Luật sư tư vấn điều kiện kết nạp Đảng

Ngày gửi: 07/08/2015 lúc 23:02:24

Mã số câu hỏi: HTPL32928

Câu hỏi:

Xin chào Luật sư! Tôi đang công tác tại một Phòng chuyên môn huyện. Tôi đã được chi bộ cử đi học lớp cảm tình Đảng và đang viết lý lịch xin vào Đảng. Gia đình tôi là gia đình có công với cách mạng, ông nội tôi và bác tôi đều là liệt sĩ, ba tôi là thương binh và hiện nay vẫn đang hưởng chế độ của Nhà nước. Tuy nhiên năm 1983 sau khi giải phóng, do hoàn chảnh gia đình quá khó khăn và bị xúi giục nên ba mẹ tôi có ý định di cư trái phép ra nước ngoài để sinh sống nhưng không thành và Nhà nước đưa đi cải tạo 1 năm. Trường hợp ba mẹ tôi không phải vượt biên ra nước ngoài để chống phá chính quyền và vi phạm anh ninh quốc gia. Vậy Luật sư cho tôi hỏi tôi có được kết nạp Đảng hay không và sau này có ảnh hưởng gì đến việc quy hoạch cán bộ lãnh đạo không? Cảm ơn và xin chào Luật sư!

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

Khoản 2 Điều 1 Điều lệ Đảng Cộng sản Việt Nam quy định: “2. Công dân Việt Nam từ mười tám tuổi trở lên; thừa nhận và tự nguyện: thực hiện Cương lĩnh chính trị, Điều lệ Đảng, tiêu chuẩn và nhiệm vụ đảng viên, hoạt động trong một tổ chức cơ sở đảng; qua thực tiễn chứng tỏ là người ưu tú, được nhân dân tín nhiệm, đều có thể được xét để kết nạp vào Đảng.”

Tại Điểm 3.2 Mục 3 Hướng dẫn 04 của Ban tổ chức trung ương về vấn đề lý lịch của người vào Đảng quy định cụ thể như sau:

+ Đối với bản thân người vào Đảng cần làm rõ vấn đề lịch sử chính trị; chấp hành đường lối; chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật nhà nước; phẩm chất chính trị, đạo đức, lối sống;

+ Đối với cha mẹ đẻ hoặc người nuôi dưỡng từ nhỏ, vợ hoặc chồng cần làm rõ vấn đề lịch sử chính trị, chấp hành đường lối chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước ở quê quán, nơi lam việc, nơi cư trú do cấp ủy cơ sở xác nhận.

+ Nếu những người thân (ông, bà, nội, ngoại, chú, bác, cô, dì, cậu ruột, …) có nghi vấn về lịch sử chính trị phức tạp thì phải xác minh rõ từng trường hợp.

Quy định số 57-QĐ/TW ngày 3-5-2007 của Bộ Chính trị về một số vấn đề bảo vệ chính trị nội bộ Đảng, tại khoản 2, Điều 2 (về quan hệ gia đình) đã quy định, người vào Đảng có người thân vi phạm một trong các điều sau đây thì không được kết nạp:

“Có cha, mẹ đẻ, người trực tiếp nuôi dưỡng; vợ hoặc chồng; cha mẹ đẻ, người trực tiếp nuôi dưỡng của vợ hoặc chồng:

2.1- Đã làm tình báo, gián điệp, chỉ điểm, mật báo viên, công tác viên hoặc làm việc cho các cơ quan an ninh, tình báo, cảnh sát đặc biệt của địch.

2.2- Tham gia bộ máy chính quyền, lực lượng vũ trang, bán vũ trang của địch có tội ác với cách mạng, với nhân dân; giữ chức vụ uỷ viên ban chấp hành, uỷ viên ban thư ký hoặc tương đương trong các đảng phái, tổ chức chính trị phản động, đứng đầu tổ chức chính trị-xã hội do địch lập ra từ cấp xã và tương đương trở lên.”

Theo như bạn trình bày, ba mẹ bạn có ý định di cư trái phép ra nước ngoài sinh sống, sau đó bị bắt và phạt cải tạo 1 năm. Trong trường hợp này, có thể bạn không đủ điều kiện để được xét kết nạp Đảng. Tuy nhiên, liên quan đến vấn đề này bạn nên hỏi trực tiếp đến tổ chức Đảng tại địa phương nơi bạn chuẩn bị kết nạp để được giải thích.

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam

Twitter
Chia sẻ