dung(có 1 phần lấn chiếm)và cái nhà mới cùng toàn bộ phần đất còn lại. con của người bạn ông ta là cán bộ là sổ đỏ trên phường.
  - khi phát sinh tranh chấp bố mẹ em hỏi bác Hùng thì mới biết bac không hề cho ông ta một chút đất nào. Lúc này mẹ em sang nói chuyện với ông ta,chấp nhận cho ông ta đi qua đất nhà em (2,5m đất có qui hoạch đường) và yêu cầu ông ta trả phần đất còn lại, phần ông ta đã xây nhà rồi thì thôi. Ông ta không đồng ý thậm chí còn trắng trợn nói cả phần đất bên ngoài cái ao to cũng là của nhà ông ta(chính cái ao lấy đất làm gạch ngày xưa và có 1 phần đất ruộng nhà em ), ông ta nói ông ngoại và bác hùng em cho.
  - ngày 27/5 em quá bức xúc với ông ta nên tối ngày 26/5 em sang bảo ông ta :" sang mai bác ở nhà chấu do cắm đất.
  - sáng ngày 27/5 sau khi mẹ em sang yêu cầu ông ta trả đất không được , em cùng 5 đứa em sang chặt cây trên bờ ao và phần dất bên ngoài ao. Trên bờ ao em chắt 4 cây nhãn to 13 năm, 1 cây nhãn nhở 7nawm, 1 cây sung 8nam, 1 cây ổi 4nam. Bên ngoài bờ ao em chặt 1 cây xoan 12nam (mọc tự nhiên từ hạt cây xoan to nhà em cách đó 2m)và 1 loạt cây chuối ông ta mới trồng khi bắt đầu làm nhà mới(ông ta múc bùn ao dổ ra và chồng).
  - chiều 27/5 ban quản lý xây dựng kiểm tra và kết luận là nhà ông ta xây dựng không phép, sáng 27/5 mẹ em đã có đơn kiến nghị gửi chủ tịch Phường yêu cầu đình chỉ xây nhà và thu hồi phần đất lấn chiếm.
  EM mong anh giúp em :
  1. Việc chặt cây của em là sai? sự việc đó sẽ gây hậu quả nghiêm trọng nhất như thế nào?
  2. Nếu gia đình em muốn đòi lại phần đất ông ta lấn chiếm thì cần làm như thế nào? ai đứng ra khởi kiện? cần nhân chứng, vật chứng thế nào ? kinh phí tiêu tốn khoảng bao nhiêu?

  Sự việc ngoài mong muốn của gia đình em,gia đình em chỉ muốn ông ta trả lại phần đất còn lại chứ cũng không muốn lấy cả cái nhà đang xây làm gì. Rất mong anh giúp đỡ em. Email của em : luan.vcu@gmail.com số điện thoại: 01689.96.90.86.
  Em xin cảm ơn anh !

  Trả lờiXóa
 • Minh Hùng29/5/11

  @ trả lời comment số 12:
  Trường hợp của bạn do đất chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và không có các giấy tờ theo khoản 1,2 và 5 Điều 50 luật đất đai 2003 thì thẩm quyền giải quyết thuộc về UBND cấp có thẩm quyền (Theo khoản 2 Điều 136 Luật đất đai) chi tiết tham khảo link Luật đất đai, NĐ 181, thông tư 01 và các văn bản hướng dẫn liên quan ở trên.
  @ trả lời comment số 13:
  - Theo quy định tại khoản 1 Điều 106 Luật Đất đai năm 2003 thì 1. Người sử dụng đất được quyền chuyển nhượng, thừa kế, tặng cho quyền sử dụng đất khi có các điều kiện sau đây:
  a) Có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất;
  b) Đất không có tranh chấp;
  c) Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án;
  d) Trong thời hạn sử dụng đất.
  - Tại khoản 2 Điều 17 Nghị định 84/2007/NĐ-CP quy định, khi chuyển nhượng QSDĐ, nếu có tách thửa thì diện tích tối thiểu sau khi tách thửa không được nhỏ hơn diện tích tối thiểu do địa phương quy định về đất nông nghiệp
  Bạn tham khảo các vấn đề bạn hỏi trong các văn bản có liên quan ở trên hoặc Tải thủ tục tặng cho quyền sử dụng đất nông nghiệp (cho hết thửa đất hoặc tách thửa đất), đang áp dụng tại tỉnh An Giang để tham khảo thêm theo link:
  http://tracuuphapluat.files.wordpress.com/2011/05/tangchodatnn-chohethua.doc
  http://tracuuphapluat.files.wordpress.com/2011/05/tangchodatnn-tachthua.doc
  @ trả lời comment số 14:
  - Bạn cùng với những người trong gia đình chặt cây của người khác là hoàn toàn sai. Hậu quả: bạn có thể bị xử lý hình sự theo Điều 143 BLHS (tội hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản). Điều này quy định người nào hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản của người khác gây thiệt hại 2 triệu đồng trở lên hoặc dưới 2 triệu đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi này thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm.
  - Bạn xem trả lời comment số 12 ở trên

  Trả lờiXóa
 • Nặc danh29/5/11

  Em rất mong nhận được sự hướng dẫn của các anh chị... Đặc biệt là việc chặt cây, vì nhà ông Quý đang bắt đầu khởi kiện..
  Cho em hỏi thêm về việc chặt cây:
  có 6 người tham gia chặt cây gồm : em, anh trai nhà bác em, em trai em, và 3 người bạn của em trai em. em đang là sinh viên năm 3, em trai em và các bạn của nó năm nay thi đại học nên em lo ảnh hưởng đến các em. mà tổng số cây đã chặt theo em nghĩ nếu định giá có thể vượt qua mốc 2 triệu đồng nên em muốn hỏi.
  - Nếu mỗi người nhận chặt 1 số cây thì có được chịu trách nhiệm về mỗi lượng cây đó không hay vẫn phải chịu trách nhiệm về tất cả số cây.
  - Việc nhiều người cùng tham gia chặt có được coi là có tổ chức không.
  - trong số cây em chặt có cả cây mọc tự nhiên, nếu ông quý nhận là ông ấy trồng cả thì em có phải chứng minh gì không?
  - Trình tự pháp luật để giải quyết việc này thế nào ạ?

  EM đã sai vì trong lúc nóng giận ko kìm chế được, nên khi có mấy chú công an phường xuống hòa giải em đã xin lỗi về việc chặt cây rồi... em nên làm gì tiếp, bố mẹ em vì chưa bao giờ và cũng không biết gì nên đang rất lo, mẹ em còn định nhận hết là bảo em chặt, nhưng em không muốn bố mẹ phải khổ thêm nữa.
  Em mong các anh chị hướng dẫn em !

  Trả lờiXóa
 • Minh Hùng29/5/11

  - Mỗi người nhận chặt 1 số cây nhưng vẫn phải chịu trách nhiệm về thiệt hại tất cả số cây, vì đây là đồng phạm.
  - Việc nhiều người cùng tham gia chặt như bạn nói không phải là có tổ chức vì không chặt chẽ.
  - Nếu trong số cây đã chặt có cả cây mọc tự nhiên, thì trách nhiệm chứng minh thuộc cơ quan tố tụng, bạn không phải chứng minh.
  - Trình tự pháp luật để giải quyết việc như sau:
  + sau khi nhận được đơn (tin báo từ người bị chặt) cơ quan điều tra sẽ triệu tập tất cả những người có liên quan (người tham gia, người bị hại, nhân chứng...) đề làm rõ nội dung, diễn biến sự việc.
  + cơ quan ĐT sẽ tiến hành định giá, xác định giá trị TS thiệt hại, có đủ để xử lý hình sự không, nếu đủ họ sẽ khởi tố vụ án, khởi tố bị can những người trục tiếp tham gia, tùy vào nhân thân mà áp dụng biện pháp ngăn chặn cho tại ngoại hay giam (trường hợp này thường là tại ngoại)
  + Thời gian điều tra thường là 2 tháng, sau đó kết thúc chuyển hồ sơ sang VKS, rồi sang Tòa án để xét xử. Tòa án căn cứ vào đó mà tuyên án. Nếu phía bạn thành khẩn khai báo, đã tự nguyện khắc phục hậu quả thì Tòa xem xét giảm nhẹ, có thể được hưởng án treo. Do đó bạn nên nhanh chóng gặp người bị hại để bồi thường thiệt hại...

  Trả lờiXóa
 • Nặc danh29/5/11

  Em chân thành cảm ơn anh ! Vậy trong trường hợp của em, nếu 1 người đứng ra nhận trách nhiệm về tất cả số cây chặt thì những người tham gia chặt vẫn bị chịu cùng 1 hình phạt ạ ... em giả sử là phạt cỉa tạo 1 năm thì mọi người đều bị phạt 1 năm hay hình phạt sẽ chia đều cho mọi người...

  Trả lờiXóa
 • Minh Hùng30/5/11

  Những người tham gia chịu chung 1 tội danh nhưng mức hình phạt mỗi người là khác nhau phụ thuộc vào vai trò tham gia (ai rủ, ai trực tiếp chặt, ai hỗ trợ giúp sức...), gây ra mức thiệt hại cụ thể nhiều ít như thế nào, nhân thân lai lịch của từng người (đã có tiền án, tiền sự gì chưa, nghề nghiệp, hoàn cảnh gia đình...), mức khắc phục hậu quả như thế nào và nhiều yếu tố khác nữa .Không có chuyện chia đều hình phạt đâu. Bạn có thể tham khảo Điều 46,47, 48 Bộ luật hình sự theo link: http://www.vietlaw.gov.vn/LAWNET/docView.do?docid=10443&type=html&searchType=fulltextsearch&searchText=
  hoặc tham khảo thêm bài "Bất cập trong quy định của pháp luật về các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự" theo link: http://www.tracuuphapluat.info/2010/08/bat-cap-trong-quy-inh-cua-phap-luat-ve.html

  Trả lờiXóa
 • Nặc danh11/6/11

  Anh ơi? làm ơn cho em hỏi với ạ.
  trường hợp của gia đình em là năm 1956 ông Nội em co khai hoang một mảnh đất để trồng trọt.nay ông nội em mất,nhưng giấy tờ đất vẫn còn. có chứng nhận của chính quyền địa phương xác nhận.
  vậy cho em hỏi giấy tờ đất đó có còn hiệu lực không ạ?
  và nếu giấy tờ đó hết hiệu lực thì có cách nào để chính quyền địa phương có thể cấp lại giấy tờ khác hay không ạ?
  rất mogn hồi đáp và xin chân thành cảm ơn .

  Trả lờiXóa
 • Minh Hùng11/6/11

  Điều 50 Luật đất đai quy định về "Cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất", Điều 123 về "Trình tự, thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người đang sử dụng đất" (thuộc chươngIII: thủ tục hành chính về quản lý và sử dụng đất đai) quy định rõ trường hợp của bạn. (Link Luật Đất đai: http://www.tracuuphapluat.info/2010/10/toan-van-luat-at-ai-nam-2003.html )
  Ngoài ra bạn có thể tham khảo phần Cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo link có ở bài viết trên các văn bản: Nghị định 88/2009/NĐ-CP ngày 19/10/2009 về cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất, cùng các thông tư, nghị định hướng dẫn khác

  Trả lờiXóa
 • Nặc danh13/6/11

  chào anh, anh cho em hỏi một số thắc mắc như sau:
  Chị gái em mua lại đất của người khác, giấy tờ của chủ cũ làm từ năm 1989, trên giấy tờ là 150m2. khi chị em mua lại thì phía sau có diện tích đất khai hoang từ ao bộ đọi ngày xưa là 150m2, tổng cộng là 250m2. khi sang nhượng phần đất trên thì giấy tờ mua bán được làm thành hai tò, một tờ bán đúng phần diện tích trong giấy tờ, một giấy khác bán 150m2 còn lại. hiện nay khu em ở đang giải tỏa và nhà nước đã đền đất tái định cư cho nhà em, vấn đề phát sinh là, nhà hàng xóm đã xúi ông chủ từ trước ( người đã bán đát cho ông chủ đã bán đát cho gđ em, hồi đó còn chưa có giấy tờ, giấy tờ hiện tại là do ông chủ bán đất cho gđ em làm năm 1989) trở về tranh chấp trên diện tích không có trên giấy tờ, nhưng lại ko ra mặt mà chỉ thuê giang hồ đến quậy phá, gđ em muốn xây lại để giữ đất nhưng phường ko cho xây nói là đất đang tranh chấp nhưng lại ko cho biết ai đang tranh chấp. ggđ em biết ông chủ đầu tiên đang tranh chấp là do có người cung cấp chứ ko phải phường thông báo
  1-Vậy bây giờ gđ em xây trên đất đó là đúng hay sai?
  2-Phường làm vậy là đúng hay sai?
  3-Gđ em cần làm gì lúc này để có thể xây dựng trên đất đó an toàn?

  Trả lờiXóa
 • Nặc danh14/6/11

  Chào anh Minh Hùng ! Anh cho hỏi là nhà tôi diện tích 42m vuông đã được cấp sổ đỏ. Đằng sau nhà em bị méo. Nay nhà hàng xóm bán cho tôi 7m vuông sau nhà. Nay nhà đã vuông. ( Nhà hàng xóm đã được cấp bìa đỏ ). Minh Hùng làm ơn chỉ giúp là tôi có thể xin cấp thêm 7m vuông đất đấy không ? Và thủ tục tách thửa nhà hàng xóm và nhập 7m vuông đấy vào sổ đỏ nhà tôi thế nào ?

  Trả lờiXóa
 • Nặc danh20/6/11

  Tôi là Nguyễn Đá, ở Đà Nẵng. Anh Minh Hùng cho tôi hỏi:
  Gia đình tôi đã đăng kí hồ sơ 299 1 thửa đất diện tích 1870 m2. Sử dụng ổn định từ trước giải phóng đến nay và vẫn giữ nguyên hiện trạng,có ranh giới cụ thể, không tranh chấp. Năm 1994 được cấp giấy chứng nhận quyên sử dụng đất, nội dung: diện tích 1425 m2 đất thổ cư hạn sử dụng lâu dài.
  Tháng 01-2011 gia đình lập thủ tục xin xác định lại diện tích đất ở có vườn ao theo hồ sơ 299. Đến 01-06-2011 được UBND huyện Hòa Vang cấp lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có tài sản gắn liến với đất nhưng nội dung lại ghi:
  -Đo đạc thực tế: 1588 m2, trong đó xác định: đất ở lâu dài 1000 m2, đất trồng cây hàng năm 588 m2 hạn sử dụng đến tháng 7-2014.
  Rõ ràng quyền lợi gia đinh tôi bị thiệt hại. Như vậy, quyết định hành chính của UBND huyện Hòa Vang (nơi cư trú) là đúng hay sai?
  Xin cảm ơn!

  Trả lờiXóa
 • Nặc danh23/6/11

  Chào anh minh hùng! a hãy tư vấn cho e về luật đất đai như thế nào nhé.hien tại mẹ e là người đứng tên trong sổ đỏ quyền được sở hữu 400m2 đất nhà ở,bao lâu nay mà giờ bác em là anh trai của bố đứng ra phân chia tài sản,nói là đó là tai sản chung của ông bà,giờ chia làm 4 phần vì có 4 người con,bác là cả,như vậy có dúng ko anh,mà trong văn bản mang ra pháp luật bác lại viết là mẹ em tự nguyện tặng lại cho mấy anh chị em,bắt mẹ em phải ký,giơ nhà đang ở mẹ em chỉ được ở 3năm rùi ban giao lại cho bác xây nhà khác ở, như vậy có đúng ko? bố em thì đã mất lâu rồi , giờ tụi em ở xa có thể viết đơn kháng cáo ko anh, bác em làm vậy là đúng ko anh?và mẹ em được những quyền lợi gì? về mặt pháp lý mà nói bác em dã làm xong mọi thủ tục chỉ chờ ngày tách sổ, giờ em có thể làm được gì hả anh ? em mong anh hồi âm cho em sớm,mong tin anh ,cảm ơn anh rất nhiều !

  Trả lờiXóa
 • Nặc danh14/7/11

  Chào anh Minh Hùng. Ông bà tôi có một mảnh đất giao lâu năm (%) và bây giờ đã được chuyển về đất giãn dân. Sau khi ông bà mất đã để lại cho bố mẹ tôi vì bố mẹ tôi là người trực tiếp trong nom ông cụ cho tới khi ông mất. Từ năm 1985 cho tới nay bố tôi là người trực tiếp đóng thuế và sử dụng mảnh đất trên. Nhưg do nhà đông anh em nên có mâu thuẫn và tranh chấp.Vậy tôi muốn hỏi việc chính quyền địa phương cắt nửa phần đất đó chia cho người khác là đúng hay sai?
  Cảm ơn anh nhiều

  Trả lờiXóa
 • Nặc danh16/7/11

  Chào anh Minh Hùng:
  "SAU ngày 01/07/2004, đối với người Việt Nam định cư ở nước ngoài, tổ chức, cá nhân, Nhà nước cho thuê đất trả tiền thuê đất 1 lần cho cả thời hạn thuê", vậy nếu họ thuê đất hàng năm TRƯỚC ngày 01/07/2004 thì họ có được dùng mảnh đất này làm tài sản thế chấp cho ngân hàng không?

  Trả lờiXóa
 • Nặc danh2/8/11

  nhà tôi có đầy đủ giấy tờ sử dụng đất như , quyền sử dụng đất , sỏ hồng , và KT3 ko thời hạng , trong sổ đỏ có cho phếp nhà tôi xây dựng được nhà tường tom , và tường nhà cấp 4 rỏ ràng và quận nói rằng là nhà tôi trong khu quy hoạch nên ko được cấp giấy cất nhà cấp 4 và khu quy hoạch ko có đầy đủ giấy tờ quy hoạch chưa được chứng nhận vậy mà sao ko cho tôi cất nhà trong khi khu quy hoạch chưa được sác định ngày nào thi công và ngày nào xong chỉ có bản đồ quy hoạch thôi ko có gì chứng nhận khu nhà tôi là khu quy hoạch cả , tôi muốn hỏi giờ tôi phải làm thế nnaof để được cấp giấy phếp cất nhà đây các C/C/E mong các A/C/E cho tôi 1 con đường tốt ạ tôi xin cảm ơn .

  Trả lờiXóa
 • Nặc danh6/8/11

  Nhà tôi được cấp giấy sử dụng đất 50 năm để trồng cây lâu năm là 2000 mét vuông,trên giấy đất cấp chỉ gi là 2000 mét vuông đất trồng cây lâu năm. Nhưng khu vực đó là khu vực có đá đội đầu và tôi tìm hiểu trên bản đồ thì diện tích vẽ trên bản đồ và các giấy tờ liên quan đến lô đất thì vào khoảng 8000 mét vuông. Trước kia tôi đã trồng cây nhưng vì đất sấu nên cây không lên được và tôi đã bỏ hoang do đó mốc danh giới với nhà bên cạnh bị mất, nay tôi có điều kiện tìm hiểu chất đất để trồng cây phù hợp được với loại đất đó, nhưng khi tôi ra trồng trên đất nàh mình thì nhà bên cạnh không cho trồng và nói đất đó là của nhà họ vì vậy tôi đã làm đơn gửi UBND xã nhưng xã căn cứ không chính xác và nói chỉ đo cho tôi điện tích tất cả là 2000 mét vuông ( bao gồm cả diện tích đá đội đầu không trồng cấy được). Tôi xin hỏi xã làm như vậy đúng hay sai.

  Trả lờiXóa
 • Minh18/8/11

  vườn nhà tôi có diện tích đất 5400m2 khi giải tỏa đền bù lần 1 1700m2 dược tính theo giá đất ở vì đất có trước năm 1980. Ban đền bù cũng đã bố trí tái định cư cho gia đình tôi.
  Nay có dự án khác triển khai vườn nhà tôi có được tính theo giá đất ở nữa hay không. Nếu có thì căn cứ theo Điều khoản nào, mong mọi người cho ý kiến.

