Tìm văn bản pháp luật, phần mềm miễn phí tại đây:

Luật Đất đai và các văn bản hướng dẫn mới nhất

Luat dat dai
Quy định chung:
Xử lý vi phạm hành chính:
Định giá đất, thu tiền sử dụng đất:
Thu hồi đất, bồi thường hỗ trợ và tái định cư:
Cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất:

Văn bản khác:

27 comments:

Nặc danh

Nhà trước cửa nhà tôi có tường giáp vói sân trước nhà họ mỏe cửa sổ rất to nhìn thẳng sang nhà tôi có đúng luật không

2/5/11 12:08  
Minh Hùng

Điều này không phạm luật đâu bạn...

3/5/11 21:21  
Nặc danh

nhà tôi có manh đất ruộng(hay còn gọi là đất vỡ hoang) Bố tôi làm từ 20 năm trước. Đến bây giờ có một gia đình tự ý san lấp và còn thách thức với nhà tôi và chính quyền thôn tôi. Vây tôi có đơn lên xã 3 lần mà xã tôi cố tình không giai quyết. Nên nhà tôi đã gửi đơn lên huyện. Vậy tôi hỏi Xã cố tình không giai quyết tôi cần làm gì (xã hội bấy giờ vẫn còn tình trạng đấy thì lam sao mà phát triển được).

4/5/11 12:27  
Minh Hùng

Bạn tiếp tục viết đơn (khiếu nại) gởi UBND xã yêu cầu trả lời kết quả xử lý các đơn đã gởi, trả lời vụ việc của bạn thuộc thẩm quyền giải quyết của cấp nào. Viết đơn (khiếu nại) gởi UBND huyện yêu cầu xem xét giải quyết vụ việc của bạn (trong đó có nêu việc UBND xã không giải quyết vụ việc của bạn) đợi xem họ trả lời đơn của bạn như thế nào.

5/5/11 21:57  
thuy

Tôi mua một miếng đất thuộc dạng đất trồng cây lâu năm có diện tích 77m2 với giá 115 triệu từ năm 2009 nhưng thuộc dự án treo vì vậy tôi không làm được nhà có ai biết luật để thực hiện 1 dự án treo là bao nhiêu năm không chỉ giùm tôi với không có nhà ở khổ lắm.

10/5/11 16:33  
VuLV

Nhà em mua lại đất ở của các bác công nhân nông trường bên Hòa Bình ngày đấy chưa có sổ đỏ. Giờ em định làm sổ đỏ họ định giá làm giấy tờ bằng giá trị đất bây giờ làm 1tr/m2 có đúng không ạ. Mong được hồi âm.

11/5/11 21:36  
Minh Hùng

@ Trả lời Thuy: Không có Luật nào điều chỉnh về vấn đề dự án treo như bạn nói mà phụ thuộc vào đường lối, chính sách, cách xử lý của mỗi địa phương nơi có dự án. Bạn có thể trực tiếp liên hệ hoặc viết đơn kiến nghị với Ban quản lý dự án đó hoặc UBND cấp tỉnh, Tp nơi có dự án để yêu cầu họ trả lời về tiến độ thực hiện dự án, lý do "treo"

@Trả lời VuLV: định giá để làm sổ đỏ thì phải theo giá thị trường là đúng. Bạn tham khảo Nghị Định 188/2004/NĐ-CP ngày 16/11/2004 về phương pháp xác định giá đất và khung giá các loại đất (theo link ở trên), quy định rất cụ thể.

11/5/11 22:20  
VuLV

Tức là nhà em giờ đất 200m2 thì cán bộ địa chính bảo em phải mất 200Tr để làm sổ đỏ. Như vậy có đúng quy định không ạ.

12/5/11 09:26  
Minh Hùng

Vậy là đúng đó bạn.

12/5/11 20:45  
Nặc danh

Tôi mua 1 mảnh đất từ 1 người có sổ đỏ và đã sang tên sổ đỏ cho tôi. Sau đó 3 tháng tôi nhận được giấy mời của UBND Phường nơi có đất lên làm việc về việc lấn đất của người bên cạnh. Vậy khi có sổ đỏ rồi tôi có bị thu hồi lại đất không?

