Cảm nhận về bánh xèo Bình Định

Đã qua 23/10 Âm mà ngoài trời vẫn lúc mưa lúc tạnh, chán quá, không đi đâu được.Trời mưa lâm râm như bây giờ mà ra ngồi ở quán, nhìn mấy em bán bánh đổ bánh xèo nghe...“xèo xèo”, ăn bánh xèo nóng cuốn bánh tráng, chấm nước mắm thì ... tuyệt cú mèo.
Để đỡ thèm viết vài dòng, kèm vài hình sưu tầm trên net về bánh xèo để tự sướng vậy
Nguồn gốc của bánh xèo xuất phát từ Bình Định...
banh xeo
Theo chân vị hoàng đế Quang Trung cùng nghĩa quân đến kinh thành Phú Xuân - Huế và được chế biến theo phong cách đặc trưng nơi đây, phù hợp với lối sống khép kín trầm lắng, không phô trương. Vì vậy mà bánh xèo xứ Huế thường khá nhỏ.
banhxeo1
Theo chân những lưu dân tìm đến miền đất mới Phương Nam - mảnh đất màu mỡ của những sản vật phong phú, chiếc bánh xèo có dịp thể hiện mình theo lối sống dung hợp mới. Không chỉ có độ lớn khác thường, mà nhiều hương vị mới cũng bắt đầu xuất hiện, bên cạnh nét đặc trưng riêng có ban đầu.
banhxeo2
Bánh xèo thường làm bằng gạo, tôm tép tươi, ngon nhất vẫn là loại tép sông được lựa chọn tại chợ Gò Bồi Tuy Phước Bình Định vì có độ lớn vừa phải, thịt dẻo ngon và trong suốt, đủ cho chiếc bánh xèo khi đổ xong sẽ gọn gàng, đẹp mắt. Rồi thêm ít rau thơm, giá vừa nẩy mầm...
banhxeo4
Bánh ngon nhưng đòi hỏi nước chấm phải đặc biệt, có vị riêng thì mới hấp dẫn. Ngoài nước mắm và các gia vị đường, tỏi… có thể có thêm đậu phộng, đậu nành xay nhỏ, tương ớt tạo màu sắc và mùi vị quyến rũ.
Nét đặc biệt khi đi ăn bánh xèo là không chỉ dùng chén đũa để gắp từng miếng, mà còn dùng tay để cuốn bánh lại. Từ việc đem bánh tráng nhúng vào nước đặt vào đĩa, sau đó gắp bánh xèo đặt lên trên, tách đôi chiếc bánh ra, thêm một ít rau sống gồm cải cay, xà lách, diếp cá, dưa leo… Cầm trong tay cuốn bánh xèo chấm vào nước chấm và từ từ thưởng thức...nghĩ tới đoạn này là chảy nước miếng!
Đây là bánh xèo tôm nhảy - Phước Sơn Tuy Phước !
banhxeo5
Giá cập nhật tại Quy Nhơn
- bánh xèo từ 1.000-1.500đ/cái
- bánh tráng 500đ/cái,
- kèm rau sống vô tư...
- về huyện giá còn bèo hơn

Đăng một Nhận xét

- Đóng góp ý kiến, nêu thắc mắc vào khung bên dưới bằng tiếng Việt có dấu, nếu không có dấu sẽ bị xóa.
- Nếu không có tài khoản Google, chọn dòng Tên/URL trong mục "Nhận xét với tư cách" bên dưới.