  Trả lờiXóa
 • Nặc danh18/8/11

  Tôi tên là Đỗ Tiến Chương. Công tác tại Văn phòng HĐND và UBND thành phố Buôn Ma Thuột.
  Xin được tư vấn vấn đề sau:
  - Thẩm quyền ký quyết định cưỡng chế thu hồi đất để giải phóng mặt bằng: Chủ tịch hay Chủ tịch ký TM. UBND ?
  - Tương tự như vậy: Thẩm quyền ký QĐ giao đất tái định cư, thu hồi đất ?
  Xin chân thành cảm ơn Luật sư. Rất mong được hồi âm sớm (Email: chuongtpbmt@gmail.com)

  Trả lờiXóa
 • Nặc danh23/8/11

  Gia đình tôi sử dụng đường đi từ đời các cụ. Nhưng đến năm 1994, nhà hàng xóm lén lút lấn chiềm 1 phần đường đi của ngõ và đã có trong sổ đỏ của nhà đó.Cho đến nay năm 2011, gia đình tôi mới biết. Gia đình tôi làm đơn kiện ở xã nhưng ko ăn thua. Theo luật sư thì gia đình tôi phải giải quyết việc này như thế nào? Và nếu tkiện ra tòa thì gia đình tôi có bị thu sổ đỏ ko???
  Tôi xin chân thành cảm ơn luật sư!!!

  Trả lờiXóa
 • Nặc danh31/8/11

  Tôi là Hiếu, nhờ anh Minh Hùng giúp đỡ tư vấn một việc như sau: Tôi có mua 1 thửa đất năm 1982, tới năm 1992 thì được cấp GCN QSDĐ, tổng DT 1600m2 (200m2 đất ở, còn lại là đất vườn). Thửa đất không tranh chấp, có ranh giới rõ rệt (tường xây). Năm 2001, chính quyền có tổ chức đo lại diện tích đất của tất cả các hộ trên địa phương (nghe giải thích là làm lại bìa đỏ mới theo diện tích thực). Trên thực tế hầu hết các hộ đều thừa đất so với số ghi trên bìa đỏ, gia đình tôi thừa 700m2. Nhưng tới nay vẫn chưa được cấp bìa mới. Nay do nhu cầu của gia đình, tôi muốn sát nhập phần diện tích đất thừa nêu trên và chuyển đổi mục đích sử dụng đất khoảng 200m2 để chia thửa đất cho 6 người con. Vậy tôi phải làm như thế nào, thủ tục ra sao và chi phí theo luật định là bao nhiêu? Rất mong anh trả lời sớm giúp tôi. Xin cảm ơn!

  Trả lờiXóa
 • Nặc danh2/9/11

  anh oi, a có thể tư vấn cho e 1 chuyện được ko ạ: nhà e có 1 mảnh đất của ông cha để lại, lúc ông bà mất đã không để lại di chúc. lúc đó cả gia đình e ở trong miền trung và không biết là lúc đó ở nhà bác cả ( a trai của bố e ) đã làm sổ đỏ và lấy toàn bộ số đất trên. đến năm 2009 gia đình e chuyển ra hà tây ở thì bác ko chia số đất của ông bà để lại cho bố em mà đòi lấy hết. sau đó do hàng xóm ko đồng tình và nói những lời không hay nên bác em đã phải chia đất cho bố em. sau khi chia cho bố em 1 phần và làm xong sổ đỏ thì có viết kèm theo 1 giấy viết tay là bác có ghi là chỉ cho bố em đất để làm nhà chứ không được bán. Do bố em bị bệnh nên phải bán đi mảnh đất này để chữa bệnh. vậy a cho e hỏi là nhà e có đươc bán mảnh đất trên ko?

  Trả lờiXóa
 • Nặc danh19/9/11

  Chào các anh/chị!
  Hiện tôi đang làm thủ tục xin cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu đất cho 01 dự án khoảng 8ha tại Quảng Ninh, tôi đã hoàn thiên đủ các thủ tục theo quy định song sở tài nguyên và môi trường tỉnh chưa quyệt vì họ cho rằng chưa gặp trường hơp nào xin cấp sổ đỏ cho dự án của công ty TNHH 100% vốn nước ngoài, có tổng giám đốc (chính là chủ đầu tư) là người Mỹ gốc việt. Họ đang yêu cầu tôi đưa ra một văn bản đất đai chứng minh để họ có thể căn cứ vào đó để duyệt sổ đỏ.
  Mong các anh/chị tư vấn giúp.
  Xin chân thành cảm ơn

  Trả lờiXóa
 • Nặc danh6/12/11

  e chào a!
  e có một thắc mắc như sau, rất mong nhận được ý kiến của anh:
  Gia đình e xây dựng nhà ở riêng và có xây 1 căn nhà nhỏ cho người Bác ruột( chị gái bố em mắc bệnh thần kinh).Khi mảnh đất được đền bù của nhà nước, đồng nghĩa với việc Bác gái ruột e cũng được cấp 1 mảnh đất đứng tên bác( có sổ đỏ).Số tiền được đền bù được bố mẹ em gửi ngân hàng đứng tên Bác em,mảnh đất được họp họ và trao quyền sử dụng đất cho bố em, còn trách nhiệm nuôi bác em là gđ e sẽ có trách nhiệm chăm nom. Đến nay do 1 số người anh em của bố em ghen tỵ,trach chấp mảnh đất.Em muốn hỏi gđ em hiện đang cầm sổ đỏ,người Bác ruột được Bác trai e đòi nuôi với số tiền trước đấy đã được đền bù,vậy có cách nào để đổi tên sổ đỏ thành chính chủ k ạ?gđ em muốn đưa bác về ở và chăm sóc nhưng bác Cả e lại không cho, mà mảnh đất lại muốn đòi lại.rất mong các Anh/Chị tư vấn giúp!
  em xin chân thành cảm ơn!

  Trả lờiXóa
 • Nặc danh18/12/11

  chào a!
  em có một thắc mắc như sau, rất mong nhận được ý kiến của anh:
  Gia đình em có một mảnh đất từ ngày xưa các cụ để lại.Đến năm 1964 chính quyền đang có chính sách kêu gọi việt kều về nước. Để có đất cho việt kiều chính quyền đã đến nhà em thuyết phục đổi đất thổ cư sang đất ruộng, hiện tại miếng đất này nhà em đang trồng rau. Nhưng đến bây giờ do nhà em rất đông anh chị em mà đất ở lại chật. Gia đình em muốn miếng đất đó thành đất thổ cư để có thể ở được.Em rất mong các Anh/Chị tư vấn giúp!
  Anh/chị có thể gửi qua email của em được k? Email: minhthu711985@gmail.com
  em xin chân thành cảm ơn!

  Trả lờiXóa
 • Nặc danh20/12/11

  Bố mẹ tôi cho hai chị em 4,5 mét đất măt đường QL14 tổng diện tích là 160 m vuông, vậy bố tôi muốn tách sổ đỏ cho hai chi em tôi chung 1 bìa có được không? tôi rất cần sự trợ giúp của quí vị
  xin cảm ơn nhiều

  Trả lờiXóa
 • Nặc danh24/12/11

  xin anh chỉ cho em biết nên làm thế nào khi em mua phải đất đất kẹt nhưng không thể làm sổ đỏ? mảnh đất nay trước đây là của hợp tác xã khuyến lương nhưng hiện tại tất cả những nguời có đất được chia trong mảnh đất trên đã đồng loạt kí vào giấy bán (200 hộ)khi em mua đất thì được người bán hứa sẽ làm sổ đỏ nhưng hiện lại trả lời không thể làm được nên em rất sợ mình bị lừa.

  Trả lờiXóa
 • Nặc danh25/12/11

  Em xin chào các Anh, Chị!
  Cho em hỏi, em tính mua 1 căn nhà ở Nhà Bè, căn nhà được xây phân lô trên 1 miếng đất lớn, gồm 4 căn diện tích giống nhau ( 3 x 8 ).
  Chủ bán nói khi bán mỗi nhà sẽ có 1 sỗ hồng riêng nhưng chung 1 thửa đất, vì theo em biết mỗi căn như vậy không đủ diện tích để tách thửa.
  Chủ nhà có nói đây là luật nhà nước mới ra, để cho những người nghèo không đủ tiền mua nhà có diện tích lớn, vì trước thì toàn viết giấy tay.
  Em muốn hỏi: nhà như vậy có đúng luật không, mua xong em có bị thiệt gì không, sau này em có thể thế chấp nhà để vay ngân hàng hay bán lại không.
  Em xin cám ơn nhiều !!!

  Trả lờiXóa
 • Nặc danh28/12/11

  Xin chào các anh chị.

  Tôi mua đất dự án , ra sổ hồng , tôi muốn hỏi có quy định bắt buộc xây nhà không ? Thời hạn xây nhà là bao lâu ? Dự án ở Đồng Nai là bao lâu ?
  Nếu không xây thì sẽ bị phạt như thế nào ?

  Xin cám ơn

  Trả lờiXóa
 • Nặc danh2/1/12

  Kính gửi Anh Chị,

  Tôi cso một vướng mắc muốn nhờ Anh Chị trả lời giúp xem dúng sai thế nào, cụ thể như sau:
  Từ năm 1990 gia đình tôi cso mua một mảnh đất của công ty bách hoá Hà Nội, thời gian đó gia đình tôi vẫn đi lại ở phía trước mảnh đất mà không bị che chắn gì, vào khoảng năm 1994 gia đình tôi không ở đó nữa đến ănm 2008, trong thời gian đó người quản lý bách hoá tại đó đã cho xây một bức tường ngăn một nửa trước mảnh đất nhà tôi phần đất đi lại chung và quây lại vào phàn đất của bách hoá, sau đó họ đã xây một nhà vệ sinh ngay sát cổng nhà tôi trên phần đất lấn được đó rất thiếu thẩm mỹ và ô nhiễm môi trường. vừa qua tôi đã tự ý phá dỡ một phần bức tường ngăn đó và nhà vệ sinh phần giáp với cổng nhà tôi để mở rộng phần đi lại vào nhà tôi, người quản lý bách hoá bây giờ cho là tôi đã lấn chiếm đất của bách hoá và làm công văn gửi lên UBND xã yêu cầu thu hồi lại phần đất đó, vậy tôi làm gì để bảo vệ được quyền lợi chính đáng của gia đình tôi.
  Rất mong nhận được sự hỗ trợ tư vấn từ Anh Chị, tình hình hiện nay rất cấp bách.

  Trả lờiXóa
 • buingoc5/1/12

  XIN CHÀO CÁC ANH CHỊ!
  Gia đình em có khai hoang một khu đất từ trước giải phóng, đến nay vẫn chưa làm sổ.Các mảnh đất này không nằm liền kề nhau, tổng diện tích các mảnh lại chưa tới 500m2, xin hỏi vậy gia đình em giờ xin cấp giấy được không?có quy định nào về diện tích được cấp sổ đỏ không? (em ở Thủ Đức).Chân thành cảm ơn các anh chị!

  Trả lờiXóa
 • Nặc danh15/1/12

  Nhà tôi có một mảnh đất mang tên ông ngoại tôi, ông tôi mất lâu rồi nhưng bà ngoại tôi vẫn còn sống. Năm 1987, bà ngoại tôi có cho gia đình em ông ngoại tôi ở nhờ và thỏa thuận gia đình em ông ngoại tôi phải nộp tiền thuế đất hàng năm ( không có thủ tục biên bản) .
  Đền năm 2008 bà ngọai tôi trở về và ở cùng trên mảnh đất đó, nhưng con dâu của em ông ngoại tôi nói xã đã làm sổ đỏ cho gia đình chị ta, và mảnh đất trên không còn thuộc sở hữu của bà ngoại tôi nữa.
  Gia đình tôi có ra UB xã hỏi , nhưng đại diện ủy ban xã có nói rằng do gia đình em ông ngoại tôi nộp thuế đất từ năm 1987 đến nay, và theo luật đất đai năm 1993 thì từ năm 1987 đến nay mảnh đất trên không có tranh chấp thì xã làm chuyển tên chủ sở hữu cho gia đình em ông ngoại tôi. Vậy tôi xin hỏi, thủ tục trên có đúng pháp luật không, trong khi xã làm thủ tục chuyển tên cho người khác mà không có thông báo cho gia đình tôi ( xin nói rõ, mẹ tôi ở cách UB xã chừng 5km mà không biết chút gì).Hiện nay gia đình tôi đang rất bối rối không biết phải xử lý việc này như thế nào. Mong anh chị trả lời giúp sớm vì bà ngoại tôi rất yếu không đi lại được

  Trả lờiXóa
 • Nặc danh12/2/12

  Xin chào bạn! Mình tên Vy!
  Cho mình hỏi là nếu như một nhà cao hơn nhà bên cạnh mà muốn sơn phết lại phía bên hông nhà thì có cần phải hỏi ý kiến của chủ nhà bên cạnh không? Vì để thực hiện việc sơn phết lại thì họ cần phải qua không gian của nhà bên cạnh.
  Nếu như nhà bên cạnh không cho phép qua không gian của nhà người ta thì họ có được phép làm hay không?
  Cảm ơn bạn rất nhiều!

  Trả lờiXóa
 • Minh Hùng12/2/12

  @Nặc danhLuật nhà ở quy định như sau:
  Điều 21 Quyền của chủ sở hữu nhà ở
  1. Chiếm hữu đối với nhà ở.
  2. Sử dụng nhà ở.
  3. Bán, cho thuê, cho thuê mua, tặng cho, đổi, để thừa kế, cho mượn, cho ở nhờ, uỷ quyền quản lý, thế chấp nhà ở thuộc sở hữu của mình theo quy định của pháp luật.
  4. Bảo trì, cải tạo, phá dỡ hoặc xây dựng lại nhà ở và sử dụng không gian của nhà ở phù hợp với quy hoạch xây dựng, kiến trúc và các quy định của pháp luật có liên quan.
  5. Khiếu nại, tố cáo những hành vi vi phạm quyền sở hữu nhà ở hợp pháp của mình.
  6. Yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp mới, cấp đổi, cấp lại Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, xác nhận những thay đổi sau khi cấp giấy chứng nhận theo quy định của Luật này.
  7. Thực hiện các quyền khác.
  Điều 22. Nghĩa vụ của chủ sở hữu nhà ở
  1. Thực hiện đầy đủ trình tự, thủ tục khi đề nghị cấp mới, cấp đổi, cấp lại Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và xác nhận thay đổi sau khi cấp giấy chứng nhận theo quy định của Luật này.
  2. Quản lý, sử dụng, bảo trì, cải tạo, phá dỡ, xây dựng lại nhà ở của mình theo quy định của pháp luật nhưng không được làm ảnh hưởng hoặc gây thiệt hại đến lợi ích của Nhà nước, lợi ích công cộng, quyền, lợi ích hợp pháp của người khác.
  3. Thực hiện đầy đủ các thủ tục theo quy định của pháp luật khi bán, cho thuê, tặng cho, đổi, để thừa kế, cho mượn, cho ở nhờ, uỷ quyền quản lý, thế chấp nhà ở.
  4. Thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định của pháp luật khi được Nhà nước cấp mới, cấp đổi, cấp lại Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, xác nhận thay đổi sau khi cấp giấy chứng nhận và trong quá trình sử dụng nhà ở.
  5. Chấp hành quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền về việc xử lý vi phạm, giải quyết tranh chấp, khiếu nại, tố cáo về nhà ở, về việc giải toả, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư, phá dỡ nhà ở hoặc khi Nhà nước trưng dụng, trưng mua, mua trước nhà ở.
  6. Thực hiện các nghĩa vụ khác.

  Do đó bạn phải được sự đồng ý của chủ nhà bên cạnh nếu muốn qua không gian nhà của họ để sơn phết nhà mình.

  Trả lờiXóa
 • Nặc danh13/2/12

  xin chào bạn,Mình tên là Dũng mình có vấn đề muốn hỏi bạn.
  nhà mình là nhà mặt đường , cách mặt đường khoảng hơn 10m.nhà mình sát với một khu đất và có một lối đi chung với khu đất đó ở mặt tiền ngôi nhà. sau này chính quyền phường nơi mình ở cấp khu đất đó làm bến xe, và cấp luôn cả diện tích đất phía trước mặt tiền nhà mình trong quỹ đất của bến xe, mình muốn hỏi như vậy là chính quyền cấp đất đúng hay sai. và nếu mình muốn sửa chữa hay nâng cấp phần đường trước cửa nhà mình cho sạch đẹp, phù hợp mỹ quan đô thị mà bến xe ko đồng ý thì mình nên làm thế nào.
  Xin cảm ơn và rất mong câu trả lời của ban.

  Trả lờiXóa
 • Nặc danh14/2/12

  @Minh Hùng

  Chào bạn! Mình tên Vy! Mình đã hỏi bạn về vấn đề: sử dụng không gian nhà bên cạnh để sơn phết lại phía bên hông nhà...
  Bây giờ mình hiểu rồi. Cảm ơn bạn nhiều lắm vì đã giải đáp rất nhiệt tình và rõ ràng vấn đề của mình!
  Một lần nữa, xin cảm ơn bạn rất nhiều! :)

  Trả lờiXóa
 • Nặc danh21/2/12

  Chào bạn, mình có vấn đề muốn hỏi bạn
  Hiện tại mình ở Phú Yên (tp tuy hòa), trong năm vừa rồi mình có nghe nói ở nơi mình ở có chương trình cấp đất dãn dân (sau khi chia đất xong hết mình mới biết, nhưng những người được cấp đất toàn là những người làm ở Phường, dân phố thôi ...thôi ko bàn cái này)nhưng mình không biết tiêu chí để được cấp đất dãn dân như thế nào, mình có được quyền nộp đơn xin được cấp đất theo chương trình đất dãn dân ko? -->theo mình hiểu đất dãn dân là được cấp cho các hộ gia đình có nhiều người cùng sinh sống trong một diện tích nhỏ. Nếu được nộp đơn xin thì mình phải chuẩn bị những gì và nộp ở đâu?? Vì hiện tại, nhà mình khá bé (#15m2)nhưng có đến 5 người ở (gồm: ba, mẹ, và 3 anh em) gia đình mình đã sống ở đây cũng hơn 20 năm ->vì hoàn cảnh mà nhà mình k có điều kiện để mua đất.
  Mong bạn chỉ dùm mình thủ tục như thế nào, phải tìm hiểu thông tin được cấp đất dãn dân ở đâu -> vì mình nghe trong năm nay còn có 1 đợt cấp đất dẫn dân nữa, cảm ơn bạn nhiều.

  Trả lờiXóa
 • Minh Hùng22/2/12

  @Nặc danhBạn liên hệ địa chính phường nơi bạn ở và phòng địa chính nhà đất của UBND thành phố Tuy Hòa để hỏi

  Trả lờiXóa
 • Nặc danh27/2/12

  Tôi xin được hơn 2000m2 đất dự án , tôi muốn cho bạn của tôi xây dựng trường trên mảnh đất này ( tiền xây trường học hoàn toàn do bạn tôi bỏ ra xây ) . Vậy tôi phải làm hợp đồng với nội dung gì cho phù hợp đây? . Xin chân thành cảm ơn !

  Trả lờiXóa
 • Nặc danh1/3/12

  Xin hỏi.
  Tôi có mua mieng dat 33m vuong, nằm trong sổ của chủ nhà đã được UBND Huyện...Hà Nội, cấp GCN quyền sử dụng đất, Không hiểu vì lý do gì ma bị tranh chấp, vì tôi đã xây nhà cấp 4 để ở . Vi sau khi tôi mua xong mới phát hiện như vậy, Tuy nhiên mảnh đất đó đã được cấp sổ đỏ và đã sử dụng từ năm 1993. Vì lý do đất có chanh chấp, chính quyền lại không xác nhận vao hợp đồng mua bán nhà đất, ma chỉ có giấy tờ viết tay giữa 2 chue hộ, vậy đất của tôi có bị thu hồi và khiếu nại gì không, và diện tích đó tôi có tách được sổ đỏ khôngthủ tục như thế nào,Mong các bác giúp đỡ.

  Trả lờiXóa
 • Nặc danh2/3/12

  Xin hỏi

  Ông Nội em mất đi để lại di chúc cho gia đình em và gia đình Bác của em mà chỉ có 2 người em của ông kí tên làm chứng , không có chứng thực của phường cũng như giấy khám sức khỏe.
  Bây giờ nhà em muốn tách hộ khẩu và làm sổ hồng như vậy có làm được không?