14/5/11 10:27  
Minh Hùng

Bạn sẽ không bị thu hồi lại đất vì bạn đã có sổ đỏ hợp pháp do cơ quan có thẩm quyền cấp. UNBD phường nơi có đất mời bạn làm việc vì có tranh chấp của người có đất bên cạnh, họ mời bạn lên để xem xét, giải quyết vụ việc, xem đúng sai như thế nào, có việc lấn đất hay không và đề xuất xử lý lên cấp trên có thẩm quyền. UBND phường không có quyền thu hồi đất.

14/5/11 19:39  
Nặc danh

Gia đình Tôi có mua 2 mãnh đất rẫy khai hoang, có giấy sang nhượng tay từ 1978, đến nay có người họ phát rẫy nhà Tôi & bảo rằng theo luật thì họ có quyền làm vậy?
Như vậy người phát rẫy nhà Tôi có đúng ko?
Tôi sẽ xem luật chi tiết về việc này ở link nào để biết luật này?

Xin cảm ơn!

22/5/11 07:17  
Nặc danh

Anh Minh Hùng cho tôi hỏi: ông nội tôi có miếng đất nông nghiệp khoảng 1 sào, ông có cho 5 anh em tôi mỗi người 1 mảnh với diện tích khoảng 150 m2 (ngang 5m và dài 30m). nay chúng tôi muốn ông sang tên cho chhúng tôi, vậy chúng tôi cần phải có những giáy tờ gì và các văn bản ra sao để làm thủ tục sang nhượng này. và các khoảng thuế phải đóng (nếu có) là bao nhiêu? tôi cũng xin nói rõ đây là đất nông nghiệp và ông cho chứ không phải bán. Tôi mong anh giúp đỡ, chúng tôi xin chân thành cảm ơn anh.

26/5/11 16:53  
Nặc danh

em đang rất hoang mang, mong anh chị giúp đỡ em với.sự việc như sau.
- năm 1967 ông bà ngoại khai hoang đất.
- năm 1982 bán cho nhà ông quý 70 m2 tương đương căn nhà 3 gian hiên đang ở(chiều dài 10, ngang 7m) nghe các bác Hùng em nói là ông có viết giấy cho nhà ông quý, và bác Hùng là người chứng kiến việc ông bán đất.
- diện tích đất giáp nhà ông Quý do bác Hùng (anh trai mẹ em)được sở hữu, về sau bác nhượng lại cho mẹ em vào năm 1989
-từ năm 1989 đến năm 1998 nhà em không ở đó.
- năm 1998 nhà em làm nhà về phần đất trên thì đã thấy nhà ông quý đã đào 1 cái ao to rộng hơn cả phần đất có nhà 3 gian trên. (khoảng 80 m2). Hướng đông cái ao giáp diện tích đất nhà ông quí đã mua. Phía Tây giáp 1 cái ao lấy đất làm gạch của ông em và có 1 gò tre ở góc TÂY NAM cái ao(đến năm nay nhà em mới biết là bác em trồng). Phía Nam cái ao giáp phần đất nhà em đang sử dụng và đã được cấp sổ đỏ cho 200m2(mép bờ ao cách móng nhà nhà em 2,5m). theo qui hoạch thì có 1 con đường ở giữa cái ao và phần đất hiện tại của nhà em.
- năm 1998 khi làm nhà, do lúc đó bố mẹ em và gia đình bác HÙng đang bất hòa sâu sắc nên không hỏi về đất đai, khi đó mẹ em nghĩ bác HÙng cho ông quí phần đất trên để đào ao và ông quý bắt đầu trồng cây nhãn trên bờ ao và phá bụi tre đi.vì không biết đó là đất nahf mình nên bố mẹ em không có ý kiến gì.
- đến tháng 3/2011 ông quý bắt đầu san lấp ao và làm nhà trên 2/3 diện tích cái ao, ngày 20/5 vừa rồi khi nhà chuẩn bị lớp mái thì sảy ra việc chanh chấp phần sắp thu hồi làm đường. do bờ ao bị sạt lở nên từ móng nhà nhà em đến mép bờ ao bị thu hẹp còn 1,5 m nên khi sắp xây xong cái nhà mới ông quý định xây tường rào cách móng nhà em 1,5m và yêu câfu nhà em phần chừa phần 2,5m trên để ông ta mở đường vào nhà mới. Vì nhà em nghèo không có tiền xây dựng tường rào bao quanh, ngay cả hiện nay khi nhà em tiến hành làm sổ đỏ theo chính sách mới chưa có tiền đút lót nên không làm nổi. theo tìm hiểu của em thì nhà ông quý cũng đang tiến hành làm sổ đỏ cho phần diện tích có cái nhà cũ dang sử dung(có 1 phần lấn chiếm)và cái nhà mới cùng toàn bộ phần đất còn lại. con của người bạn ông ta là cán bộ là sổ đỏ trên phường.
- khi phát sinh tranh chấp bố mẹ em hỏi bác Hùng thì mới biết bac không hề cho ông ta một chút đất nào. Lúc này mẹ em sang nói chuyện với ông ta,chấp nhận cho ông ta đi qua đất nhà em (2,5m đất có qui hoạch đường) và yêu cầu ông ta trả phần đất còn lại, phần ông ta đã xây nhà rồi thì thôi. Ông ta không đồng ý thậm chí còn trắng trợn nói cả phần đất bên ngoài cái ao to cũng là của nhà ông ta(chính cái ao lấy đất làm gạch ngày xưa và có 1 phần đất ruộng nhà em ), ông ta nói ông ngoại và bác hùng em cho.
- ngày 27/5 em quá bức xúc với ông ta nên tối ngày 26/5 em sang bảo ông ta :" sang mai bác ở nhà chấu do cắm đất.
- sáng ngày 27/5 sau khi mẹ em sang yêu cầu ông ta trả đất không được , em cùng 5 đứa em sang chặt cây trên bờ ao và phần dất bên ngoài ao. Trên bờ ao em chắt 4 cây nhãn to 13 năm, 1 cây nhãn nhở 7nawm, 1 cây sung 8nam, 1 cây ổi 4nam. Bên ngoài bờ ao em chặt 1 cây xoan 12nam (mọc tự nhiên từ hạt cây xoan to nhà em cách đó 2m)và 1 loạt cây chuối ông ta mới trồng khi bắt đầu làm nhà mới(ông ta múc bùn ao dổ ra và chồng).
- chiều 27/5 ban quản lý xây dựng kiểm tra và kết luận là nhà ông ta xây dựng không phép, sáng 27/5 mẹ em đã có đơn kiến nghị gửi chủ tịch Phường yêu cầu đình chỉ xây nhà và thu hồi phần đất lấn chiếm.
EM mong anh giúp em :
1. Việc chặt cây của em là sai? sự việc đó sẽ gây hậu quả nghiêm trọng nhất như thế nào?
2. Nếu gia đình em muốn đòi lại phần đất ông ta lấn chiếm thì cần làm như thế nào? ai đứng ra khởi kiện? cần nhân chứng, vật chứng thế nào ? kinh phí tiêu tốn khoảng bao nhiêu?

Sự việc ngoài mong muốn của gia đình em,gia đình em chỉ muốn ông ta trả lại phần đất còn lại chứ cũng không muốn lấy cả cái nhà đang xây làm gì. Rất mong anh giúp đỡ em. Email của em : luan.vcu@gmail.com số điện thoại: 01689.96.90.86.
Em xin cảm ơn anh !

28/5/11 15:21  
Minh Hùng

@ trả lời comment số 12:
Trường hợp của bạn do đất chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và không có các giấy tờ theo khoản 1,2 và 5 Điều 50 luật đất đai 2003 thì thẩm quyền giải quyết thuộc về UBND cấp có thẩm quyền (Theo khoản 2 Điều 136 Luật đất đai) chi tiết tham khảo link Luật đất đai, NĐ 181, thông tư 01 và các văn bản hướng dẫn liên quan ở trên.
@ trả lời comment số 13:
- Theo quy định tại khoản 1 Điều 106 Luật Đất đai năm 2003 thì 1. Người sử dụng đất được quyền chuyển nhượng, thừa kế, tặng cho quyền sử dụng đất khi có các điều kiện sau đây:
a) Có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất;
b) Đất không có tranh chấp;
c) Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án;
d) Trong thời hạn sử dụng đất.
- Tại khoản 2 Điều 17 Nghị định 84/2007/NĐ-CP quy định, khi chuyển nhượng QSDĐ, nếu có tách thửa thì diện tích tối thiểu sau khi tách thửa không được nhỏ hơn diện tích tối thiểu do địa phương quy định về đất nông nghiệp
Bạn tham khảo các vấn đề bạn hỏi trong các văn bản có liên quan ở trên hoặc Tải thủ tục tặng cho quyền sử dụng đất nông nghiệp (cho hết thửa đất hoặc tách thửa đất), đang áp dụng tại tỉnh An Giang để tham khảo thêm theo link:
http://tracuuphapluat.files.wordpress.com/2011/05/tangchodatnn-chohethua.doc
http://tracuuphapluat.files.wordpress.com/2011/05/tangchodatnn-tachthua.doc
@ trả lời comment số 14:
- Bạn cùng với những người trong gia đình chặt cây của người khác là hoàn toàn sai. Hậu quả: bạn có thể bị xử lý hình sự theo Điều 143 BLHS (tội hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản). Điều này quy định người nào hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản của người khác gây thiệt hại 2 triệu đồng trở lên hoặc dưới 2 triệu đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi này thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm.
- Bạn xem trả lời comment số 12 ở trên