  Trả lờiXóa
 • Minh Hùng3/3/12

  @Nặc danh- Di chúc mà ông nội bạn để lại không có hiệu lực pháp luật. Ba bạn và Bác của bạn làm thủ tục khai nhận di sản, thỏa thuận phân chia di sản (nhà , đất) rồi mới làm sổ hồng được.
  - Việc tách hộ khẩu không liên quan gì đến di chúc.

  Trả lờiXóa
 • Nặc danh4/3/12

  mình là Tú (trantu_2011@yahoo.com.vn )Nhờ bạn tư vấn dùm :
  Tôi và vợ kết hôn năm 1980, đến năm 1998, vợ chồng mua một căn nhà tại thành phố HCM do tôi đứng tên. Năm 2005, tôi muốn bán căn nhà và muốn đứng tên một mình trong việc ký hợp đồng bán nhà được không ?
  Reply

  Trả lờiXóa
 • Nặc danh24/3/12

  nhà tôi có một miếng đất khoảng 300m2 đang nằm trong diện giải tỏa.Đất có thổ cư, vậy nếu như tôi không có nhà hay có mà không ở liệu tôi có được hỗ trợ tái định cư không?thanks!
  mong được reply sớm

  Trả lờiXóa
 • Minh Hùng24/3/12

  @Nặc danhVấn dề bạn hỏi chỉ trả lời chung cho bạn như sau:
  Người bị Nhà nước thu hồi đất, có một trong các điều kiện sau đây thì được bồi thường:
  1. Có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật về đất đai.
  2. Có quyết định giao đất của cơ quan nhà nước có thẩm quyền theo quy định của pháp luật về đất đai.
  3. Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất ổn định, được UBND xã, phường, thị trấn xác nhận không có tranh chấp mà có một trong các loại giấy tờ sau đây:
  A) Những giấy tờ về quyền được sử dụng đất đai trước ngày 15/10/1993 do cơ quan có thẩm quyền cấp trong quá trình thực hiện chính sách đất đai của nhà nước Việt Nam dân chủ cộng hoà, Chính phủ Cách mạng lâm thời Cộng hoà miền Nam Việt Nam và Nhà nước CHXHCNVN;
  B) Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tạm thời được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp hoặc có tên trong sổ đăng ký ruộng đất, sổ địa chính;
  C) Giấy tờ hợp pháp về thừa kế, tặng, cho quyền sử dụng đất hoặc tài sản gắn liền với đất; giấy tờ giao nhà tình nghĩa gắn liền với đất;
  D) Giấy tờ chuyển nhượng quyền sử dụng đất, mua bán nhà ở gắn liền với đất ở trước ngày 15/10/1993, nay được UBND cấp xã xác nhận là đất sử dụng trước ngày 15/10/1993;
  Đ) Giấy tờ về thanh lý, hoá giá nhà ở, mua nhà ở gắn liền với đất ở theo quy định của pháp luật;
  E) Giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền thuộc chế độ cũ cấp cho người sử dụng đất.
  4. Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất có một trong các loại giấy tờ quy định tại khoản 3 Điều này mà trên giấy tờ đó ghi tên người khác, kèm theo giấy tờ về việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất có chữ ký của các bên có liên quan, nhưng đến thời điểm có quyết định thu hồi đất chưa thực hiện thủ tục chuyển quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật, nay được UBND cấp xã xác nhận là đất không có tranh chấp.
  5. Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất có hộ khẩu thường trú tại địa phương và trực tiếp sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp, nuôi trồng thủy sản, làm muối tại vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn ở miền núi, hải đảo, nay được Uỷ ban nhân dân cấp xã nơi có đất xác nhận là người đã sử dụng đất ổn định, không có tranh chấp.
  6. Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất không có các loại giấy tờ quy định tại khoản 1, 2, 3 Điều này, nhưng đất đã được sử dụng ổn định từ trước ngày 15/10/1993, nay được UBND cấp xã xác nhận là đất đó không có tranh chấp.
  7. Hộ gia đình, cá nhân được sử dụng đất theo bản án hoặc quyết định của toà án nhân dân, quyết định thi hành án của cơ quan thi hành án hoặc quyết định giải quyết tranh chấp đất đai của cơ quan nhà nước có thẩm quyền đã được thi hành.
  8. Hộ gia đình cá nhân sử dụng đất không có các loại giấy tờ quy định tại khoản 1, 2, 3 Điều này nhưng đất đã được sử dụng từ ngày 15/10/1993 đến thời điểm có quyết định thu hồi đất, mà tại thời điểm sử dụng không vi phạm quy hoạch; không vi phạm hành lang bảo vệ các công trình, được cấp có thẩm quyền phê duyệt đã công bố công khai, cắm mốc; không phải là đất lấn chiếm trái phép và được UBND cấp xã nơi có đất bị thu hồi xác nhận đất đó không có tranh chấp.
  9. Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất mà trước đây Nhà nước đã có quyết định quản lý trong quá trình thực hiện chính sách đất đai của Nhà nước, nhưng trong thực tế Nhà nước chưa quản lý, mà hộ gia đình, cá nhân đó vẫn sử dụng.
  - Về Tái định cư: Người sử dụng đất khi Nhà nước thu hồi đất mà phải di chuyển chỗ ở thì được bố trí tái định cư bằng một trong các hình thức sau:
  1. Bồi thường bằng nhà ở.
  2. Bồi thường bằng giao đất ở mới.
  3. Bồi thường bằng tiền để tự lo chỗ ở mới.

  Về Bồi thường, hỗ trợ:­ Bồi thường, hỗ trợ cho người sử dụng đất khi Nhà nước thu hồi đất được quy định như sau:
  1. Bồi thường hoặc hỗ trợ đối với toàn bộ diện tích đất Nhà nước thu hồi.
  2. Bồi thường hoặc hỗ trợ về tài sản hiện có gắn liền với đất và các chi phí đầu tư vào đất bị Nhà nước thu hồi.
  3. Hỗ trợ di chuyển, hỗ trợ ổn định đời sống, hỗ trợ đào tạo chuyển đổi nghề và hỗ trợ khác cho người bị thu hồi đất.
  4. Hỗ trợ để ổn định sản xuất và đời sống tại khu tái định cư.

  Trả lờiXóa
 • Nặc danh25/3/12

  như vậy nếu nhà vẫn có mà mình không ở,hiện đang ở chỗ khác tức là có nhà riêng thì mình có được tái định cư không?giờ mình chỉ thắc mắc mỗi vấn để này thôi.
  mong bạn góp ý giùm.thanks!

  Trả lờiXóa
 • Nặc danh25/3/12

  a mà chỗ nhà mình không ở, có giấy chứng nhận sử dụng đất,hộ khẩu thường trú tại đó luôn.khi bồi thường lại không đền bù tái định cư cho mình.vậy điều đó đúng hay sai vậy?

  Trả lờiXóa
 • Minh Hùng26/3/12

  @Nặc danhĐã có nhà ở riêng thì làm sao cấp đất tái định cư được. Tái định cư chỉ áp dụng khi bạn bị thu hồi đất mà không còn chỗ ở nào khác.

  Trả lờiXóa
 • Minh Hùng26/3/12

  @Nặc danhNhư đã nói ở trên, trường hợp của bạn chỉ áp dụng bồi thường thôi và điều đó là đúng.

  Trả lờiXóa
 • Nặc danh29/3/12

  Chào mọi người. Mọi người có thể giải đáp cho minh câu hỏi được không?
  Đối với đất thuộc sổ đỏ của mình thì có nhũng quyền gì đối với nó?

  Trả lờiXóa
 • Nặc danh29/3/12

  ông bà tôi bán cho ba tôi mảnh dất kế bên nhà nhưng không ghi là bán d63 xây nha, tới giờ ông bà tôi mới làm sổ đỏ nên lúc mua nhà tôi cũng chưa tách khẩu, nhà toi rong 4m2, dài 29m2 ma dất thổ cư mới có 40m2, quy định thì nhà tôi phải đủ 80m2, nhà ông bà tôi sắp bán(ông bà tôi mất hết rồi)mấy chú đứng ra ban, và đòi nhà tôi phải mua dất thổ cư, nếu không thì sẽ láy nhà, không cho tách khẩu,,,,nếu trong trường hợp như vậy thì nhà tôi được cho bao nhiêu m thổ cư từ bên nhà ông bà nội?

  Trả lờiXóa
 • Nặc danh30/3/12

  Anh oi cho em hỏi:
  + Khi lập hồ sơ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì cơ quan Nhà nước có yêu cầu phải nộp bản chính hay bản sao công chứng đối với những giấy tờ liên quan đến đất. Quy định cụ thể tại văn bản nào?
  + Nếu nộp bản sao thì bản chính có thu hồi hay không? (Dễ xảy ra hiện tượng 1 thửa bán cho nhiều người...)? Quy định cụ thể tại văn bản nào?

  Trả lờiXóa
 • nguyen van cuong31/3/12

  Chào Bạn
  giúp tôi giải quyết trường hợp này với
  ông A mang đến 1 GCNQSDĐ có đóng dấu của chủ tịch và muốn tách cho con trai 100m2 trong tổng số 700m2 đất của ông A.Nhưng GCNQSDĐ không ghi mục đích sử dụng và thời hạn sủ dụng...như vậy có tách được không ? nếu tách được thì căn cứ vào đâu ?
  mong được trả lời sớm
  nguyenvancuong101@gmail.com

  Trả lờiXóa
 • Minh Hùng31/3/12

  @Nặc danhĐất thuộc sổ đỏ của mình thì mình có toàn quyền định đoạt (cho, tặng, bán, thừa kế...) một phần hoặc toàn bộ phần đất.

  Trả lờiXóa
 • Minh Hùng31/3/12

  @Nặc danh- Giấy tờ phải nộp bản chính, không phải bản sao.
  - Bạn tham khảo quy định tại Điều 14 đến điều 18 Nghị Định 88/2009/NĐ-CP về cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất
  theo link:
  http://www.tracuuphapluat.info/2010/10/toan-van-nghi-inh-882009n-cp-ve-cap.html

  Trả lờiXóa
 • ThuyDang3/4/12

  cho tôi hỏi?: Gia đình nhà tôi có 6 người anh em trai. trong đó anh cả đi làm ăn xa từ lâu và đã lập nghiệp ở nơi khác nên ông bà không chia đất ở quê. Phần đất ở quê được chia cho 5 người con còn lại. Tôi là con út, hai anh trai của tôi đi làm ăn xa nên đã bán lại hai phần đất đấy cho tôi và đến nay gia đình tôi đã làm sổ đỏ gồm cả diện tích đất được chia và đất mua lại của hai anh. Đến nay, người con trai của anh cả tôi muốn về xây nhà tổ của dòng họ trên diện tích đất nhà tôi (đã có sổ đỏ) nhưng do nhà tôi còn có hai con trai nên tôi chưa đồng ý việc xây nhà tổ. Vậy muốn hỏi nếu tôi không đồng ý xây nhà tổ trên diện tích đất nhà tôi thì có được không? và điều khoản nào trong luật đất đai quy định điều này. Trân trọng cảm ơn!

  Trả lờiXóa
 • ThuyDang3/4/12

  Phải nói thêm rằng, ông bà tôi để lại đất cho 05 người con nhưng không có giấy tờ hay di chúc để lại. Gia đình tôi đang rất hoang mang, cần sự giúp đỡ của anh chị càng sớm càng tốt.

  Trả lờiXóa
 • Minh Hùng4/4/12

  @ThuyDangÔng bà chết không để lại di chúc nên phần đất được chia đều cho cả 6 người con (thừa kế theo pháp luật). Tức là người anh cả vẫn có 1/6 mảnh đất. Do đó cách tốt nhất là giữa ông và người anh cả tự nguyện thỏa thuận việc phân chia phần đất hiện có để xây nhà tổ cho hợp lý.

  Trả lờiXóa
 • ThuyDang5/4/12

  Cảm ơn anh Minh Hùng.
  Tôi còn thắc mắc ở chỗ, trường hợp nếu gia đình tôi không đồng ý cho xây nhà tổ trên đất của tôi thì người con trai của bác cả có quyền khởi kiện ra toà án việc trước đây bác cả không được ông bà chia đất không? và trong trường hợp nếu toà án thu hồi lại sổ đỏ để phân chia lại đất thì thu hồi sổ đỏ của cả 05 anh em trai còn lại hay chỉ thu hồi sổ đỏ của gia đình tôi? Tôi mong câu trả lời của anh càng sớm càng tốt.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Minh Hùng8/4/12

   - Con trai cua anh cả có quyền khởi kiện để được chia đất.
   - Tòa án sẽ xử lý theo hướng hủy bỏ các sổ đỏ đã được cấp cho các anh em của ông (nếu đã được cấp), định giá đất và chia thành 6 phần.

   Xóa
 • Hoàng Tuấn An8/4/12

  Cho em hỏi !!!
  Nhà em có mua một mảnh đất có diện tích 380m2, phía trước là đường quốc lộ 1A. Được mua từ năm 1999. Trong sổ đỏ của nhà em vẫn gi rõ diện tích là 380m2. Nhưng khi quốc lộ 1A có quyết định mở rộng thì đòi giải tỏa đất để làm đường. Lúc đầu cán bộ địa chính xuống bàn bạc với xóm về hình thức giải tỏa họ nói là không được đền bù vì đây là đất giao thông.Đã lấn vào đất nhà em mất 56m2. Do xóm không đồng ý nên vài tháng sau họ lại họp nói là đền cho 1m2 85nghin. Mà trong bảng giá đất của huyên cung cấp lại là 7 triệu 1m2. Vậy giờ em phải làm thế nào. Mong các anh giúp đỡ!!
  Em xin cảm ơn!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Minh Hùng8/4/12

   Bạn liên hệ hoặc viết đơn kiến nghị với phòng địa chính của huyện, xã, yêu cầu họ giải thích.

   Xóa
 • khoc cho con tim toi tinh ls198710/4/12

  tôi có 210m vuông ruong nam ngay duoi 1 mỏ quang,do 1 doanh nghiệp tư nhân khai thác.sau thời gian khai thác số đat đa trên mỏ đã xạt lở xuống ruông của tôi.cho hỏi tôi phai lam thế nao và mức bồi thường bao nhiêu thì hợp lý

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Minh Hùng11/4/12

   Bạn viết đơn khiếu nại gởi cho UBND xã, phường, UBND huyện nơi có mỏ quặng về việc DNTN khai thác không đảm bảo an toàn về môi trường gây thiệt hại cho bạn, để họ làm việc với DNTN yêu cầu chấm dứt ngay việc gây thiệt hại cho bạn, giải quyết thiệt hại. Bạn cũng có thể khởi kiện dân sự ra Tòa để yêu cầu DNTN bồi thường thiệt hại. Mức bồi thường thiệt hại phải căn cứ vào thiệt hại thực tế trên ruộng đất của bạn và nhiều yếu tố khác (mức độ thiệt hại cho loại cây bạn trồng, diện tích đất không sử dụng được, thời gian ảnh hưởng trong bao lâu...)

   Xóa
 • Nguyễn Ngọc Anh10/4/12

  Anh Minh Hùng cho em hỏi ông nội em cho cha em một công đất là 1000m2 có giấy đỏ khoảng hai mươi mấy năm về trước và ông nội cho cha mẹ của em cất nhà trên mảnh vườn chung của nội. Nội của em không có con xin cha về nuôi từ hồi nhỏ lớn lên nội cưới vợ cho cha và có cho xây nhà ở trên miếng đất vườn của nội nhưng cha mẹ của em chưa làm giấy tờ. Năm 2010 thì nội của em làm di chúc và chuyển toàn bộ đất cha em đang ở cho anh Hai của em. Đã vậy anh Hai em còn làm giấy tờ theo dạng dịch vụ lấy 500m2 đất mà ông nội cho cha em từ rất lâu hiện cha của em đang đứng tên sổ đỏ đó. Bây giờ anh Hai em nói đất đó là của anh Hai cha nhờ địa chính Huyện vô đo người ta không đo nói đất đó là của anh Hai, nhờ địa chính xã địa chính xã cũng nói đất đó là của anh Hai không ai dám làm gì cả cha mẹ em giờ mất đất lại không có đất để ở cha mẹ em rất buồn em nhờ anh chỉ giúp dùm em bây giờ em phải làm thế nào. Cảm ơn anh nhiều.

  Trả lờiXóa
 • Nặc danh13/4/12

  em muốn mua một mảnh dất vườn 100m2 vậy em làm thủ tục sang tên cần những giấy tờ gì của bên bán và bên mua,và làm thủ tục đó ở đâu,100m2 đất vườn đó có lên được đất thổ cư không ?

  Trả lờiXóa
 • thùy linh13/4/12

  Năm 2006, công ty A lập dự án đầu tư xây dựng khu chung cư trên diện tích 1000m2 tại phường X, quận 2 TP Hồ Chí Minh. Trên diện tích này hiện có 25 hộ gia đình đang sinh sống. Cùng thời gian đó, Công ty B thỏa thuận nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất (QSDĐ) của 15/25 hộ gia đình đang sinh sống ở khu đất này và đã làm xong thủ tục giấy tờ vào tháng 8/2006. Tháng 10/2006, Công ty A được UBND TP.Hồ Chí Minh phê duyệt dự án đầu tư. Tuy vậy khi Công ty A được tiến hành thỏa thuận với những người đang sử dụng khu đất này để thực hiện dự án đầu tư được duyệt thì công ty B không chấp nhận thỏa thuận mà đề nghị được đầu tư dự án xây dựng nhà chung cư. Điều này phát sinh tranh chấp giữa 2 công ty A và B về quyền đầu tư dự án.Vậy, trong vụ việc này công ty nào có quyền thực hiện việc đầu tư dự án? Vì sao? Và cơ quan nào có thẩm quyền giải quyết tranh chấp vụ việc này và việc giải quyết sẽ như thế nào?
  Mong được luật sư tư vấn giúp. Xin chân thành cảm ơn!

  Trả lờiXóa
 • Trang Nhung16/4/12

  Thân gửi anh Minh Hùng. em tên là Nguyễn Thị Trang Nhung. Em có thắc mắc muốn hỏi anh như sau:ông em là Nguyễn Văn Điểm chết năm 1997, khi chết ông không để lại di chúc. Đến nay, bà em muốn gia đình em đưa cho bà sổ hộ khẩu và chứng mình thư của mẹ em là Nguyễn Thị Thêu (vì bố em không đủ tư cách pháp nhân) để bà em đi làm sổ đỏ sang tên bà. Nhưng có một vấn đề, Gia đình em được ông cho một nửa mảng đất nhưng vẫn chưa chia làm hai sổ đỏ khác nhau, nhưng ông em đã kê khai trong sổ địa chính để hàng năm gia đình em đóng thuế đất phần diện tích một nửa. Bây giờ bà em muốn chuyển sổ đỏ sang tên bà để bà muốn lấy một phần diện tích nhà em đang đóng thuế đất đó. Em muốn hỏi anh, nếu không đưa cho bà giấy tờ để bà làm sổ đỏ thì theo luật thì nhà em có thể làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bằng việc chứng minh là ông đã cho nhà em nửa diện tích mà nhà em đang đóng thuế đất hay không?. Rất mong anh trả lời cho em câu hỏi sớm nhất có thể. Xin cảm ơn!.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Minh Hùng23/4/12

   Theo như bạn nói thì mảnh đất của ông bạn sẽ được chia thừa kế theo pháp luật, theo đó mảnh đất được chia đều cho các cá nhân thuộc hàng thứ kế thứ nhất của ông bạn, bao gồm: Bà của bạn, cha mẹ đẻ của ông bạn(nếu còn sống), cha mẹ nuôi hợp pháp, con nuôi hợp pháp của ông bạn (nếu có), mẹ bạn và các anh em của mẹ bạn. Việc làm sổ đỏ sẽ căn cứ theo tỷ lệ đất được chia như trên. Nếu bạn có tài liệu chứng minh là ông của bạn cho mẹ của bạn nửa phần diện tích đất thì mẹ bạn có thể làm sổ đỏ đối với phần diện tích này

   Xóa
 • Nặc danh23/4/12

  Anh Minh Hùng cho em hỏi: Nhà em và nhà hàng xóm đều đã được cấp sổ đỏ, nhà em ở phía trong so với trục giao thông chính của làng. Từ trục giao thông chính đó vào nhà em phải qua 1 cái ngõ, cái ngõ này có một bên giáp với phần đất của nhà hàng xóm em. Để diện tích ngõ được rộng hơn, nhà em và nhà hàng xóm đã thoả thuận bằng miệng xong việc trao đổi đất là: nhà em nhượng lại một phần diện tích đất đã có sổ đỏ giáp ranh với nhà hàng xóm, còn nhà hàng xóm cũng đồng ý nhượng cho nhà em một phần đất để mở rộng ngõ, đồng thời nhà em phải chi thêm một số tiền hỗ trợ chênh lệch giá đất. Vậy anh làm ơn cho em hỏi nhà em và nhà hàng xóm cần phải làm những thủ tục gì để việc trao đổi đó được hợp pháp? Cả hai gia đình có nhất thiết phải làm lại sổ đỏ hay không? Trong ngõ còn có một số hộ gia đình cùng giao thông chung, vậy có cần xin xác nhận của các hộ gia đình này không? Xin trân trọng cảm ơn anh!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Minh Hùng23/4/12

   Việc 2 gia đình thỏa thuận như bạn nói phải làm thủ tục công chứng để xác nhận, sau này khỏi có tranh chấp và từ hợp đồng chuyển nhượng đất đã công chứng, 2 gia đình đi làm lại sổ đỏ mới. Nếu các hộ gia đình trong ngõ không bị ảnh hưởng gì từ việc sang nhượng đất của 2 gia đình thì không cần ý kiến của họ.

   Xóa
 • Nặc danh23/4/12

  xinh hỏi anh Minh Hùng?
  tại sao hiện nay Nhà nước ta khi quy hoạch khu dân cư thì phải thu hồi đất của người dân tại nơi quy hoạch đó, sau khi quy hoạch lại đêm bán đấu giá số diện tích đã bị thu hồi của người dân cho người khác (dân bất động sản, những người giàu có)mà tại sao không để cho người dân có diện tích đất bị thu hồi được xây dựng nhà trên nền đất của mình trong khi người ta có đủ điều kiện xây dựng nhà theo kiến trúc đã quy hoạch.
  có phải nhà nước ta là nhà nước của dân do dân và vì dân không? như vậy chủ trương chính sách nhà ở cho người có thu nhập thấp có khả thi không?
  cảm ơn anh Minh Hùng

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Minh Hùng23/4/12

   Phải thu hồi đất của người dân tại nơi quy hoạch vì nếu để phần đất của họ thì sẽ không lập quy hoạch được. Theo nguyên tắc sau khi thu hồi đem đấu giá đất thì mọi người đều có quyền tham gia đấu giá, ai đấu trúng thì mua, có ưu tiên cho những người dân bị thu hồi đất được mua đất tại nơi quy hoạch. Tuy nhiên đúng như bạn nói có nơi có lúc áp dụng không đúng các quy định.

   Xóa
 • Nguyễn Thu Hương3/5/12

  Em chào anh Minh Hùng
  Em có một thắc mắc nhờ anh giai đáp: trước cửa nhà em là con đường của tập thể cũng là đường của dãy em, nhưng đối diện nhà em lại có một nhà là đầu hồi của dãy khác nhưng bây giờ họ lại mở cửa đối diện với nhà em, mở cửa về phía đầu hồi và mà đúng ra họ phải mở vào cửa vào đúng đãy đó. Họ làm vậy có đúng không?

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Minh Hùng6/5/12

   Luật Dân sự và Luật Đất đai quy định quyền và nghĩa vụ tôn trọng ranh giới giữa các bất động sản như sau (Theo khoản 2 Điều 11 Luật Đất đai và khoản 2 Điều 265 Bộ Luật Dân sự).
   Người có quyền sử dụng đất được sử dụng không gian và lòng đất theo chiều thẳng đứng từ ranh giới đất trong khuôn viên đất phù hợp với quy hoạch xây dựng do cơ quan Nhà nước có thẩm quyền quy định và không được làm ảnh hưởng đến việc sử dụng đất liền kề của người khác.
   Ví dụ: Người sử dụng đất chỉ được trồng cây và làm các việc khác trong khuôn viên đất thuộc quyền sử dụng của mình và theo ranh giới đã được xác định (theo chiều thẳng đứng); nếu rễ cây, cành cây vượt quá ranh giới thì phải xén rễ, tỉa cành phần vượt quá, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.
   Theo các quy định trên, nếu nhà đối diện nhà của bạn mở cửa sổ nhưng không lấn sang khoảng không gian trống thuộc khuôn viên đất của người khác thì không vi phạm pháp luật.

   Xóa
 • Nặc danh10/5/12

  a cho e hỏi diều này tý
  trong trường hợp muốn chuyển mục đích sử dụng đát ao hồ đấu thầu sang mục đích sử dụng làm đất ơ thi phải làm như thế nào? và e có thể tham khảo tài liệu gì?

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Minh Hùng22/5/12

   Bạn tham khảo các tài liệu văn bản ở bài viết trên

   Xóa
  2. Minh Hùng22/5/12

   Và tham khảo câu trả lời cho bạn Bố Kiến ở dưới.

   Xóa
  3. Nặc danh27/5/12

   e cảm ơn a nhiều nhé
   chúc a luôn mạnh khỏe, thành công .......

   Xóa
  4. Nặc danh16/6/12

   Xin chào anh Hùng, em có một số thắc mắc muốn nhờ anh giải đáp giùm em.
   em mua miếng đất bằng giấy tờ tay, bữa người ta làm cho em giấy sang nhượng đất nhưng trên tờ giấy đó có ghi số tiền, em nghe người ta nói nếu trên giấy mà ghi số tiền thì sau này khó có thể làm được sổ đỏ, mong anh giải đáp giùm em, em xin chân thành cảm ơn anh.

   Xóa
 • Bố Kiến16/5/12

  Chào anh Minh Hùng.Tôi có một vấn đề thắc mắc xin anh trả lời giúp.Tôi có mua một căn nhà cấp bốn xây dựng trên diện tích đất khoán mười thuộc quận Hoàng Mai-Hà Nội.Hiện tôi đang muốn xin cấp sổ đỏ cho căn hộ trên thì tôi cần những loại giấy tờ gì?Tôi hiện đang có:
  1.Giấy tờ mua bán viết tay
  2.Giấy công chứng quyền sử dụng đất nông nghiệp thời hạn 20 năm(hết hạn 2020)
  3.Giấy phạt xây dựng nhà trái phép từ năm 2000
  4.Bản đồ đo đạc địa chính
  5.Sổ hộ khẩu tại huyện Phú Xuyên -Hà Nội
  Xin hỏi anh thêm một vấn đề là trước năm 2003 đất của tôi thuộc về huyện Thanh Trì,năm 2003 thì thành lập quận Hoàng Mai,đất nhà tôi lại thuộc quận Hoàng Mai.Thời điểm tôi mua nhà được viết trên giấy tờ mua bán (trước thời điểm 2003 hoặc sau thời điểm 2003)có tác động như thế nào đến thuế đất và các vấn đề khác không?
  Cảm ơn anh!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Minh Hùng22/5/12

   - Theo Khoản 3 Điều 30 của nghị định 181/2004/NĐ-CP quy định căn cứ để quyết định cho phép chuyển mục đích sử dụng đất: “Quy hoạch sử dụng đất chi tiết hoặc kế hoạch sử dụng đất chi tiết hoặc quy hoạch xây dựng đô thị hoặc quy hoạch xây dựng điểm dân cư nông thôn đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền xét duyệt. Trường hợp chưa có quy hoạch sử dụng đất chi tiết hoặc kế hoạch sử dụng đất chi tiết thì căn cứ vào quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền xét duyệt”.
   Do đó, ông có được chuyển mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp thành đất ở hay không còn tùy thuộc vào việc UBND quận nơi có đất cho phép chuyển mục đích sử dụng đất (căn cứ vào quy hoạch chi tiết sử dụng đất hoặc kế hoạch sử dụng đất chi tiết; quy hoạch xây dựng đô thị; quy hoạch xây dựng điểm dân cư nông thôn đã được cơ quan có thẩm quyền xét duyệt...)
   - Hồ sơ gồm xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất bao gồm: Đơn xin chuyển mục đích sử dụng đất; bản vẽ thửa đất; giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Hồ sơ nộp tại Phòng Tài nguyên và Môi trường quận, huyện nơi thửa đất tọa lạc, thời hạn giải quyết là 30 ngày (Điều 134 nghị định 181/2004/NĐ-CP).

   - Nếu được cho phép chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp thành đất ở thì ông phải nộp tiền sử dụng đất bằng 100% giá trị chênh lệch giữa giá đất ở trừ đi giá đất theo mục đích sử dụng hiện hữu đang sử dụng. Giá đất ở và giá đất nông nghiệp làm căn cứ để tính nghĩa vụ tài chính là theo khung giá đất được Ủy ban nhân dân Hà Nội ban hành hằng năm (điểm b khoản 2 Điều 6 Nghị định 198/2004/NĐ-CP).
   - ông liên hệ UBND Quận Hoàng Mai để được giải đáp rõ hơn.

   Xóa
  2. Bố Kiến27/5/12

   Cảm ơn anh đã giải đáp giúp tôi

   Xóa
 • Hồng29/5/12

  Chào anh Minh Hùng,

  Em có một số vấn đề thắc mắc mong anh giải đáp giúp em: Bà nội em mất ko để lại di chúc trong việc thừa kế đất đai, với diện tích đất 200m2 có cả nhà. Hiện bà em còn 3 người con trai, 1 người con gái, 1 người con dâu trưởng (chồng đã mất trước khi bà mất), nhà em có cháu đích tôn. Vậy anh giúp em xem những người nào được quyền thừa kế đất hợp pháp và những người nào ko được quyền thừa kế với ạ.
  Trân trọng cảm ơn anh!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Minh Hùng31/5/12

   Việc xác định quyền sử dụng đất là di sản được thực hiện như sau:
   1. Đối với đất do người chết để lại (không phân biệt có tài sản hay không có tài sản gắn liền với quyền sử dụng đất) mà người đó đã có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo Luật đất đai năm 1987, Luật đất đai năm 1993, Luật đất đai năm 2003 thì quyền sử dụng đất đó là di sản.
   2. Đối với trường hợp đất do người chết để lại mà người đó có một trong các loại giấy tờ quy định tại các khoản 1, 2 và 5 điều 50 của Luật đất đai năm 2003, thì kể từ ngày 1-7-2004 quyền sử dụng đất đó cũng là di sản, không phụ thuộc vào thời điểm mở thừa kế.
   3. Trường hợp người chết để lại quyền sử dụng đất mà đất đó không có một trong các loại giấy tờ được hướng dẫn tại mục 1 và mục 2 nêu trên nhưng có di sản là nhà ở, vật kiến trúc khác (như nhà bếp, nhà tắm, nhà vệ sinh, giếng nước, nhà để ôtô, nhà thờ, tường xây làm hàng rào gắn với nhà ở, các công trình xây dựng trên đất được giao để sử dụng vào mục đích sản xuất, kinh doanh như nhà xưởng, kho tàng, hệ thống tưới tiêu nước, chuồng trại chăn nuôi hay vật kiến trúc khác hoặc trên đất có các tài sản khác như cây lấy gỗ, cây lấy lá, cây ăn quả, cây công nghiệp hay các cây lâu năm khác) gắn liền với quyền sử dụng đất đó mà có yêu cầu chia di sản thừa kế thì cần phân biệt các trường hợp sau:
   a. Trong trường hợp đương sự có văn bản của UBND cấp có thẩm quyền xác nhận việc sử dụng đất đó là hợp pháp, nhưng chưa kịp cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, thì tòa án giải quyết yêu cầu chia di sản là tài sản gắn liền với quyền sử dụng đất và quyền sử dụng đất đó.
   b. Trong trường hợp đương sự không có văn bản của UBND cấp có thẩm quyền xác nhận việc sử dụng đất đó là hợp pháp, nhưng có văn bản của UBND cấp có thẩm quyền cho biết rõ là việc sử dụng đất đó không vi phạm quy hoạch và có thể được xem xét để giao quyền sử dụng đất, thì tòa án giải quyết yêu cầu chia di sản là tài sản gắn liền với quyền sử dụng đất.
   Đồng thời phải xác định ranh giới, tạm giao quyền sử dụng đất đó cho đương sự để UBND cấp có thẩm quyền tiến hành các thủ tục giao quyền sử dụng đất và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho đương sự theo quy định của pháp luật về đất đai.
   c. Trong trường hợp UBND cấp có thẩm quyền có văn bản cho biết rõ việc sử dụng đất đó là không hợp pháp, di sản là tài sản gắn liền với quyền sử dụng đất không được phép tồn tại trên đất đó, thì tòa án chỉ giải quyết tranh chấp về di sản là tài sản trên đất đó.
   Nếu bà nội bạn có đủ giấy tờ chứng minh sở hữu đất thì việc chia đất quy định như sau:
   Điều 676 Bộ luật Dân sự quy định về những người được hưởng quyền thừa kế theo pháp luật như sau:
   1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:
   a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;
   b) Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;
   c) Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột, chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.
   2. Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau.
   3. Những người ở hàng thừa kế sau chỉ được hưởng thừa kế, nếu không còn ai ở hàng thừa kế trước do đã chết, không có quyền hưởng di sản, bị truất quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản.
   Như vậy, theo quy định này, phần đất 200m2 của bà nội bạn sẽ được chia đều cho những người ở hàng thừa kế thứ nhất bao gồm: ông nội bạn(nếu còn sống), cha, mẹ đẻ của bà nội (nếu còn sống), 3 người con trai 1 người con gái, cháu đích tôn.

   Xóa
 • Nặc danh30/5/12

  Hiện nay tại chổ tôi ở có một hộ dân đứng ra xin làm đổ bê tông hóa con hẽm và giải tỏa phần trồng hoa màu của gia đình tôi nhưng không hổ trợ tiền thiệt hại, tôi có khiếu nại lên UBNP phường, thì được trả lời vì đây là công trình phục vụ chung do dân đúng ra làm nên không dền bù dược . xin anh giúp giùm về việc trả lời của UBNP PHƯỜNG có đúng không ,bây giờ tôi phải làm sao để lấy lại quyền lợi của mình. xin trân thành cám ơn.mong anh trả lời sớm giùm.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Minh Hùng31/5/12

   Bạn có toàn quyền đối với phần đất của bạn, nếu không được sự đồng ý của bạn thì hộ dân kia không được giải tỏa phần trồng hoa màu của bạn. Nếu họ tự ý giải tỏa phần đất trồng hoa màu của bạn mà không có sự thỏa thuận với bạn là vi phạm pháp luật. Bạn viết đơn khiếu nại lên UBND cấp Quận huyện thành phố để được giải quyết.

   Xóa
 • Unknown31/5/12

  Anh Minh Hùng cho em hỏi chút ah.
  Hiện tại em đang chuẩn bị thuê lại trang trại của ông A(ông A là người mua lại trang trại của ông B: người chủ đầu tiên), trang trại có cả diện tích đất thổ cư và thổ canh. Em dự định thuê trong vòng 12 năm để làm kinh tế trang trại. Mong anh tư vấn giúp em khi thuê trang trại như thế thì về mặt pháp lý mình cần phải quan tâm tới những vấn đề gì ah. Em cảm ơn anh ạ.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Minh Hùng1/6/12

   Về mặt pháp luật, Cơ quan Nhà nước chỉ cấp đất trang trại cho ông B, là người chủ đầu tiên và các quyết định, giấy tờ đều đứng tên người này. Do đó giữa bạn và ông A tự lập hợp đồng thuê đất trang trại hoặc tự thỏa thuận với nhau chứ không thể được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền xác nhận việc này về mặt pháp lý.

   Xóa
  2. Unknown4/6/12

   Em cảm ơn anh đã tư vấn ạ. Em có một số thắc mắc muốn nhờ anh giải đáp ạ:
   - Thứ nhất: Ông A là người mua lại trang trại của ông B và có xác nhận của UBND cấp xã về việc này, hàng năm ông A là người đứng ra trực tiếp nộp thuế sử dụng đất(mảnh đất này có cả đất thổ canh và thổ cư anh ạ). Vậy trước pháp luật ông A có phải là người chủ của mảnh đất đó không ạ và ông A có những quyền lợi và nghĩa vụ gì từ mảnh đất?
   - Thứ hai: Mảnh đất mà ông A mua lại của ông B là mảnh đất được cấp trước năm 1993. Như vậy theo luật đất đai ban hành năm 2003 quy định như sau:
   Điều 66, Luật Đất đai năm 2003 quy định các loại đất được sử dụng ổn định lâu dài, thì đất ở (đất thổ cư) được sử dụng ổn định lâu dài còn đất vườn (đất thổ canh) không thuộc diện được sử dụng lâu dài. Mặt khác, theo điều 67 Luật Đất đai năm 2003 thì đất vườn thuộc nhóm đất nông nghiệp, việc giao đất, cho thuê đất nông nghiệp cho hộ gia đình, cá nhân sử dụng có thời hạn 20 năm hoặc 50 năm tùy theo từng loại đất.
   Theo như luật quy định thì đến năm 2013 mảnh đất em thuê hết thời hạn thuê, do nhà nước cũng có chính sách yêu tiên giao lại đất cho những người đã thuê trước được quyền thuê nếu có nhu cầu. Nên nếu em là người đi thuê lại của người chủ(ông A) như thế thì đến lúc hết hợp đồng em sẽ phải xử lý như thế nào ạ? Nhờ người chủ đứng tên thuê lại với nhà nước sau đó mình lại tiến hành thuê lại của người chủ hay là nên giải quyết như thế nào ạ? Và với trường hợp của em như bây giờ làm hợp đồng với ông A thì cần phải lưu ý những gì?
   Em xin cảm ơn ạ !

   Xóa
 • Unknown31/5/12

  Anh Minh Hùng cho em hỏi chút a.Đất có sổ đỏ cấp năm 1985, bây giờ có thể tranh chấp khiếu nại được không? Vì trước đây không biết sự việc này giờ mới phát hiện ra anh ạ!

  Trả lờiXóa
 • Unknown31/5/12

  Anh Minh Hùng cho em hỏi chút a.Đất có sổ đỏ cấp năm 1985, bây giờ có thể tranh chấp khiếu nại được không? Vì trước đây không biết sự việc này giờ mới phát hiện ra anh ạ!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. 8346/6/12

   Tranh chấp đất đai có thể diễn ra ở bất kỳ thời điểm nào. Trường hợp của bạn tranh chấp quyền sử dụng đất mà có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất thì do Tòa án nhân dân giải quyết (khoản 1 Điều 136 Luật Đất đai năm 2003).