29/5/11 12:26  
Nặc danh

Em rất mong nhận được sự hướng dẫn của các anh chị... Đặc biệt là việc chặt cây, vì nhà ông Quý đang bắt đầu khởi kiện..
Cho em hỏi thêm về việc chặt cây:
có 6 người tham gia chặt cây gồm : em, anh trai nhà bác em, em trai em, và 3 người bạn của em trai em. em đang là sinh viên năm 3, em trai em và các bạn của nó năm nay thi đại học nên em lo ảnh hưởng đến các em. mà tổng số cây đã chặt theo em nghĩ nếu định giá có thể vượt qua mốc 2 triệu đồng nên em muốn hỏi.
- Nếu mỗi người nhận chặt 1 số cây thì có được chịu trách nhiệm về mỗi lượng cây đó không hay vẫn phải chịu trách nhiệm về tất cả số cây.
- Việc nhiều người cùng tham gia chặt có được coi là có tổ chức không.
- trong số cây em chặt có cả cây mọc tự nhiên, nếu ông quý nhận là ông ấy trồng cả thì em có phải chứng minh gì không?
- Trình tự pháp luật để giải quyết việc này thế nào ạ?

EM đã sai vì trong lúc nóng giận ko kìm chế được, nên khi có mấy chú công an phường xuống hòa giải em đã xin lỗi về việc chặt cây rồi... em nên làm gì tiếp, bố mẹ em vì chưa bao giờ và cũng không biết gì nên đang rất lo, mẹ em còn định nhận hết là bảo em chặt, nhưng em không muốn bố mẹ phải khổ thêm nữa.
Em mong các anh chị hướng dẫn em !

29/5/11 20:41  
Minh Hùng

- Mỗi người nhận chặt 1 số cây nhưng vẫn phải chịu trách nhiệm về thiệt hại tất cả số cây, vì đây là đồng phạm.
- Việc nhiều người cùng tham gia chặt như bạn nói không phải là có tổ chức vì không chặt chẽ.
- Nếu trong số cây đã chặt có cả cây mọc tự nhiên, thì trách nhiệm chứng minh thuộc cơ quan tố tụng, bạn không phải chứng minh.
- Trình tự pháp luật để giải quyết việc như sau:
+ sau khi nhận được đơn (tin báo từ người bị chặt) cơ quan điều tra sẽ triệu tập tất cả những người có liên quan (người tham gia, người bị hại, nhân chứng...) đề làm rõ nội dung, diễn biến sự việc.
+ cơ quan ĐT sẽ tiến hành định giá, xác định giá trị TS thiệt hại, có đủ để xử lý hình sự không, nếu đủ họ sẽ khởi tố vụ án, khởi tố bị can những người trục tiếp tham gia, tùy vào nhân thân mà áp dụng biện pháp ngăn chặn cho tại ngoại hay giam (trường hợp này thường là tại ngoại)
+ Thời gian điều tra thường là 2 tháng, sau đó kết thúc chuyển hồ sơ sang VKS, rồi sang Tòa án để xét xử. Tòa án căn cứ vào đó mà tuyên án. Nếu phía bạn thành khẩn khai báo, đã tự nguyện khắc phục hậu quả thì Tòa xem xét giảm nhẹ, có thể được hưởng án treo. Do đó bạn nên nhanh chóng gặp người bị hại để bồi thường thiệt hại...

29/5/11 21:51  
Nặc danh

Em chân thành cảm ơn anh ! Vậy trong trường hợp của em, nếu 1 người đứng ra nhận trách nhiệm về tất cả số cây chặt thì những người tham gia chặt vẫn bị chịu cùng 1 hình phạt ạ ... em giả sử là phạt cỉa tạo 1 năm thì mọi người đều bị phạt 1 năm hay hình phạt sẽ chia đều cho mọi người...

29/5/11 22:09  
Minh Hùng

Những người tham gia chịu chung 1 tội danh nhưng mức hình phạt mỗi người là khác nhau phụ thuộc vào vai trò tham gia (ai rủ, ai trực tiếp chặt, ai hỗ trợ giúp sức...), gây ra mức thiệt hại cụ thể nhiều ít như thế nào, nhân thân lai lịch của từng người (đã có tiền án, tiền sự gì chưa, nghề nghiệp, hoàn cảnh gia đình...), mức khắc phục hậu quả như thế nào và nhiều yếu tố khác nữa .Không có chuyện chia đều hình phạt đâu. Bạn có thể tham khảo Điều 46,47, 48 Bộ luật hình sự theo link: http://www.vietlaw.gov.vn/LAWNET/docView.do?docid=10443&type=html&searchType=fulltextsearch&searchText=
hoặc tham khảo thêm bài "Bất cập trong quy định của pháp luật về các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự" theo link: http://www.tracuuphapluat.info/2010/08/bat-cap-trong-quy-inh-cua-phap-luat-ve.html

30/5/11 22:05  
Nặc danh

Anh ơi? làm ơn cho em hỏi với ạ.
trường hợp của gia đình em là năm 1956 ông Nội em co khai hoang một mảnh đất để trồng trọt.nay ông nội em mất,nhưng giấy tờ đất vẫn còn. có chứng nhận của chính quyền địa phương xác nhận.
vậy cho em hỏi giấy tờ đất đó có còn hiệu lực không ạ?
và nếu giấy tờ đó hết hiệu lực thì có cách nào để chính quyền địa phương có thể cấp lại giấy tờ khác hay không ạ?
rất mogn hồi đáp và xin chân thành cảm ơn .

11/6/11 10:05  
Minh Hùng

Điều 50 Luật đất đai quy định về "Cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất", Điều 123 về "Trình tự, thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người đang sử dụng đất" (thuộc chươngIII: thủ tục hành chính về quản lý và sử dụng đất đai) quy định rõ trường hợp của bạn. (Link Luật Đất đai: http://www.tracuuphapluat.info/2010/10/toan-van-luat-at-ai-nam-2003.html )
Ngoài ra bạn có thể tham khảo phần Cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo link có ở bài viết trên các văn bản: Nghị định 88/2009/NĐ-CP ngày 19/10/2009 về cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất, cùng các thông tư, nghị định hướng dẫn khác

11/6/11 20:32  
Nặc danh

chào anh, anh cho em hỏi một số thắc mắc như sau:
Chị gái em mua lại đất của người khác, giấy tờ của chủ cũ làm từ năm 1989, trên giấy tờ là 150m2. khi chị em mua lại thì phía sau có diện tích đất khai hoang từ ao bộ đọi ngày xưa là 150m2, tổng cộng là 250m2. khi sang nhượng phần đất trên thì giấy tờ mua bán được làm thành hai tò, một tờ bán đúng phần diện tích trong giấy tờ, một giấy khác bán 150m2 còn lại. hiện nay khu em ở đang giải tỏa và nhà nước đã đền đất tái định cư cho nhà em, vấn đề phát sinh là, nhà hàng xóm đã xúi ông chủ từ trước ( người đã bán đát cho ông chủ đã bán đát cho gđ em, hồi đó còn chưa có giấy tờ, giấy tờ hiện tại là do ông chủ bán đất cho gđ em làm năm 1989) trở về tranh chấp trên diện tích không có trên giấy tờ, nhưng lại ko ra mặt mà chỉ thuê giang hồ đến quậy phá, gđ em muốn xây lại để giữ đất nhưng phường ko cho xây nói là đất đang tranh chấp nhưng lại ko cho biết ai đang tranh chấp. ggđ em biết ông chủ đầu tiên đang tranh chấp là do có người cung cấp chứ ko phải phường thông báo
1-Vậy bây giờ gđ em xây trên đất đó là đúng hay sai?
2-Phường làm vậy là đúng hay sai?
3-Gđ em cần làm gì lúc này để có thể xây dựng trên đất đó an toàn?