   Xóa
 • ThuyDang1/6/12

  Anh Minh Hùng thân mến. Chân thành cảm ơn anh vì những giải đáp lần trước đã giúp gia đình tôi rất nhiều.
  cho tôi hỏi trong Luật thừa kế năm 1990 có quy định như sau:
  Điều 36: Thời hiệu khởi kiện về thừa kế
  1- Trong thời hạn mười năm, kể từ thời điểm mở thừa kế, người thừa kế có quyền khởi kiện để yêu cầu chia di sản, xác nhận quyền thừa kế của mình hoặc bác bỏ quyền thừa kế của người khác.
  2- Trong thời hạn ba năm, kể từ thời điểm mở thừa kế, cá nhân, cơ quan, tổ chức có quyền khởi kiện để yêu cầu người thừa kế thực hiện nghĩa vụ về tài sản do người chết để lại, thanh toán các khoản chi từ di sản.
  3- Trong trường hợp do trở ngại khách quan mà không thể thực hiện được quyền khởi kiện trong thời hạn quy định tại khoản 1, khoản 2 Điều này thì thời gian bị trở ngại khách quan không tính vào thời hiệu khởi kiện.
  4- Đối với các việc thừa kế đã mở trước ngày ban hành Pháp lệnh này thì thời hạn quy định tại khoản 1, khoản 2 Điều này được tính từ ngày công bố Pháp lệnh này.
  Vậy trường hợp ông bà tôi đã mất cách đây hơn 10 năm rồi, nếu người con trai anh cả kiện ra toà vì trước đây không được ông bà chia đất thì giải quyết ntn?
  Rất mong câu trả lời của anh.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Minh Hùng1/6/12

   - Điều 36 Pháp lệnh thừa kế năm 1990 mà bạn trích dẫn đã hết hiệu lực pháp luật và thay thế bằng quy định tại điều 645 Bộ luật dân sự, cụ thể: “Thời hiệu khởi kiện để người thừa kế yêu cầu chia di sản, xác nhận quyền thừa kế của mình hoặc bác bỏ quyền thừa kế của người khác là mười năm, kể từ thời điểm mở thừa kế.”
   - Theo thông tin bạn trình bày ông bà bạn đã mất hơn 10 năm, nên cho đến thời điểm hiện tại đã hết thời hiệu yêu cầu chia thừa kế theo di chúc hoặc theo pháp luật theo quy định tại điều 645 Bộ luật dân sự.
   - Tuy nhiên nếu Sau khi kết thúc thời hạn mười năm mà các đồng thừa kế không có tranh chấp về hàng thừa kế và đều thừa nhận di sản do người chết để lại chưa chia thì di sản đó chuyển thành tài sản chung của các thừa kế. Khi có tranh chấp và yêu cầu Toà án giải quyết thì không áp dụng thời hiệu khởi kiện về quyền thừa kế, mà áp dụng các quy định của pháp luật về chia tài sản chung để giải quyết.
   - Trường hợp không có di chúc mà các đồng thừa kế thoả thuận về phần mỗi người được hưởng khi có nhu cầu chia tài sản, thì việc chia tài sản chung đó được thực hiện theo thoả thuận của họ.
   - Trường hợp không có di chúc và các đồng thừa kế không có thoả thuận về phần mỗi người được hưởng khi có nhu cầu chia tài sản, thì việc chia tài sản chung đó được thực hiện theo quy định của pháp luật về chia tài sản chung. (quy định tại mục 2.4 phần I Nghị quyết 02/2004/NQ-HĐTP ngày 10/08/2004 của Hội đồng thẩm phán TANDTC hướng dẫn áp dụng pháp luật trong việc giải quyết các vụ án dân sự, hôn nhân gia đình).
   - Ban có thể tham khảo Bộ Luật dân sự tại bài viết: "Bộ Luật dân sự và các văn bản hướng dẫn mới nhất năm 2012"
   theo link:
   http://www.tracuuphapluat.info/2011/09/bo-luat-dan-su-va-van-ban-huong-dan-thi.html
   - Tham khảo Nghị quyết 02/2004/NQ-HĐTP
   theo link:
   http://www.tracuuphapluat.info/2010/06/toan-van-nghi-quyet-022004nq-htp-ap.html

   Xóa
 • Nặc danh1/6/12

  Anh Hùng ơi nhờ anh tư vấn giùm em vấn đề này.em có trồng một số hoa màu phía ngoài hàng rào cặp sát con hẻm nếu một hộ trong hẻm đứng ra đổ bê tông con hẻm phá đi phần hoa màu này thì em có quyền được hổ trợ di dời hoa màu không anh.rất mong sự trả lời sớm của anh.xin cám ơn anh rất nhiều.chào anh.chúc anh có nhiều thành công trong cuộc sống.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. 8345/6/12

   bạn không nói rõ diện tích đất bạn trồng hoa màu có mục đích sử dụng đất là gì, do ai quản ly, sử dụng nên không thể trả lời cụ thể được.
   Trường hợp đây là diện tích đất công cộng nhưng bạn lấn, chiếm,tận dụng để để trồng hoa màu thì khi Nhà nước thu hồi để làm đường giao thông thì bạn không được bồi thường (khoản 3 Điều 7 Nghị định 197/2004/NĐ-CP)

   Xóa
 • Nặc danh2/6/12

  anh Hùng ơi! nhờ anh tư vấn giùm em, khi mua đất cất nhà đến giờ khoảng 10 năm nay,vẫn chưa có sổ đỏ chỉ có giấy tay. bây giờ em xin UB Quận cấp sổ đỏ, thì họ bảo là phải có chữ ký của hai bên (tức bên bán cho em và bên chủ của mãnh đất giáp ranh). nhưng khi mời chủ mảnh đất giáp ranh thì họ không chịu ký tên. em phải làm sao?. sao khi mời nhiều lần mà chủ đất giáp ranh không ký tên, nên em cất nhà, lúc này chủ đất giáp ranh không đến mà gọi bọn xã hội đen đến yêu cầu ngừng thi công, em thấy vậy nên đã kiện chủ đất giáp ranh, nhưng UB ấp không giải quyết được nên em kiện UB xã. Xã cũng mời chủ đất giáp ranh nhiều lần nhưng đều vắng mặt, sau 2 tháng xã vẫn không giải quyết được, nên em tiếp tục cất nhà, thì chủ đất đi kiện ngược lại em. và UB ấp xuống yêu cầu ngừng thi công,nếu thi công thì phạt hành chính. vậy thì em phải làm sao.? vì trên lí thuyết chủ mảnh đất bên kia có sổ đỏ, nói là em lấn qua đất họ cất nhà "cất nhà gì thì cất chứ không được cất nhà tường". nhưng đến nay em yêu cầu chủ mảnh đất đó ra mặt và đưa ra sổ đỏ để giải quyết tranh chấp thì chủ đất luôn trốn tránh. Chủ đất giáp ranh chỉ mượn thế lực của UB ấp và UB xã yêu cầu ngừng thi công, chứ chưa bao giờ gặp mặt em để giải quyết? vậy em có nên cất nhà tiếp không, vì em kiện mà không ai giải quyết được gì cả.

  Trả lờiXóa
 • tienkieunguyen2/6/12

  anh Hùng ơi! nhờ anh tư vấn giùm em, khi mua đất cất nhà đến giờ khoảng 10 năm nay,vẫn chưa có sổ đỏ chỉ có giấy tay. bây giờ em xin UB Quận cấp sổ đỏ, thì họ bảo là phải có chữ ký của hai bên (tức bên bán cho em và bên chủ của mãnh đất giáp ranh). nhưng khi mời chủ mảnh đất giáp ranh thì họ không chịu ký tên. em phải làm sao?. sao khi mời nhiều lần mà chủ đất giáp ranh không ký tên, nên em cất nhà, lúc này chủ đất giáp ranh không đến mà gọi bọn xã hội đen đến yêu cầu ngừng thi công, em thấy vậy nên đã kiện chủ đất giáp ranh, nhưng UB ấp không giải quyết được nên em kiện UB xã. Xã cũng mời chủ đất giáp ranh nhiều lần nhưng đều vắng mặt, sau 2 tháng xã vẫn không giải quyết được, nên em tiếp tục cất nhà, thì chủ đất đi kiện ngược lại em. và UB ấp xuống yêu cầu ngừng thi công,nếu thi công thì phạt hành chính. vậy thì em phải làm sao.? vì trên lí thuyết chủ mảnh đất bên kia có sổ đỏ, nói là em lấn qua đất họ cất nhà "cất nhà gì thì cất chứ không được cất nhà tường". nhưng đến nay em yêu cầu chủ mảnh đất đó ra mặt và đưa ra sổ đỏ để giải quyết tranh chấp thì chủ đất luôn trốn tránh. Chủ đất giáp ranh chỉ mượn thế lực của UB ấp và UB xã yêu cầu ngừng thi công, chứ chưa bao giờ gặp mặt em để giải quyết? vậy em có nên cất nhà tiếp không, vì em kiện mà không ai giải quyết được gì cả.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. 8345/6/12

   trường hợp của bạn nên tham khảo Điều 136 Luật Đất đai năm 2003 để giải quyết

   Xóa
  2. tienkieunguyen6/6/12

   mình xem hết rồi! nhưng bên kia dùng tiền đút lót cho chính quyền địa phương. Luật thì vẫn là luật! bạn nên đưa ra hướng giải quyết cụ thể hơn.
   cảm ơn bạn!

   Xóa
  3. Minh Hùng6/6/12

   Bạn không nên cất nhà tiếp vì bạn mua đất viết giấy tay, không có cơ quan có thẩm quyền xác nhận nên không có cơ sở nói đất bạn mua đúng là của chủ cũ hay là có tranh chấp. Bạn phải gặp lại người chủ cũ đã bán đất cho bạn, người chủ phần đất liền kề, các nhân chứng để xác định xem phần đất của mình có dính đến phần đất của người bên cạnh hay không. Nếu có thì phải thỏa thuận với họ. Nếu không nhờ UBND xã giải quyết dứt điểm thì bạn mới tiếp tục xây nhà.

   Xóa
  4. 83414/6/12

   Bạn đã "xem hết rồi" thì còn hỏi làm gì nữa. Tôi chỉ trả lời trên cơ sở pháp luật để bạn tham khảo thôi. Việc chủ đất giáp ranh nhà bạn dùng xã hội đen hay đút lót bằng tiền để giải quyết thì tôi không thể tham mưu cho bạn được.
   Theo tôi hướng giải quyết cho trường hợp của bạn như thế này:
   1. Khi xây dựng nhà ở, công trình ở đô thị thì phải có giấy phép xây dựng, theo quy định của Luật Xây dựng giấy phép xây dựng được cấp khi bạn có đủ hồ sơ hợp lệ,trong đó có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo quy định của Luật Đất đai (mà bạn thì chưa có) vì vậy bạn không nên xây nhà tiếp.
   2. Theo trình bày thì thửa đất của bạn đang có tranh chấp. Như vậy hiện tại bạn không được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (Điều 50 Luật Đất đai 2003).
   3. Để giải quyết tranh chấp này, bạn đề nghị UBND quận nơi có thửa đất nói trên của bạn giải quyết. Khi có quyết định giải quyết rồi, bạn đề nghị UBND quận cấp giấy chứng nhận theo quy định tại khoản 5 Điều 50 Luật Đất đai 2003.
   4. Sau khi có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bạn xin cấp phép xây dựng và xây nhà.
   Mạo muội có vài ý kiến để bạn tham khảo nhé!Chúc bạn thành công.

   Xóa
  5. Chica5/8/12

   chào anh Minh Hùng,
   Tôi có 1 sự việc liên quan đến đất đai mong nhận được sự tư vấn của anh:
   Năm 1997, gia đình tôi được UBND xã bán 1 mảnh đất giáp đường quốc lộ 37A với diện tích 267m2(đã có trong bản đồ địa chính).Sau 1 năm tôi đến UBND xã đề nghị cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nhưng cán bộ địa chính trả lời phải chờ có đợt mới cấp được.Sau đó nhiều lần đến làm nhưng tôi đều nhận được câu trả lời như trên. Cho đến năm nay tôi lại đến thì nhận được câu trả lời là muốn được cấp sổ đỏ thì gia đình không được chứng nhận diện tích 267m2 mà chỉ được công nhận 155m2 với lý do đường quốc lộ 48B ra đời từ năm 2010 .Hàng năm chúng tôi vẫn nạp thuế đầy đủ với diện tích 267m2 . gia đình tôi đã xây nhà kiên cố từ năm 1998 theo mốc lộ giới cũ nhưng giờ theo luật mới thì bị mất 112m2 đất và bị lấn vào nhà ở.
   vậy tôi xin hỏi chúng tôi phải giải quyết thế nào để không mất quyền lợi của mình. Tôi xin chân thành cảm ơn .Mong được câu trả lời trong thời gian sớm nhất.

   Xóa
 • Hưng HN5/6/12

  Anh Hùng cho hỏi nếu một DN thuê đất của Nhà nước mà bị Nhà nước thu hồi đất đó do chậm triển khai dự án thì được bồi thường thế nào? Cách xác định mức bồi thường?
  Cám ơn anh nhiều nhé.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. 8345/6/12

   theo quy định tại điểm a khoản 1 Điều 43 Luật Đất đai năm 2003 thì trường hợp của bạn không được Nhà nước bồi thường về đất

   Xóa
  2. Hưng HN7/6/12

   Cám ơn bạn. Nhưng UBND tỉnh lại thu của DN tôi và cấp ngay cho DN khác,có ghi là là các chi phí chúng tôi đã đầu tư vào đất đó hai bên xem xét giải quyết theo quy định của phpá luật. vậy DN của tôi có quyền đòi DN kia các chi phí mình đã đầu tư không ( vì DN tôi đã đầu tư 1 số hạng mục trên đó như bồi thường cho dân, san lấp...)Cách tính như thế nào là hợp lý?
   Xin cám ơn bạn.

   Xóa
  3. Nặc danh13/6/12

   Nhà tôi năm 2001 có mua một mảnh đất 95m2 của ông B, trong đó mảnh đất của ông B là 227m2 chưa có sổ đỏ, chỉ có giấy chứng nhận cấp đất của ủy ban xã.
   - Tôi có HĐ mua bán chứng thực của ủy ban xã
   - Hiện nay tôi muốn làm sổ đỏ cho mảnh đất 95 m2, khi mà mảnh đất 227 m2 chưa có sổ đỏ có được không? Tôi phải làm thế nào?

   Xóa
  4. 83414/6/12

   1.Theo quy định tại Điều 14 Nghị định 69/2009/NĐ-CP thì trường hợp của bạn được UBND cấp tỉnh xem xét để hỗ trợ.
   2. Trường hợp UBND tỉnh đã có van bản đề nghị DN của bạn và DN kia xem xét giải quyết thì bạn căn cứ vào van bản đó để đề nghị DN kia chi trả tài sản bạn đã đầu tư trên đất. Cách tính do 2 bên tự thỏa thuận. Trường hợp không thỏa thuận được thì đề nghị cơ quan có thẩm quyền làm trọng tài định giá.
   3. Thực tế cơ quan Nhà nước có thẩm quyền không thu hồi đất của người sử dụng đất do chậm triển khai thực hiện dự án khi:
   - Được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền (trường hợp của bạn là cấp tỉnh) cho phép chậm triển khai;
   - Thực tế gặp khó khăn: thiên tai, địch họa, suy giảm kinh tế...
   - Dự án có tính khả thi cao.
   Bạn tham khảo nhé!

   Xóa
  5. 83414/6/12

   Reply   1.Theo quy định tại Điều 14 Nghị định 69/2009/NĐ-CP thì trường hợp của bạn được UBND cấp tỉnh xem xét để hỗ trợ.
   2. Trường hợp UBND tỉnh đã có van bản đề nghị DN của bạn và DN kia xem xét giải quyết thì bạn căn cứ vào van bản đó để đề nghị DN kia chi trả tài sản bạn đã đầu tư trên đất. Cách tính do 2 bên tự thỏa thuận. Trường hợp không thỏa thuận được thì đề nghị cơ quan có thẩm quyền làm trọng tài định giá.
   3. Thực tế cơ quan Nhà nước có thẩm quyền không thu hồi đất của người sử dụng đất do chậm triển khai thực hiện dự án khi:
   - Được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền (trường hợp của bạn là cấp tỉnh) cho phép chậm triển khai;
   - Thực tế gặp khó khăn: thiên tai, địch họa, suy giảm kinh tế...
   - Dự án có tính khả thi cao.
   Bạn tham khảo nhé!

   Xóa
 • Nặc danh13/6/12

  Nhà tôi năm 2001 có mua một mảnh đất 95m2 của ông B, trong đó mảnh đất của ông B là 227m2 chưa có sổ đỏ, chỉ có giấy chứng nhận cấp đất của ủy ban xã.
  - Tôi có HĐ mua bán chứng thực của ủy ban xã
  - Trong trường hợp ông B làm sổ đỏ cho mảnh đất còn lại của mảnh đất 227m2, trên sỏ đỏ của ông B lại có 95 m2 đất mà ông B đã bán cho tôi năm 2001, vậy ông B có vi phạm Luật Đất đai. Tôi có thể khởi kiện được không? Mong mọi người giúp đỡ tôi.

  Trả lờiXóa
 • thanhcana8514/6/12

  các bro oi cho em hỏi
  em định mua suất tái định cư căn hộ chung cư mà không biết thủ tục ra sao? hợp đồng như thế nào? ah xuất này còn dính tới ngân hàng ( đưa trước 30% và ngan hàng hổ trợ 70% trong vòng 15 năm). nếu em mua thì có được ko? nếu mua thì cần những điều khoản nào trong hợp đồng? và sau khi em trả nợ ngân hàng xong thì chủ cũ mới sang tên được. xin hỏi: có nên mua suất tái định cư ko? xin chỉ dẫn giùm em những thủ tục. em sợ sau này chủ củ nổi hứng ra kiện cáo thì chết em. mong được chỉ giáo
  nếu được mong các bro gởi dùm em tra loi qua email thanhcana85@yahoo.com
  rất mong sự giúp đỡ

  Trả lờiXóa
 • Giang_viettel14/6/12

  Anh Hùng giúp đỡ em thông tin này nhé
  Năm 2009 em có mua lại 1 mảnh đất bằng giấy viết tay. Và người bán cho em mua từ 1 hộ khác (diện tích 48.3m2).
  Và người bán cho em được ủy quyền của chủ đất cũ (ủy quyền bằng văn bản được phép ký các văn bản liên quan đến thửa đất - Có công chứng của xã).
  Đến nay em muốn xin tách thành sổ riêng đứng tên em và xin giấy phép xây dựng?
  Vậy em có được làm hay không? và nếu được làm thì thủ tục như thế nào?
  rất mong anh giúp đỡ.
  Em cảm ơn rất nhiều.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. 83414/6/12

   Bạn không nói rõ thửa đất của bạn mua có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất chưa?
   Trường hợp người chủ đất cũ ủy quyền cho người bán cho bạn mà phù hợp với quy định tại Điều 142,143 Bộ luật Dân sự thì bạn hoàn có thể xin tách thành sổ riêng (giấy chứng nhận quyền sử dụng đất). Bạn liên hệ với Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất quận, huyện nơi có thửa đất của bạn để biết thủ tục chi tiết.
   Bạn tham khảo nhé! Chúc bạn thành công!

   Xóa
  2. Giang_viettel15/6/12

   Thửa đất này có giấy chứng nhận chủ sở hữu rồi. Giờ cắt nhỏ ra. Quan trngj là diện tích là 48.3m2 và người bán cho mình được ủy quyền lại.

   Xóa
 • Nặc danh19/6/12

  ANH MINH HÙNG ƠI ANH TRÀ LỜI THẮC MẮC TRÊN DÙM EM VỚI, EM CAM ƠN ANH NHIỀU


  Nhà tôi năm 2001 có mua một mảnh đất 95m2 của ông B, trong đó mảnh đất của ông B là 227m2 chưa có sổ đỏ, chỉ có giấy chứng nhận cấp đất của ủy ban xã.
  - Tôi có HĐ mua bán chứng thực của ủy ban xã
  - Trong trường hợp ông B làm sổ đỏ cho mảnh đất còn lại của mảnh đất 227m2, trên sỏ đỏ của ông B lại có 95 m2 đất mà ông B đã bán cho tôi năm 2001, vậy ông B có vi phạm Luật Đất đai. Tôi có thể khởi kiện được không? Mong mọi người giúp đỡ tôi.

  Trả lờiXóa
 • MINH TPHCM.20/6/12

  Các giấy chứng nhân quyền sử dụng đất cấp năm 1994, 2004 . Ghi mục đích sử dụng đất : Thổ, TLn. Thời gian sử dụng : không ghi, 50 năm. Diện tích sử dụng 425m2,2117m2.
  Xin anh HÙNG trả lời giúp:
  Đây đã là đất ở lâu dài chưa ? Có cần đổi lại sổ mới ?.

  Trả lờiXóa
 • Nặc danh22/6/12

  Toi hien dang o my toi muon sang quyen su dung dat cho anh em cua toi .toi phai xin Bo ho so o dau va phai lam gi....

  Trả lờiXóa
 • thủy27/6/12

  Ba tôi được Quân đội cấp cho một mảnh đất năm 1985 với diện tích 286m2. Tuy nhiên, vì bờ rào của một cơ sở sản xuất của Nhà nước ở bên cạnh đất nhà tôi bị tháo gỡ đi xây tường nên gia đình tôi được hưởng lợi là thêm 1m đất về bề ngang (trước kia là 8m, sau thành 9) nên thực tế diện tích đất tăng lên, diện tích thực hiện nay là 320m2.Đến bây giờ đất nhà tôi xây một nửa để ở, một nửa cho thuê trọ nhưng chưa làm sổ đỏ. Ba tôi chỉ đóng thuế đất với diện tích là 262m2 (căn cứ theo giấy tờ của Sở xây dựng vì sau này mở rộng đường sẽ lấn vào nhà tôi 24m2 theo như giấy tờ quân đội cấp) và định làm sổ đỏ nhưng cũng chỉ định làm theo 262m2. Tôi thuyết phục ba tôi đóng thuế đầy đủ và làm sổ đỏ đúng thực tế theo đất mình sở hữu nhưng ba tôi không chịu vì ông cho rằng:
  - Sở xây dựng cho rằng mình chỉ có 262m2, chẳng lẽ mình đi đòi đo đạc lại? Đóng thuế nhiều tiền hơn thì chỉ thiệt cho mình.
  - Các hộ xung quanh không ai tranh chấp đất với nhà tôi nên dù thực tế có nhiều đất hơn so với sổ đỏ thì cũng không sao. Nhà nước không thể thu hồi phần đất dư nên ba tôi sẽ làm sổ đỏ chỉ là 262m2 thôi.
  Vì kiến thức về pháp luật hạn chế nên tôi không thể thuyết phục được ba tôi. Bản thân tôi muốn ba làm sổ đỏ đúng theo thực tế diện tích đất mình sử dụng để đảm bảo quyền lợi nếu có vấn đề gì xảy ra. Liệu nếu ba tôi làm sổ đỏ chỉ với 262m2 thì phần đất dư của nhà tôi có thể bị thu hồi không?Xin anh giúp cho

  -

  Trả lờiXóa
 • thủy27/6/12

  Tôi xin giải thích rõ hơn về trường hợp của mình. Đất ba tôi được cấp là 286m2. Đất giáp với một cơ sở sản xuất Nhà nước bằng một bờ rào kẽm gai, sau này bờ rào kẽm gai ấy được gỡ đi nên về bề ngang nhà tôi lợi thêm được 1m. Sở xây dựng căn cứ theo giấy cấp đất của Quân đội của nhà tôi là 286 m2, trừ đi phần mở đường lấn vào nhà tôi (đường hiện nay chưa mở) thì đất nhà tôi còn lại là 262m2. Hiện ba tôi vẫn chưa làm sổ đỏ vì ông cho rằng từ từ làm cũng được, không ai thu hồi đất. Thực tế đất của nhà tôi hiện nay là 320m2. Các hộ xung quanh nhà tôi đều đã xây dựng và làm sổ đỏ. Ba tôi hiện chỉ đóng thuế sử dụng đất 262m2. Tôi rất lo sợ nhưng không đủ kiến thức pháp luật để thuyết phục ba đóng thuế và làm sổ đỏ đúng theo diện tích mình sử dụng. Mong anh tư vấn giúp tôi
  Cảm ơn anh nhiều. Mong sớm nhận được hồi âm

  Trả lờiXóa
 • Bảo28/6/12

  Chào anh Minh Hùng,em là Bảo,mong anh tư vấn giúp em trường hợp này:
  Mẹ em đứng tên tất cả chủ quyền nhà cửa đất đai trong gia đình,cuối năm 2009 Bà đột ngột qua đời mà chưa làm di chúc nào cả.Đến nay,Cha em muốn làm thủ tục sang qua tên Cha.Khi ra làm thủ tục sang tên,chính quyền xã yêu cầu phải có đầy đủ tất cả các con trong nhà để ký tên đồng ý,nhưng hiện tại một đứa em gái (sn 1990)của em nó đã bỏ nhà đi từ năm 2010 đến nay không về!Gia đình đã đăng báo nhắn tin mà vẫn không co tin tức,tất cả anh em chúng tôi đều đồng ý ký tên sang tên cho Cha chỉ thiếu chữ ký em gái em.Trong trường hợp này em phải làm sao,mong Anh tư vấn giúp.Trân trọng cảm ơn.

  Trả lờiXóa
 • Unknown1/7/12

  Anh Minh Hùng cho em xin phép hỏi với ạ.
  Nhà em có một mảnh đất nông nghiệp đã sử dụng khoảng 30 năm, có kê khai vào sỏ xanh(nay là sổ đỏ) đất nông nghiệp, có đóng các khoản thuế theo quy định của nhà nước, nhưng sau khi chuyển đổi từ sổ xanh sang sổ đỏ thì các cán bộ đã làm sai số thửa của mảnh đất trên mà gia đình em không hề biết. Đến nay khi có một gia đình khác tới chiếm 1 phần khu đất trên thì khi đem sổ đỏ ra đối chiếu với bản đồ khu vực đó thì mảnh đất trên không hề có tại vị trí đất của gia đình em mà lại nằm ở nơi khác. Gia đình em đã gửi đơn yêu cầu UBNN xã giải quyết tranh chấp và công nhận mảnh đất trên là của gia đình em và yêu cầu sửa đổi lại sổ đỏ cho gia đình em.
  Nhưng khi cán bộ xã nhận được đơn yêu cầu xác định lại thửa đất trên thì họ lại làm việc theo kiểu loanh quanh, làm cho có. Yêu cầu xác định thửa đât tranh chấp thì họ lại bắt mẹ em đưa đi xem những mảnh đất khác nằm trong sổ đỏ hoàn toàn đúng với thực tế.
  Đến nay đã hơn 1 năm sảy ra tranh chấp nhưng sự việc vẫn chỉ giải quyết đến vậy. và họ có ý định là chia đôi mảnh đất tranh chấp cho 2 gia đình. Điều này với gia đình em là hoàn toàn không thể chấp nhận được.
  Vậy em rất mong được các anh chị biết về luật cho em ý kiến về việc này nên tiếp tục như thế nào. Em xin cám ơn

  Trả lờiXóa
 • Unknown1/7/12

  CHo em xin hỏi thêm một vấn đề nữa đó là mảnh đất trên hiện tại không có trong sổ đỏ nhưng gia đình em đã được các gia đình có đất xung quanh ký tên và chứng nhận giáp danh. Còn 1 phần mảnh đất đó đang bị tranh chấp thì nằm lọt vào khu đất nhà em và 1 bề thì giáp đường đi. Mảnh đất tranh chấp đó do ông em xin để canh tác sau khi đi bộ đội về từ 1 gia đình khác. Khi có tranh chấp thì gia đình đó cũng đã kí nhận là đã chuyển quyền cho gia đình em sử dụng hơn 20 năm. Vậy những giấy tờ như thế thì có được coi là 1 phần chứng nhận được quyền sử dụng đất cho gia đình em khi giải quyết tranh chấp không.

  Trả lờiXóa
 • Nặc danh3/7/12

  Chào anh Minh hùng, anh cho em hỏi.
  Nhà em có mảnh đất khai hoang do ông cha để lại từ lâu, vì chưa có nhu cầu sử dụng nên bố em đã trồng cây lâm nghiệp để giữ đất. Mấy năm trước bố em có quy hoạch lại. Năm nay bố em tiến hành xây nhà để ở thì bị UBND đình chỉ vì xây dựng trên đất ko có giấy tờ và thuộc diện đất quy hoạch.
  Anh cho em hỏi vậy làm sao để nhà em tiếp tuc xây nhà được trong khi đó có rất nhiều hộ cũng đã xây xong. (Xin nói thêm chỗ em có dự án làm sân gôn nhưng dự án đó đã treo 10 năm nay rồi).

  Trả lờiXóa
 • Chica3/7/12

  chào anh Minh Hùng,
  Tôi có 1 sự việc liên quan đến đất đai mong nhận được sự tư vấn của anh:
  Năm 1997, gia đình tôi được UBND xã bán 1 mảnh đất giáp đường quốc lộ 37A với diện tích 267m2(đã có trong bản đồ địa chính).Sau 1 năm tôi đến UBND xã đề nghị cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nhưng cán bộ địa chính trả lời phải chờ có đợt mới cấp được.Sau đó nhiều lần đến làm nhưng tôi đều nhận được câu trả lời như trên. Cho đến năm nay tôi lại đến thì nhận được câu trả lời là muốn được cấp sổ đỏ thì gia đình không được chứng nhận diện tích 267m2 mà chỉ được công nhận 155m2 với lý do đường quốc lộ 48B ra đời từ năm 2010 .Hàng năm chúng tôi vẫn nạp thuế đầy đủ với diện tích 267m2 . gia đình tôi đã xây nhà kiên cố từ năm 1998 theo mốc lộ giới cũ nhưng giờ theo luật mới thì bị mất 112m2 đất và bị lấn vào nhà ở.
  vậy tôi xin hỏi chúng tôi phải giải quyết thế nào để không mất quyền lợi của mình. Tôi xin chân thành cảm ơn .Mong được câu trả lời trong thời gian sớm nhất.

  Trả lờiXóa
 • nguyenmanhtoan3/7/12

  hai vợ chồng bác tôi đã chia tay từ lâu nhưng chưa làm thủ tục ly hôn. bác tôi có 1 mảnh đất mang tên ông nhưng ông đã làm mất bìa đỏ. bây giờ muốn làm lại bìa đỏ có cần chữ ký của vợ không. bác tôi muốn sang tên cho tôi thì có cần chữ ký của người vợ không

  Trả lờiXóa
 • Ngọc Anh3/7/12

  Kính nhờ các ANH giúp cho trường hợp của tôi, sơ lược diễn tiến như sau:
  1.Trước năm 1975 (chính quyền Sài gòn)tôi thuê nhà nhỏ buôn bán, cùng vách với Ông T. Năm 1969 tôi mua đất liền sau nhà thuê 350m2 xây nền móng nhà, giếng nước, nhà vệ sinh..., cùng cạnh chung nhà đất Ông T (mua 1972), được cấp Văn tự bán bán đoạn mãi bất động sản (VTBĐMBĐS). Sau đó tôi bị mất trộm năm 1977,có báo chính quyền và làm đơn vi bằng mất VTBĐMBĐS,UBND xã xác thực 1980 cùng nhân chứng chủ đất, ông T và hộ cùng mua thửa đất đó.
  2. Sau năm 1975, dãy nhà thuê hiến cho Nhà nước trong đó có tôi (biên bản giao năm 1978), kế vách nhà tôi, chủ nhà thuê bán cho ông T (hiện đang sử dụng ổn định gồm nhà thuê (mua) và đất liền kề chung cạnh với tôi và được cấp CNQSDĐ đến nay).
  3. Năm 1978, từ đất hiến UBND huyện Bình sơn, tỉnh Quảng ngãi ra quyết định cấp nhà đất cho Cửa hàng thực phẩm (CHTP)tổng diện tích 268m2 và xác định ranh giới "phía Tây giáp thổ cư nhân dân". Sau đó,CHTP lấn chiếm "thổ cư nhân dân" sử dụng công trình liền kề. Tôi khiếu nại, UB xã xác nhận việc lấn chiếm, đề xuất Huyện mua hoặc đổi đất khác. Nhưng Huyện không giải quyết (giấy mời 1982). Và nhà đất Tôi không thuộc diện nhà nước quản lý theo quy định.
  4. Năm 1989, CHTP sửa số quyết định cấp nhà đất từ 268m2 lên 459m2 bán cho 4 hộ tư nhân. Tôi phản đối ra tranh chấp, UBND tỉnh Quảng ngãi ra nhiều văn bản ngăn chặn, xử lý việc mua-bán nhà trái phép, yêu cầu UB huyện trả lại lại tiền, thu hồi nhà chờ xử lý và chuyển tòa án "giải quyết việc tôi tranh chấp đất-công trình trên đất 4 hộ mua của UB Huyện ...nhưng không được thực thi. Đến năm 2006 UB tỉnh tái khẳng định QĐ xử lý 4 hộ chưa thực hiện dứt điểm. (Theo tài liệu thì 4 hộ mua nhà Nhà nước không có đấu giá, không có quyết định, chưa trước bạ sang tên, hợp đồng mua-bán chưa có thị thực của cơ quan thẩm quyền...nói chung là bất hợp pháp. Hiện tài sản tôi còn sót lại thửa đất 163m2 kế sau 4 hộ tiếp giáp đất ông T.
  5. Tôi tiếp tục khiếu nại... Năm 2007, UB huyện đánh tráo bản chất, ra QĐ là tôi "đòi lại đất và tài sản trên đất" và gọi phần đất lấn chiếm 187m2 là "UBND xã cấp thêm" mà không có bằng chứng và bác đơn.
  6. Đến 2009, UBND tỉnh Quảng ngãi ra QĐ giải quyết lần 2, không căn cứ pháp luật, đi ngược văn bản trước đó của UBND tỉnh đã giải quyết đánh tráo là "đòi lại đất và tài sản trên đất" gán đặt nhà đất tôi thuộc diện cải tạo XHCN mà không bằng chứng, bao che hành vi 4 hộ chống đến cùng văn bản UBND tỉnh trước đó, tạo dựng tài liệu nâng khống bằng diện tích 350m2, bớt nguồn gốc thửa...để xóa dấu toàn bộ đất tôi tranh chấp và phần sót lại ...để chỉ đạo cấp CNQSDĐ cho 4 hộ và bác đơn của tôi. Tôi yêu cầu giải quyết và giải thích quyết định và hành vi hành chính, nhưng họ cứ im lặng...
  Xin các anh cho biết 6 diễn tiến trên, dựa vào căn cứ pháp luật đúng sai chỗ nào (xin cho biết luôn văn bản căn cứ...) và tôi phải làm gì để yêu cầu pháp luật bảo vệ cho mình.
  Chân thành cám ơn các anh đã đọc và giúp cho ý kiến quý báu.

  Trả lờiXóa
 • Nặc danh6/7/12

  em chào anh a! em đang có một bức xúc nhỏ, em đang làm ngành địa chính tại một huyện, mà em thấy vấn đề này bức xúc nên muốn hỏi ý kiến tư vấn của anh. theo quy định những ai chưa có đất ở mà có hộ khẩu riêng và ở nơi cần xin đất thì đựoc xét duyệt giao đất ở, nhưng huyện em có một số trường hợp như sau: những cặp vợ chống mới ra riêng bố mẹ xây cho căn nhà nhỏ bên cạnh để ở tạm chỉ có 3.8m nhưng nộp hồ sơ xin đất thì không đựoc xét duyệt đất ở, bị cho là có đất ở rồi nhưng thực chất đất đấy là của cha mẹ chua cho chỉ cho ở nhờ vậy thôi, nếu cha mẹ sau này lấy đi thì con cái không có đất mà ở, với lại đây tôi thấy cũng không công bằng, nhiều cặp vợ chông ở trong thôn, xóm có đất như nêu trên nhưng không ai biết hoàn cảnh như thế nào, vẫn đựoc cha mẹ cho như các cặp vợ chồng trên nhưng vẫn đựoc giao đất ở, mong anh giải đáp giúp em với, em đang bức xúc quá. em cảm ơn anh nhiều!

  Trả lờiXóa
 • Nặc danh6/7/12

  Chào anh Minh Hùng
  Xin giải đáp giúp tình huống của tôi
  Bố mẹ tôi lấy nhau sinh được tôi và chị tôi.Khi tôi học lớp 9 thì 2 người chia tay.Theo tòa án và nguyện vọng của cha mẹ thì chị tôi sống với bố và tôi là con trai sống với mẹ.Tài sản thì được chia đôi trong đó chia đôi cả mảnh đất mua chung trong thời gian sống với nhau.Sau khi chia tay mẹ tôi và tôi xây lại nhà và sống trên nửa mảnh đất được chia đôi đó còn bố tôi và chị tôi chuyển đi sinh sống nơi khác.Sau vài năm thì bố tôi có mua 1 manh đấtkhác xây nhà và lấy thêm vợ nữa sau đó sinh được 1 đứa em trai hiện nay đang học lớp 7.Chị tôi cũng đi lấy chồng và ở nhà chồng ngay sát nhà tôi bây giờ.Tôi hiện nay đã có vợ và do diện tích mảnh đất hiện nay tôi và mẹ đang ở được xây trên mảnh đất cũ được chia đôi lên không đáp ứng được nhu cầu sinh hoạt.Bố tôi cũng có ý định để lại cho tôi nốt nửa mảnh đất của ông đã được chia để tôi có thể xây nhà rộng hơn trên tinh thần chia ba theo bố tôi nghĩa là tôi 1 phần,đứa em cùng cha khác mẹ tôi 1 phần và ông 1 phần để dưỡng già.Do vậy nếu tôi lấy mảnh đất đó phải đưa cho ông 1 số tiền theo như ông đưa ra mà tôi thấy hợp lý qua sự trao đối giữa 2 bố con.
  Nhưng khi việc trao đổi chưa thực hiện được thì bố tôi đột ngột qua đời do 1 cơn nhồi máu cơ tim và không để lại di chúc.Tất cả tài sản của bố tôi có 2 chị e tôi không được người vợ hai kia cho biết và chúng tôi cũng không muốn có tranh chấp gì về tài sản đó cả (Tiền và vàng nếu có ) vì muốn để lại cho thằng em cùng cha khác mẹ ăn học.Tôi chỉ quan tâm đến mảnh đất cũ của bố ở ngay sát và muốn mua lại để có thể mở rộng nhà cho sinh hoạt bớt khổ nhưng mảnh đất đó hiện nay là do người vợ hai của bố tôi cầm sổ đỏ và bà ta làm khó tôi khi không chấp nhận cái giá mà bố tôi đã trao đổi với tôi là có phần của tôi trong đó rồi.
  Vậy xin hỏi luật sư người vợ hai của bố tôi có quyền bán mảnh đất mà bố tôi có được trước khi lấy lấy bà ta không?Chị gái tôi và tôi có quyền lợi gì đối với mảnh đất này không?
  Thủ tục cần những gì khi tôi muốn mua lại mảnh đất mà bố tôi đứng tên nhưng đã mất?Tha thiết mong nhận được trả lời và tư vấn của anh.

  Trả lờiXóa
 • Nặc danh7/7/12

  chào anh Minh Hùng.
  Em xin nhờ Anh giải đáp giúp em câu hỏi này.
  Gia đình em có 2 miếng đất thuộc 2 khu khác nhau, 1 miếng cha em đứng tên có diện tích 4hecta, miếng còn lại 5 công do mẹ em đứng tên, được gia đình em canh tác và định cư trên 2 vị trí đó từ năm 1986. Hai mảnh đất đó lại nằm trong quy hoạch của hai dự án khác nhau. miếng đất 5 công đã được bồi thường đầy đủ theo cách hỗ trợ 3 lần. Em nghe nói nghị định của chính phủ chỉ hỗ trợ tối đa 3hecta cho mỗi hộ gia đình em số đất của gia đình em được hưởng từ hai dự án quy hoạch chỉ được tổng cộng 3ha (trừ ra 5 công đã bồi thường rồi) phải không? hay là dự án đầu 5 công nhà em đã nhận thì dự án sau nhà em cũng vẫn nhận được 3ha hỗ trợ nữa?
  Xin anh hỗ trợ giúp em câu hỏi trên trong thoi gian sớm nhất.
  xin chân thành cảm ơn anh!

  Trả lờiXóa
 • VANGSON10/7/12

  Chào anh minh hùng !!! a cho hỏi vấn đề như thế này?
  Mình đang dự định mua 4000M2 đất nông nghiệp tại khu vực quận 9. tphcm.Hiện tại theo quy họach thì vị trí này chưa có qui họach chi tiết, theo qui hoạch chung thì là đất dan cư xây dựng mới, vậy mình có thể phân lô bán nền trên tình trạng diện tích đất như vậy có được không? và nếu có nhà đầu tư vào thì giá đền bù giải tỏa như thế nào?
  Xin chân thành cảm ơn !!!

  Trả lờiXóa
 • Unknown11/7/12

  Kính gửi Anh Minh Hung:Tên tôi là Lương Xuân Bắc tôi có 1 số thắc mắc muốn văn phòng luật sư giải thich như sau:Tôi sinh ra trong
  1 gia đình gồm 4 anh chị em.Bố tôi lấy mẹ tôi làm vợ 2 và tôi là con của bà 2.3 người kia con bà cả.Khi bố tôi mất có để lại 1 căn nhà hiện tôi và mẹ đang ở + với 1 mảnh đất 120m2,mảnh đất đang ở chính tên chính chủ mẹ tôi,còn mảnh kia anh trai tôi có tự ý sang tên mình. (Lúc đó tôi có 14 tuổi),Mà ko cho 2 mẹ con tôi biết.Giờ tôi đã lớn và trưởng thành,nhưng 3 anh em họ chia nhau mảnh đất đó
  mà ko có tên tôi.Và tôi có đòi hỏi thì 3 người có nói đã chia là chia đều cả 4. Và đòi chia tất cả nhà tôi và mẹ tôi đang ở.Trong khi đó sổ đỏ thủa đất 100m2 đứng tên mẹ tôi và mẹ tôi hiện đang còn sống.Tôi muốn hỏi ? anh trai tôi tự ý sang tên bìa đỏ cho riêng mình vậy đúng hay sai? Và căn nhà diện tích 100m2 mà 2 mẹ con tôi đang ở có phải chia đều hết cho 3 người kia nữa ko ? và việc phân chia như thế nào là đúng mong anh sớm trả lời giúp.Xin Chân Thành Cảm Ơn !

  Trả lờiXóa
 • Nặc danh13/7/12

  Gia đình tôi là gia đình chính sách được nhà nước cấp nhà tình nghĩa ở đảo. Nay tôi muốn về đất liền, cháu tôi chuyển nhượng cho tôi chiều ngang 5m, dài 27m. Sau khi tách giấy tờ không được nên tôi cắt đại trên đất vườn nhưng ủy ban thành phố ra quyết định phạt 12.500.000 đồng. Vì tôi già cả nên không có tiền nộp phạt, tôi xin thiếu để trừ lương hàng tháng mà ủy ban thành phố không chấp nhận. Nhà tôi thi công đến nay đã được 10 tháng nhưng tôi không có tiền nộp phạt Vậy xin hỏi nay tôi phải làm gì?

  Trả lờiXóa
 • Nặc danh13/7/12

  Tôi tên là Nguyễn Thị Liên sinh năm 1943 cư trú tại đội 9, xóm Quang Trung II, xã Quyết Thắng, huyện Thanh Hà, tỉnh Hải Dương.
  Năm 1999 tôi được UBND huyện Thanh Hà, tỉnh Hải Dương cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất diện tích 144 mét vuông đất nông nghiệp(trồng lúa).
  NĂM 2000 Đảng ủy xã Quyết Thắng, huyện Thanh Hà, tỉnh hải dương có nghị quyết chuyển đổi cây trồng từ cây lúa sang trồng cây vải thiều, tôi không có lao động để lập vườn trồng cây vải thiều. Nên đã đồng ý đổi ruộng cho 1 người khác để họ lập vườn trồng vải(chỉ thống nhất đổi ruộng với nhau bằng miệng-không làm bất cứ giấy tờ pháp lý gì hết). Đến nay diện tích tôi đổi cho người đó họ vẫn không lập vườn trồng vải. Tôi đòi lại diện tích đã đổi có được không?
  Rất mong mọi người cho ý kiến để tôi có thể giải quyết được vụ việc trên.
  Xin chân thành cảm ơn!

  Trả lờiXóa
 • Nặc danh21/7/12

  Chào anh Minh Hùng !
  Gia đình tôi có nhà trên 1 mảnh đất >150m2. Gần đây do mẹ tôi bị ung thư, chi tiêu quá tốn kém gia đình tôi quyết định bán 1/2 mảnh đất nhưng Phòng địa chính quận không đồng ý tách thửa. Lý do là cái ngõ sát cạnh nhà tôi có quy hoạch mở rộng thành đường nội bộ nên theo Thông tư 84 ( hoặc Nghị định 84..) thì mảnh đất nhà tôi thuộc diện có liên quan đến quy hoạch chưa có vốn thực hiện thì không được tách thửa. Gia đình tôi vô cùng bối rối vì chẳng lẽ phải bán toàn bộ mảnh đất 150m2 sẽ khó khăn hơn bán 70m2 rất nhiều chưa kể việc sắp xếp cuộc sống, chỗ ở mới cho 1 gia đình, người già, trẻ em là rất phức tạp trong khi việc của gia đình đã cấp thiết lắm rồi mà cái quy hoạch này đã có đã hơn 20 năm chả biết bao giờ mới thực hiện.
  Rất mong được các Luật sư giúp đỡ tư vấn cho gia đình tôi phương hướng giải quyết vấn đề trên.
  Xin trân trọng cảm ơn !

  Trả lờiXóa
 • ngoc nhan22/7/12

  Chào anh Minh Hùng!
  Nhờ anh cho ý kiến một vấn đề như sau:
  Tôi có mua một diện tích đất được người khác khai phá để trồng hoa màu khoảng 100 mét vuông có giấy tờ chuyển nhượng, có giấy tờ nguồn gốc đất và được địa phương và UBND phường xác nhận là đất không tranh chấp. Nay tôi có ý định làm hàng rào để làm ranh giới đồng thời bảo vệ hoa màu. Đất này không nằm trong vùng có dự án. Xin hỏi anh tôi làm hàng rào có được không, có sai phạm gì không? Khi có điều kiện tôi có thể làm sổ đỏ được không? Nhờ anh cho ý kiến, cảm ơn anh nhiều.

  Trả lờiXóa
 • Unknown23/7/12

  nhà tôi đag địh trồng 1 cái cây trước cổng nhà mà k biết phải cách đường quốc lộ bao nhiêu m?

  Trả lờiXóa
 • Nặc danh24/7/12

  Chào anh Minh Hùng!
  Nhờ anh tư vấn giúp tôi vấn đề như sau:
  Nhà bà ngoại tôi có diện tích 500m2 mua từ năm 1974 và ở tại đó đến bây giờ. Nay bà ngoại tôi muốn chuyển đổi 300m2 đất vườn thành đất ở để cho con cháu xây nhà. Vì qua mấy lần nhà nước thay đổi luật, cấp lại sổ thì bây giờ sổ hồng nhà ngoại tôi ghi cấp năm 2001, các giấy chứng nhận trước đó đã bị thu hồi. Bây giờ bà ngoại tôi chỉ giữ được bản phô giấy chứng nhận quyền sỡ hữu cấp năm 1985 nhưng trong đó có ghi rõ việc mua bán, nộp trước bạ vào năm 1974. Như vậy khi chuyển đổi mục đích sử dụng đất, nhà ngoại tôi có được miễn thuế không (đất ở trước năm 1980) hay phải chịu 50% thuế. Vì mua năm 1974 xong là giải phóng nên giấy tờ lúc đó đã bị thất lạc. Xin luật sư tư vấn giúp. Xin cảm ơn

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Thúy Thảo24/7/12

   Chào anh Minh Hùng
   Nhờ anh tư vấn giúp em vấn đề như sau
   Gia đình em được ông bà ngoại cho đất làm nhà năm 1990 với diện tích trong sổ đỏ là 700m2 nhưng trong thực tế là 1000m2.Đến cuối năm 2006 khu đất nhà em nằm trong diện phải giải phóng mặt bằng,mọi thủ tục đã xong nhưng chính quyền địa phương không trả mặt bằng tại khu ở mới (di chuyển đường điện cao thế của huyện),gia đình em có gửi đơn ra huyện ủy nhưng không được giải quyết.Đến năm 2010 đường điện mới được chuyển đi và gia đình em mới bắt đầu xây nhà tại khu đất tái định cư.
   vậy anh Minh Hùng cho em hỏi:
   1.Gia đình em có được bồi thường 300m2 đất ngoài sổ đỏ không?Nếu có thì sẽ tính theo mức giá năm 2006 hay 2012?
   2.Về việc không trả mặt bằng tại khu ở mới sau khi giải phóng mặt bằng gia đình em có được tính lại giá đất đai năm 2010 không?Nếu không thì gia đình em có được hưởng hỗ trợ giá vật liệu xây dựng sau 4 năm không?và mức giá hỗ trợ tính như thế nào ạ?

   Xóa
 • Nặc danh25/7/12

  Chào anh.
  Nhờ anh tư vấn dùm

  "
  UBND TPHCM vừa quyết định bãi bỏ Quyết định số 54/2007/QĐ-UBND ngày 30-3-2007 của UBND TP về ban hành Quy định về trình tự, thủ tục cấp Giấy chứng nhận sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại TP.
  Trình tự, thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất; đăng ký biến động sau khi cấp giấy chứng nhận được thực hiện theo quy định hiện hành."
  http://www.hochiminhcity.gov.vn/thongtinthanhpho/tintuc/Lists/Posts/Post.aspx?CategoryId=16&ItemID=40817&PublishedDate=2012-06-29T15:35:00Z

  Vậy hiện nay trình tự thủ tục cấp giấy chứng nhận QSDĐ tại TPHCM sẽ thực hiện theo quy định nào?
  Cảm ơn anh

  Trả lờiXóa
 • Nặc danh31/7/12

  nhà tôi có mảnh đất rộng 280m2 mà UBND xã đã cấp cho gia đình từ năm 1985, sử dụng đến nay không có tranh chấp và UBND xã cũng xác nhận là đất không có tranh chấp. Vậy xin hỏi khu đất đó có được cấp sổ đỏ không?UBND xã cấp sổ hồng sử dụng đến hết năm 2012 có đúng quy định không?

  Trả lờiXóa
 • Johnny4/8/12

  cho tôi hỏi là là nhà tôi ở mua từ năm 1979 đến nay chưa làm sổ đỏ....cho nên hiện nay tôi lên UBND phường xin cấp sổ, địa chính Huyện và UBND có xuống đo và phân hcia theo luật định, các nhà bên cạnh đều đã ký tên vào xác nhận...tuy nhiên có 1 hàng xóm bên cạnh nhà tôi không chịu ký tên vào xác nhận. Vậy cho tôi hỏi là như thế tôi có được cấp sổ đỏ sổ hồng) không???? cám ơn.

  Trả lờiXóa
 • tuyenlshb4/8/12

  ai có mẫu đơn khởi kiện về việc bị lấn chiếm đất không cho tôi xin được không, hiện nay nhà tôi đang có chanh chấp với nhà hàng xóm tình hình đang rất phưc tạp vì đó là mảnh đất nhà tôi đã sử dụng gần 30 năm nay nhưng mới đây bị hộ ông công an xã và nhà nay cạnh nhà tôi đã liên kết và đút lót cho mấy ông cán bộ xã xuống đo đất và mảnh đất giờ được sẻ làm 3, 1 phần của nhà tôi, 1 phần của nhà hàng xóm và 1 phần của ông công an viên đó theo mọi người tôi nên làm gì để lấy lại được mảnh đất đó ai có ý kiến xin liên hệ theo đc Email của tôi ngoctuyenlshb@yahoo.com.vn hoặc theo số dt 01652 458 616 tôi xin chân thành cảm ơn. Tôi rất mong được sự ủng hộ và đóng góp nhiệt tình của các bạn

  Trả lờiXóa
 • tuyenlshb4/8/12

  Anh Minh Hùng trả lời giúp em câu hỏi trên nha cám ơn anh nhiều

  Trả lờiXóa
 • haianh6/8/12

  Anh Minh Hùng ơi trả lời giúp em câu hỏi này nhé!

  Gia đình Bố chồng em có bốn chị em chỉ có mình Bố chồng em là con trai và đồng thời là trưởng cả họ nữa, nhưng do Bố chồng em đi thoát ly nên Cố út là em Bố chồng em ở nhà với các Cụ, đến lúc các cụ mất thì bà Cô làm sổ đỏ toàn bộ đất ở của các cụ sang tên Bà Cô út, nhưng Bố chồng em mặc dù đi thoát ly nhưng giỗ tết đều về hết một năm về nhà 5-6 lần nhưng không hề hay biết là đất đấy đã đứng tên của bà Cô, năm vừa rồi Bố em về xây nhà thờ họ trên đất của các Cụ , lúc đầu thì Bà Cô không đồng ý nhưng sau đó cả họ nói nên bà Cô đồng ý cắt cho khoảng 50m để làm nhà thờ họ , nhưng bây giờ Bố Chồng em định làm làm sổ đỏ của diện tích nhà thờ đấy nhưng địa chính Tỉnh Hà Nam bảo là đất ở quê phải 100m trở lên mới được cấp sổ đỏ, như vậy có đúng không Anh, một điều nữa là đất của các cụ rất rộng nhưng Bà Cô không cho thêm để đủ làm sổ đỏ. Mà Bố chồng em thì muốn làm sổ đỏ để sau này con cháu có xích mích, nên Bố chồng định làm đơn kiện vì ông là con trai sao không được hưởng thừa kế mà là con gái được hưởng hết, nếu kiện thì Bố chồng em có lấy lại được đất không ạ. Mong. anh tư vấn giúp em với cảm ơn Anh nhiều. Địa chỉ mail của em là : sonthaoanh@gmail.com Anh nhé

  Trả lờiXóa
 • haianh6/8/12

  Anh Minh Hùng ơi trả lời giúp em câu hỏi này nhé!

  Gia đình Bố chồng em có bốn chị em chỉ có mình Bố chồng em là con trai và đồng thời là trưởng cả họ nữa, nhưng do Bố chồng em đi thoát ly nên Cố út là em Bố chồng em ở nhà với các Cụ, đến lúc các cụ mất thì bà Cô làm sổ đỏ toàn bộ đất ở của các cụ sang tên Bà Cô út, nhưng Bố chồng em mặc dù đi thoát ly nhưng giỗ tết đều về hết một năm về nhà 5-6 lần nhưng không hề hay biết là đất đấy đã đứng tên của bà Cô, năm vừa rồi Bố em về xây nhà thờ họ trên đất của các Cụ , lúc đầu thì Bà Cô không đồng ý nhưng sau đó cả họ nói nên bà Cô đồng ý cắt cho khoảng 50m để làm nhà thờ họ , nhưng bây giờ Bố Chồng em định làm làm sổ đỏ của diện tích nhà thờ đấy nhưng địa chính Tỉnh Hà Nam bảo là đất ở quê phải 100m trở lên mới được cấp sổ đỏ, như vậy có đúng không Anh, một điều nữa là đất của các cụ rất rộng nhưng Bà Cô không cho thêm để đủ làm sổ đỏ. Mà Bố chồng em thì muốn làm sổ đỏ để sau này con cháu có xích mích, nên Bố chồng định làm đơn kiện vì ông là con trai sao không được hưởng thừa kế mà là con gái được hưởng hết, nếu kiện thì Bố chồng em có lấy lại được đất không ạ. Mong. anh tư vấn giúp em với cảm ơn Anh nhiều. Địa chỉ mail của em là : sonthaoanh@gmail.com Anh nhé

  Trả lờiXóa
 • Nặc danh6/8/12

  Nhà tôi ở cạnh một mảnh đất không. Mấy năm nay chủ của mảnh đất đó móc một góc mảnh đất giáp chân móng nhà tôi thành một khoanh ao nhỏ rất sâu gây ảnh hưởng đến nhà tôi đó là kéo nhà tôi bị nứt. Họ có phạm luật không?

  Trả lờiXóa
 • Nặc danh6/8/12

  Tôi không nắm được những quy định liên quan đến đất đai nhiều nên có thắc mắc trên mong anh Hùng giải đáp giúp?

  Trả lờiXóa
 • Đặng Trung Thanh- Phú Thọ7/8/12

  Cho tôi xin hỏi: Nhà tôi hiện nay sống ở đất ông cha để lại và đóng thuế từ khi đươc cha ông chúng tôi qua đời cho đến nay bị hai nhà hàng xóm liền kề lấn chiếm với diện tích hơn 1000m2. Mặc dù đã bị lấn chiếm nhưng vẫn phải đóng thuế từ đó đến nay. Vậy gia đình tôi có được lấy lại số đất đã được lấn chiếm đó không. Tôi rất cần những câu trả lời của độc giả

  Trả lờiXóa
 • Nặc danh10/8/12

  Tôi có một vướng mắc muốn nhờ Anh Chị trả lời giúp xem đúng sai thế nào, cụ thể như sau:
  Gia đình tôi phát hiện giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở bị mất, sau đó tôi đã khai báo để được cấp lại và đã được cấp lại. Nhưng sau một thời gian có người đưa giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cũ đến và bảo giấy này đã được thế chấp vay nợ. Hỏi:
  - Tôi là người làm đơn xin cấp lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mới thì có ảnh hưởng gì đến pháp luật không?
  - Người mang giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cũ đi thế chấp bị xử lý như thế nào?

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Minh Hùng10/8/12

   Giấy chứng nhận QSD đất cũ bị mất và đã được làm lại nên tờ cũ không còn giá trị. Bạn không bị ảnh hưởng gì cả vì lỗi hoàn toàn thuộc về người đã nhận thế chấp giấy đó. Người đó đã không kiểm tra. Người mang giấy cũ đi thế chấp có thể bị xử lý hình sự về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

   Xóa
 • Nặc danh12/8/12

  Chào anh Minh Hùng !! Tôi có một số thắc mắc về đất đai, mong muốn sự tư vấn của anh. Tôi xin cảm ơn. Sự việc như sau :
  - Gia đình tôi cùng với 3 hộ nựa đã sinh sống tại mạnh đất này từ năm tháng trước năm 1985. Khu tập thể được hình thành cùng với sự thành lập của công ty vào những năm 1970 và nó vẫn tồn tại cho đến nay.Công ty ban đầu là xí nghiệp quốc doanh nhưng sau này đã trở thành doanh nghiệp cổ phần. Nhưng mảnh đất của công ty hiện nay không có giấy tờ sở hữu cũng như sử dụng đất nữa. Và công ty đang có ý định thu lại nhà của chúng tôi và không hề có ý định hỗ trợ hay đền bù. Hiện tại nhà tôi đang ở diện tích vào khoảng 20m2 ( 5m2 bếp + 15m2 nhà ở). Măc dù chúng tôi là công nhân viên làm việc lâu năm cho công ty, khi được giao nhà ở cũng phải đóng 1 khoản phí rồi. Bố tôi là thương binh, hoàn cảnh của gia đình vất vả nên vấn đề nhà ở rất là quan trọng. Hoàn cảnh của 4 hộ rất khó khăn.
  - Cùng với đó thì sát với khu đất mà tôi đang ở là khu tập thể của một công ty may mặc cũ, hiện tại cũng có hàng trăm hộ dân sinh sống. Trước đây là công nhân viên của công ty may mặc, sau này có 1 số hộ chuyển đi rồi nhượng lại nhà ở cho bạn bè, họ hàng hay là người quen….( nhưng không có giấy tờ pháp lý, chỉ là giao dịch miệng hoặc 1 số tiền mà chỉ có 2 bên biết ). Hiện nay thì UBND khối, và phường cùng với bên phía QL đất đai và tài nguyên của tỉnh đã họp và thông báo sẽ cấp đất cho tất cả các hộ này bìa chung, với diện tích đất mỗi hộ được hưởng là 44m2.
  - Trong khu tôi đang ở thì cũng có 1 khu tập thể khác cũng là công nhân viên của công ty, những hộ này được phân nhà vào năm 1995 với mức phí là tầm 20 triệu / hộ. 17 hộ này đang ở trên diện tích đất khoảng 51m2. Và mỗi hộ này được phân đất với diện tích là 44m2.
  Vì vậy muốn hỏi anh là :
  - Từ những điều kiện trên , gia đình chúng tôi cùng 3 hộ kia có được cấp đất ở không ạ ?? Mọi thủ tục hay thắc mắc thì sẽ gặp cơ quan chức trách nào để giải quyết ạ ?? Chúng tôi có nguyện vọng tha thiết xin được cấp đất, nhà ở thì kiến nghị ở đâu, thủ tục như thế nào ạ ??
  Rất mong sự quan tâm giúp đỡ của anh !

  Trả lờiXóa
 • Thái Thị Xuân Thu13/8/12

  Nhà tôi có 1 trệt và 1 lầu ở trong hẻm. Giáp ranh nhà tôi và hàng xóm bên phải nhà là cống thoát nước công cộng. Teo thời gian, cống này đã bị lắp không sử dụng nữa nên nhà tôi tráng xi măng và lợp mái tôn phía trên lầu phía hành lang công cộng cho 2 hộ sử dụng chung để rửa chén, phơi đồ. Hiện nay hàng xóm bên phải này đổ cát, nâng nền và tráng xi măng phân nửa của hành lang công cộng này để sử dụng riêng. Gia đình chúng tôi không đồng ý vì nước sẽ tràn vào nhà tôi khi mưa lớn do phân nửa phía hàng xóm đã được nâng nền tráng xi măng, nên yêu cầu hộ để như hiện trạng cũ và sử dụng chung, nhưng hộ này không đồng ý và vẫn tiến hành xây dựng. Gia đình tôi gửi đơn khiếu nại ra phường. Địa chính phường đã xuống làm việc và yêu cầu hộ này không được vi phạm. Hiện hộ này vẫn không tháo dỡ và còn gửi đơn kiện chúng tôi che mái tôi phía trên khoảng không phần hành lang công cộng và họ không đồng ý.
  Như vậy, gia đình tôi có được che mái tôn phía trên lầu để tránh mưa không?
  Xin tư vấn giúp chúng tôi. Xin chân thành cám ơn.

  Thái Thị Xuân Thu (thuthaict@gmail.com)

  Trả lờiXóa
 • Nặc danh14/8/12

  Em chào anh!
  Hiện tại gia đình sắp mua một mảnh đất nhưng em không rõ phải làm giấy tờ gì, và bên bán phải giao cho nhà em nhưng giấy tờ gì, và có nhất thiết phải bảo họ giao ngay sổ đỏ không ạ, vì em sợ nếu sau này xảy ra chuyện gì mà lỡ mua bán xong họ không giao sổ đỏ cho nhà em thì nhà em phải giải quyết sao ạ
  Em xin chân thành cảm ơn ạ!

  Trả lờiXóa
 • Unknown14/8/12

  Cảm ơn các bạn chủ trang!
  Tôi chưa thấy ở đâu có sự kỳ công tập hợp các văn bản QPPL mtj cách đầy đủ và khoa học như ở trang này. Chắc chắn từ nay tôi sẽ thường xuyên tra cứu VB tại đây.

  Tuy nhiên, xin góp 1 ý nhỏ:
  Tôi chưa thấy ở đâu có sự ban hành VB QPPL tùy tiện như ở Bộ TN-MT khiến hệ thống văn bản QPPL về đất đai hiện nay rối như canh hẹ, khiến những người kỳ công như các bạn chủ trang ở đây cũng bỏ sót!
  Đó là:
  Nghị Định 69/2009/NĐ-CP "quy định bổ sung về quy hoạch sử dụng đất, giá đất, thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ và tái định cư" vừa mới ban hành xong thì lại có Đính chính số 181 sau đây:
  ---

  CHÍNH PHỦ

  Số: 181 /ĐC-CP
  CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
  Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
  ______________________________
  Hà Nội, ngày 23 tháng 10 năm 2009

  ĐÍNH CHÍNH
  Nghị định số 69/2009/NĐ-CP ngày 13 tháng 8 năm 2009 của Chính phủ
  Quy định bổ sung về quy hoạch sử dụng đất, giá đất,
  thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ và tái định cư
  -----
  Điều khôi hài là Luật Ban hành VB QPPL không có cái loại hình văn bản QPPL với tên gọi "Đính chính" và Văn bản Đính chính trên kia lại do ông Bộ trưởng Bộ TN-MT ký! Văn bản của Bộ trưởng lại đi sửa lưng văn bản của Chính phủ!

  Trả lờiXóa
 • Minh Hùng14/8/12

  Nghị Định 69/2009/NĐ-CP thì có chứ sao không ( link: http://www.tracuuphapluat.info/2010/10/toan-van-nghi-inh-692009n-cp-quy-inh-bo.html ), nằm ở bài viết trên. Tuy nhiên văn bản đính chính số 181/ĐC-CP đúng là chưa có, sẽ bổ sung sau.

  Trả lờiXóa
 • Minh Hùng14/8/12

  Đã cập nhật Công văn 181/ĐC-CP đính chính Nghị định 69/2009/NĐ-CP về quy hoạch sử dụng đất, giá đất, thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ và tái định cư
  theo link
  http://www.tracuuphapluat.info/2012/01/toan-van-cong-van-181c-cp-inh-chinh.html

  Trả lờiXóa
 • tuyenlshb16/8/12

  hix sao không thấy có hồi âm vậy

  Trả lờiXóa
 • Dan21/8/12

  Chào anh Minh Hùng!
  Nhờ anh tư vấn giúp tôi vấn đề như sau:
  Nhà bà ngoại tôi có diện tích 500m2 mua từ năm 1974 và ở tại đó đến bây giờ. Nay bà ngoại tôi muốn chuyển đổi 300m2 đất vườn thành đất ở để cho con cháu xây nhà. Vì qua mấy lần nhà nước thay đổi luật, cấp lại sổ thì bây giờ sổ hồng nhà ngoại tôi ghi cấp năm 2001, các giấy chứng nhận trước đó đã bị thu hồi. Bây giờ bà ngoại tôi chỉ giữ được bản phô giấy chứng nhận quyền sỡ hữu cấp năm 1985 nhưng trong đó có ghi rõ việc mua bán, nộp trước bạ vào năm 1974. Như vậy khi chuyển đổi mục đích sử dụng đất, nhà ngoại tôi có được miễn thuế không (đất ở trước năm 1980) hay phải chịu 50% thuế. Vì mua năm 1974 xong là giải phóng nên giấy tờ lúc đó đã bị thất lạc. Xin luật sư tư vấn giúp. Xin cảm ơn

  Trả lờiXóa
 • Nặc danh27/8/12


  Chào Quý Báo!

  Xin Quý báo cho tôi hỏi 1 chút về đất đai. Nhà bác dâu tôi cho 1 người em gái đi nước ngoài. Thường xuyên gửi tiền cho mẹ của bác dâu tôi. Mẹ bác dâu tôi có cho bác tôi 1 khoản tiền và thế bác tôi mua được mảnh đất đước 7-8 năm nay. Và bây giờ mảnh đất đó rất có giá trị về mặt kinh tế. Đùng 1 cái người em gái ở nước ngoài về đòi lại và cả gia đình bên đó cùng ký xác nhận đưa ra tòa án. Mảnh đất đó được đứng tên bác Trai tôi. Vậy cho tôi xin hỏi liệu Tòa Án có chấp nhận đơn kiên đó không? và nhà bác tôi có mất mảnh đất đó không? Rất mong quý báo trả lời sớm giúp tôi. Xin chân thành cảm ơn.

  Trả lờiXóa
 • Nguyễn Hoài Nam5/9/12

  Xin chào luật sư!
  Xin luật sư cho tôi hỏi một chút về mảnh đất của tôi.
  Gia đình tôi có mua mảnh đất 94m2 tại Minh Khai- Hà Nội năm 1992. Mảnh đất này nằm trong thửa đất 670m2 của ông chủ đất đã được cấp giấy Chứng nhận Quyền sở hữu ruộng đất từ năm 1955. Khi mua trên mảnh đất chỉ có một túp lều nhỏ, còn lại là đất trồng rau, nay tôi đã cải tạo thành nhà cấp 4 một tầng. Tôi đã đóng thuế nhà đất từ năm 1992 và không có tranh chấp với ai. Trước đây vì hoàn cảnh khó khăn chưa có tiền để nộp thuế nên tôi chưa đăng ký làm sổ đỏ. Nay muốn làm sổ đỏ để bán bớt một phần lấy tiền cho con đi học.
  Xin luật sư cho biết Trường hợp của tôi khi làm sổ đỏ phải đóng những loại thuế gì.
  Xin chân thành cảm ơn !

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Hoang Tuan24/10/12

   Chào bạn, câu hỏi của bạn gửi Luật sư, nhưng tôi không phải luật sư nhé, tôi có thể chia sẽ với bạn chút thông tin theo sử hiểu biết của tôi như sau:Theo điều 49&50 Luật đất đai năm 2003 và Điều 14 Nghị định 84/2007/ND0Cp ngày 25/5/2007: Trường hợp đất có nhà ở thì người sử dụng đất không phải nộp tiền sử dụng đất đối với diện tích đất ở đang sử dụng nhưng diện tích không phải nộp tiền sử dụng đất không vượt quá hạn mức giao đất ở cho mỗi hộ gia đình, cá nhân theo quy định tại khoản 2 Điều 83 và khoản 5 Điều 84 của Luật Đất đai tại thời điểm cấp Giấy chứng nhận; đối với diện tích đất ở ngoài hạn mức (nếu có) thì phải nộp tiền sử dụng đất theo mức thu quy định tại điểm a khoản 3 Điều 8 Nghị định số 198/2004/NĐ-CP. Do đó, trường hợp của bạn đã xây dựng nhà ở trước ngày 15/10/1993 thì khi đăng ký QDDĐ không phải đóng tiền sử dụng đất đối với phần diện tích trong hạn mức đất ở, nhưng phải đóng 0.5% thuế trước bạ nhé (hạn mức do UBND tỉnh/thành phố trực thuộc trung ương bàn hành, khác nhau từng tỉnh). tuy nhiên phải điều chỉnh GCN của chủ đất gốc, cắt trừ ra phần diện tích chuyển nhượng cho bạn trước hoặc cùng thời điểm với việc cấp GCN cho bạn. Đây chỉ là ý kiến cá nhân của tôi thôi nhé

   Xóa
 • Unknown13/9/12

  Nhà mình ở dưới quê ( hiện tại chỉ còn ba mẹ sống ở đấy thôi ). Vài ngày trước đây nhà bên cạnh có trồng cây thuộc dang lâu năm ( caosu, cây xanh ) nhưng chỉ cách nhà mình 1m. Bạn nào rành về việc này giúp mình với, Để mình nhờ Pháp Luật can thiệp. Nhà hàng xóm nổi tiếng hung hãn, con gđ mình chỉ co 2 người già... Giúp mình nhé các bạn

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Hoang Tuan24/10/12

   Chào bạn, tôi xin chia sẽ thông tin giúp bạn như sau: Theo điều 265, Luật Dân sự năm 2005 quy định: Người sử dụng đất chỉ được trồng cây và làm các việc khác trong khuôn viên đất thuộc quyền sử dụng của mình và theo ranh giới đã được xác định; nếu rễ cây, cành cây vượt quá ranh giới thì phải xén rễ, tỉa cành phần vượt quá, trừ trường hợp có thỏa thuận khác

   Xóa
 • Unknown19/9/12

  TÔI MUỐN HỎI LUẬT NÀO QUI ĐỊNH NHÀ XÂY TRƯỚC 1/7/2004 SẼ LÀM ĐƯỢC GIẤY TỜ NẾU PHÙ HỢP QUI HOẠCH

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Hoang Tuan24/10/12

   Chào bạn, tôi có thể chia sẽ với bạn như sau: bạn có thể tham khảo Điểm h, Điều 8 Nghị định 88/2009/NĐ-CP ngày 19/10/2009: Trường hợp cá nhân trong nước không có một trong những giấy tờ quy định tại các điểm a, b, c, d, đ và e khoản này thì phải có giấy tờ xác nhận của Ủy ban nhân dân cấp xã về nhà ở đã được xây dựng trước ngày 01 tháng 7 năm 2006, nhà ở không có tranh chấp, được xây dựng trước khi có quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng hoặc phải phù hợp quy hoạch đối với trường hợp xây dựng sau khi có quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị, quy hoạch điểm dân cư nông thôn theo quy định của pháp luật; trường hợp nhà ở xây dựng từ ngày 01 tháng 7 năm 2006 thì phải có giấy tờ xác nhận của Ủy ban nhân dân cấp xã về nhà ở không thuộc trường hợp phải xin giấy phép xây dựng, không có tranh chấp và đáp ứng điều kiện về quy hoạch như trường hợp nhà ở xây dựng trước ngày 01 tháng 7 năm 2006.

   Xóa
 • Nặc danh27/9/12

  Chào anh HÙNg
  ANh cho hỏi tí về doanh nghiệp được không

  Công ty mình chuyển đổi từ công ty nhà nước sang công ty TNHH một thành viên theo quy định của chính phủ.
  Vậy thì các quy định, quy chế của công ty cũ (cty nhà nước) có mặc nhiên còn hiệu lực khi chuyển sang cty mới không (vì cty mới kế thừa quỳen và nghĩa vụ của cty cũ). Có ý kiến cho rằng lãnh đạo cty mới fai có văn bản nói là chúng còn hiệu lực thì mới được. còn không là mặc nhiên các quy định hết hiệu lực. như vậy có đúng không.

  Trả lờiXóa
 • Nặc danh2/10/12

  Các bạn ơi! cho mình hỏi.
  Tai sao người quản lý vi phạm pháp luật đất đai không bị xử lý vi phạm hành chính ?

  Trả lờiXóa
 • Hoàng An11/10/12

  Chào anh Hùng. Nhà em có 1 mảnh đất có diện tích trong sổ đỏ là 400m2 trong đó gi có 200m2 đất vườn 200m2 đất ở. Hiện tại trước nhà đang quy hoạch để làm đường nên thu hồi 7m đất tính từ mặt đường vào. Trên 7m đó không có nhà cửa hay tài sản gì cả. Vậy cho em hỏi chính sách đền bù ở đây là theo giá đất nông nghiệp hay đất phi nông nghiệp.? Em cảm ơn trước ah.!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Hoang Tuan24/10/12

   Chào bạn
   Tôi là độc giả bình thường, tuy nhiên qua câu hỏi của bạn tôi có thể cung cấp thông tin cho bạn như sau: Tại khoản 2, Điều 14, Nghị định 69/2009/NĐ-CP của Chính phủ ngày 13/8/2009 quy định: Nhà nước thu hồi đất của người đang sử dụng vào mục đích nào thì được bồi thường bằng việc giao đất mới có cùng mục đích sử dụng, nếu không có đất để bồi thường thì được bồi thường bằng giá trị quyền sử dụng đất tính theo giá đất tại thời điểm quyết định thu hồi đất. Trường hợp của bạn đã được cấp GCN ghi rõ diện tích đất thổ cư và đất cây lâu năm nên bạn hãy cắn cứ và diện tích thu hồi của từng loại đất nhân với đơn giá đất do UBND tỉnh bàn hành hàng năm là bạn biết được số tiền đền bù.

   Xóa
  2. Minh Hùng24/10/12

   Rất cảm ơn bạn Hoang Tuan đã chia sẽ những kiến thức của mình và trả lời thắc mắc cho các bạn đọc!

   Xóa
 • tuyenlshb12/10/12

  sao không thấy hồi âm

  Trả lờiXóa
 • Unknown18/10/12

  Đừng hỏi nữa mà hãy tự tham khảo tài liệu để tự mình trả lời đi mọi người! Vì mình thấy nhìu người hỏi mà đâu có ai trả lời đâu!!!

  Trả lờiXóa
 • Nặc danh22/10/12

  anh minh hùng oi. nay nhà em có 1 sự việc như thế này. Năm 1995 nhà em có đươc 1 bác cho 1 mảnh đất để nhà em trồng rau. Sau khoảng 2 năm nhà em có mua 1 mảnh đất khác cách mảnh đất đó 500 m. Mải mê kiếm tiền đến lúc chúng em lớn mẹ em muốn cho chúng em môĩ người 1 ngôi nhà. Mẹ em xuống đòi laị mảnh đất đó nhưng sau khi em mua quyển sách về bộ luât đất đai em đoc mãi ma vân không thấy nhà em ở điều nào. Vì mảnh đất nhà em là đất khai hoang. Và đất ở khu nhà em không ai có sổ đỏ và đến bây giờ vân không phải đóng thuế. Vây pháp luật có ủng hộ nhà em không.

  Trả lờiXóa
 • Thêm nhận xét
  Lưu ý:
  - Các bạn đóng góp ý kiến, nêu thắc mắc cần giải đáp vào khung bên dưới bằng tiếng Việt có dấu.

  - Đọc kỹ phần Hỏi - Đáp trước khi hỏi, những câu hỏi trùng nội dung có thể sẽ không trả lời.

  1 – 200 trên 268   Mới hơn›   Mới nhất»
  Tên

  Anti Virus,11,Âm thanh,4,Bảng lương,26,Bảo hiểm,6,Biểu mẫu,14,Bình luận BLHS,24,Bộ Luật,49,Calendar,9,Cán bộ công chức,38,CMND,15,Cư trú,14,Dân sự,10,Doanh nghiệp,24,Đất đai - Nhà ở,18,Đầu tư - Đấu thầu,23,Ebook,11,Game,3,Giao thông,49,Giấy tờ xe,31,Hệ thống,9,Hình ảnh,14,Hình sự,18,học Tiếng Anh,9,Hộ khẩu,13,Hôn nhân Gia đình,13,Khai sinh,9,Kinh nghiệm pháp lý,9,Lao động,15,Luật cơ bản,93,Luật thuế,21,Luật tiếng Anh,59,Nghĩa vụ quân sự,9,Phần mềm điện thoại,12,Phần mềm PC,96,Quyết định,1,Tải file,22,Thanh tra - Khiếu nại tố cáo,3,Thủ thuật Facebook,18,Thủ tục hành chính,73,Tố tụng hình sự,12,Trắc nghiệm,15,Trực tuyến,6,Văn bản,2144,Văn phòng,14,Video,4,Xây dựng,11,Xử phạt,2,
  ltr
  item
  Tra cứu pháp luật - Thủ thuật phần mềm: Luật Đất đai và các văn bản hướng dẫn thi hành mới nhất
  Luật Đất đai và các văn bản hướng dẫn thi hành mới nhất
  Luật Đất đai và các văn bản (Nghị định, Thông tư, Quyết định...) hướng dẫn thi hành mới nhất năm 2020.
  https://4.bp.blogspot.com/-NSJ2eLVfrEg/WrNmhZZeXLI/AAAAAAAAKWk/tYZaBEKd-N4T4ZmS-66uP5XSUg2SrmL4wCLcBGAs/h120/luatdatdai-min.jpg
  https://4.bp.blogspot.com/-NSJ2eLVfrEg/WrNmhZZeXLI/AAAAAAAAKWk/tYZaBEKd-N4T4ZmS-66uP5XSUg2SrmL4wCLcBGAs/s72-c-h120/luatdatdai-min.jpg
  Tra cứu pháp luật - Thủ thuật phần mềm
  https://www.tracuuphapluat.info/2010/10/luat-at-ai-va-cac-van-ban-huong-dan-thi.html
  https://www.tracuuphapluat.info/
  https://www.tracuuphapluat.info/
  https://www.tracuuphapluat.info/2010/10/luat-at-ai-va-cac-van-ban-huong-dan-thi.html
  true
  1624770636553188390
  UTF-8
  Loaded All Posts Not found any posts Xem tất cả bài viết Đọc tiếp Trả lời Hủy trả lời Xóa By Trang chủ PAGES Bài viết View All RECOMMENDED FOR YOU LABEL ARCHIVE SEARCH ALL POSTS Not found any post match with your request Back Home Sunday Monday Tuesday Wednesday Thursday Friday Saturday Sun Mon Tue Wed Thu Fri Sat January February March April May June July August September October November December Jan Feb Mar Apr May Jun Jul Aug Sep Oct Nov Dec just now 1 minute ago $$1$$ minutes ago 1 hour ago $$1$$ hours ago Yesterday $$1$$ days ago $$1$$ weeks ago more than 5 weeks ago Followers Follow THIS PREMIUM CONTENT IS LOCKED STEP 1: Share to a social network STEP 2: Click the link on your social network Copy All Code Select All Code All codes were copied to your clipboard Can not copy the codes / texts, please press [CTRL]+[C] (or CMD+C with Mac) to copy Table of Content