13/6/11 15:49  
Nặc danh

Chào anh Minh Hùng ! Anh cho hỏi là nhà tôi diện tích 42m vuông đã được cấp sổ đỏ. Đằng sau nhà em bị méo. Nay nhà hàng xóm bán cho tôi 7m vuông sau nhà. Nay nhà đã vuông. ( Nhà hàng xóm đã được cấp bìa đỏ ). Minh Hùng làm ơn chỉ giúp là tôi có thể xin cấp thêm 7m vuông đất đấy không ? Và thủ tục tách thửa nhà hàng xóm và nhập 7m vuông đấy vào sổ đỏ nhà tôi thế nào ?

14/6/11 10:24  
Nặc danh

Tôi là Nguyễn Đá, ở Đà Nẵng. Anh Minh Hùng cho tôi hỏi:
Gia đình tôi đã đăng kí hồ sơ 299 1 thửa đất diện tích 1870 m2. Sử dụng ổn định từ trước giải phóng đến nay và vẫn giữ nguyên hiện trạng,có ranh giới cụ thể, không tranh chấp. Năm 1994 được cấp giấy chứng nhận quyên sử dụng đất, nội dung: diện tích 1425 m2 đất thổ cư hạn sử dụng lâu dài.
Tháng 01-2011 gia đình lập thủ tục xin xác định lại diện tích đất ở có vườn ao theo hồ sơ 299. Đến 01-06-2011 được UBND huyện Hòa Vang cấp lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có tài sản gắn liến với đất nhưng nội dung lại ghi:
-Đo đạc thực tế: 1588 m2, trong đó xác định: đất ở lâu dài 1000 m2, đất trồng cây hàng năm 588 m2 hạn sử dụng đến tháng 7-2014.
Rõ ràng quyền lợi gia đinh tôi bị thiệt hại. Như vậy, quyết định hành chính của UBND huyện Hòa Vang (nơi cư trú) là đúng hay sai?
Xin cảm ơn!

20/6/11 07:02  
Nặc danh

Chào anh minh hùng! a hãy tư vấn cho e về luật đất đai như thế nào nhé.hien tại mẹ e là người đứng tên trong sổ đỏ quyền được sở hữu 400m2 đất nhà ở,bao lâu nay mà giờ bác em là anh trai của bố đứng ra phân chia tài sản,nói là đó là tai sản chung của ông bà,giờ chia làm 4 phần vì có 4 người con,bác là cả,như vậy có dúng ko anh,mà trong văn bản mang ra pháp luật bác lại viết là mẹ em tự nguyện tặng lại cho mấy anh chị em,bắt mẹ em phải ký,giơ nhà đang ở mẹ em chỉ được ở 3năm rùi ban giao lại cho bác xây nhà khác ở, như vậy có đúng ko? bố em thì đã mất lâu rồi , giờ tụi em ở xa có thể viết đơn kháng cáo ko anh, bác em làm vậy là đúng ko anh?và mẹ em được những quyền lợi gì? về mặt pháp lý mà nói bác em dã làm xong mọi thủ tục chỉ chờ ngày tách sổ, giờ em có thể làm được gì hả anh ? em mong anh hồi âm cho em sớm,mong tin anh ,cảm ơn anh rất nhiều !

23/6/11 23:39  
Nặc danh

Chào anh Minh Hùng. Ông bà tôi có một mảnh đất giao lâu năm (%) và bây giờ đã được chuyển về đất giãn dân. Sau khi ông bà mất đã để lại cho bố mẹ tôi vì bố mẹ tôi là người trực tiếp trong nom ông cụ cho tới khi ông mất. Từ năm 1985 cho tới nay bố tôi là người trực tiếp đóng thuế và sử dụng mảnh đất trên. Nhưg do nhà đông anh em nên có mâu thuẫn và tranh chấp.Vậy tôi muốn hỏi việc chính quyền địa phương cắt nửa phần đất đó chia cho người khác là đúng hay sai?
Cảm ơn anh nhiều

14/7/11 08:47  
Nặc danh

Chào anh Minh Hùng:
"SAU ngày 01/07/2004, đối với người Việt Nam định cư ở nước ngoài, tổ chức, cá nhân, Nhà nước cho thuê đất trả tiền thuê đất 1 lần cho cả thời hạn thuê", vậy nếu họ thuê đất hàng năm TRƯỚC ngày 01/07/2004 thì họ có được dùng mảnh đất này làm tài sản thế chấp cho ngân hàng không?

16/7/11 14:55  

Nhận xét, Hỏi - Đáp: