Archive Pages Design$type=blogging

Tư tưởng Hồ Chí Minh về công tác cán bộ. Thực trạng, những biện pháp làm tốt công tác cán bộ

Tư tưởng Hồ Chí Minh về công tác cán bộ. Thực trạng công tác cán bộ ở địa phương, đơn vị. Những biện pháp để làm tốt công tác cán bộ hiện nay

công tác cán bộ
  • Tải về nội dung bài viết (file Word)
  • Tải về Sách ebook Tư tưởng Hồ Chí Minh (file epub)
    Tư tưởng HCM là một hệ thống quan điểm toàn diện và sâu sắc về những vấn đề cơ bản của cách mạng Việt Nam, kết quả của sự vận dụng và phát triển sáng tạo chủ nghĩa Mác-Lênin vào điều kiện cụ thể của nước ta, kế thừa và phát triển các giá trị truyền thống tốt đẹp của dân tộc, tiếp thu tinh hoa văn hóa nhân loại; một tài sản tinh thần vô cùng to lớn và quý giá của Đảng và dân tộc ta, mãi mãi soi đường cho sự nghiệp cách mạng của nhân dân ta giành thắng lợi. Trong hoạt động cách mạng, Hồ Chí Minh luôn luôn chú trọng đến việc xây dựng đội ngũ cán bộ để có đủ sức mạnh hoàn thành sự nghiệp vẻ vang của Đảng.
      Tư tưởng Hồ Chí Minh về cán bộ và công tác cán bộ có ý nghĩa to lớn đối với sự nghiệp cách mạng Việt Nam. Tư tưởng HCM về công tác cán bộ gồm những nội dung cụ thể sau:

a. Quan niệm của HCM về công tác cán bộ và vai trò của công tác cán bộ: 

   - Cán bộ và công tác cán bộ: gắn liền với nhau, không thể tách rời. Trên cơ sở những quan niệm đúng đắn về cán bộ thì mới có thể làm tốt công tác cán bộ. Thực hiện tốt công tác cán bộ là một biện pháp tích cực để xây dựng đội ngũ cán bộ ngày càng phát triển. Công tác cán bộ thể hiện sự hiểu biết và đánh giá đúng cán bộ; lựa chọn cán bộ; huấn luyện cán bộ; biết dùng cán bộ; kết hợp các loại cán bộ, chính sách cán bộ; trọng dụng người có đức, có tài…
   - Vị trí, vai trò của công tác cán bộ: nói đến vấn đề cán bộ là bao gồm cả cán bộ và công tác cán bộ. Quan điểm HCM về cán bộ thì cán bộ là chủ thể, tức là đội ngũ cán bộ phải tự mình tu dưỡng, rèn luyện… để đáp ứng yêu cầu của nhiệm vụ cách mạng. Còn khi nói quan điểm HCM về công tác cán bộ, thì cán bộ lúc này là khách thể, tức là những người chịu đựng cái kết quả của những người làm công tác cán bộ (những người làm công tác cán bộ là chủ thể). công tác cách mạng có phát triển hay không phụ thuộc rất lớn vào công tác cán bộ, mà trực tiếp là cấp ủy, người đứng đầu trong các tổ chức Đảng, chính quyền, đoàn thể và tổ chức cán bộ. Trong thực tế, nhiều cán bộ rèn luyện tốt, có đủ đức, tài, tận tụy, hết lòng, hết sức phục vụ Đảng, phục vụ nhân dân, nhưng công tác cán bộ dở nên không phát huy được năng lực của cán bộ. Nhiều cán bộ xứng đáng giữ các vị trí quản lý, lãnh đạo, nhưng vì công tác cán bộ có vấn đề, thiếu khách quan, dân chủ, không đặt lợi ích của Đảng, của nhân dân lên trên hết, nên tài năng của họ bị mai một. Kết quả, Đảng mất nhân tài, mất cán bộ.

b. Nội dung của công tác cán bộ theo TT HCM

- Hiểu và đánh giá đúng cán bộ: 
  + Theo HCM, muốn biết cán bộ, trước hết phải biết mình. “Đã không tự biết mình thì khó mà biết người, vì vậy muốn biết đúng sự phải trái ở người ta, thì trước hết phải biết đúng sự phải trái của mình. Nếu không biết sự phải, trái ở mình, thì sẽ không nhận rõ người cán bộ tốt hay xấu”. 
  + Hiểu và đánh giá cán bộ phải khách quan, khoa học. Bởi vì “trong thế giới, cái gì cũng biến hóa. Tư tưởng của người cũng biến hóa. Vì vậy cách xem xét cán bộ, quyết không nên chấp nhất, vì nó cũng phải biến hóa”. Nghĩa là một người cán bộ khi trước có sai lầm, không phải vì thế mà sai lầm mãi. Cũng có cán bộ đến nay chưa bị sai lầm, nhưng chắc gì sau này không phạm sai lầm? Quá khứ, hiện tại và tương lai của mọi người không phải luôn giống nhau. 
  + HCM chỉ rõ việc xem xét cán bộ, không chỉ xem xét mặt ngoài mà còn phải xem xét tính chất của họ, xem toàn cả lịch sử, toàn cả công việc của họ để phân biệt cán bộ tốt, xấu, tránh loại người cơ hội chui vào hàng ngũ của Đảng. Khi xem xét cán bộ tránh những bệnh: tự cao, tự đại; ưa người ta nịnh mình; do lòng yêu, ghét của mình mà đối với người; đem một cái khuôn khổ nhất định, chật hẹp mà lắp vào tất cả mọi người khác nhau. Mình càng ít khuyết điểm thì cách xem xét cán bộ càng đúng. 
  + Hiểu biết cán bộ một cách toàn diện giúp chúng ta phân biệt được cán bộ làm được việc và cán bộ tốt. HCM chỉ rõ: ai mà hay khoe khoang công việc, hay a dua, tìm việc nhỏ mà làm, trước mặt thì theo mệnh lệnh, sau lưng thì trái mệnh lệnh, hay công kích người khác, hay tự tâng bốc mình, những nguời như thế tuy họ làm được việc cũng không phải cán bộ tốt. Ai cứ cắm đầu làm việc, không ham khoe khoang, ăn nói ngay thẳng, không che giấu khuyết điểm của mình, không ham việc dễ, tránh việc khó, bao giờ cũng kiên quyết làm theo mệnh lệnh của Đảng, vô luận hoàn cảnh thế nào, long họ cũng không thay đổi, những người như thế, dù công tác kém một chút cũng là cán bộ tốt.
  + Việc xem xét, đánh giá cán bộ phải làm thường xuyên. Kinh nghiệm cho thấy, mỗi lần xem xét lại nhân tài, một mặt tìm thấy những nhân tài mới, mặt khác, những người hủ hóa cũng loài ra.
- Khéo dùng cán bộ: đây là yêu cầu đặt đúng người, đúng việc. 
HCM nói “dụng nhân như dụng mộc”. Người thợ khéo thì gỗ to, nhỏ, thẳng, cong đều tùy chỗ mà dùng được. Chúng ta phải biết tùy tài mà dùng người, tránh việc “người thợ rèn thì bảo đi đóng tủ, người thợ mộc thì bảo đi rèn dao”. Người đời ai cũng có chỗ hay, chỗ dở. Đã làm việc, dù người tài giỏi cũng khó tránh khỏi khuyết điểm. Ta phải dùng chỗ hay và giúp người sửa chữa chỗ dở. Tránh những căn bệnh: ham dùng người bà con; ham dùng những kẻ khéo nịnh hót mình, ghét người chính trực; ham dùng những người hợp tính với mình, tránh những người không hợp tính với mình.
* Quan điểm của HCM về dùng cán bộ đúng là:
+ Phải có độ lượng vĩ đại, không có thành kiến với cán bộ.
+ Phải có tinh thần rộng rãi mới có thể gần gũi những người mình không ưa.
+ Phải có tính chịu khó dạy bảo để nâng đỡ những cán bộ kém.
+ Phải sáng suốt để khỏi bị bọn vu vơ bao vây mà cách xa cán bộ tốt.
+ Phải có thái độ vui vẻ, thân mật để cán bộ gần gũi mình.
* Mục đích khéo dùng cán bộ là để cán bộ làm được việc. Muốn vậy, phải làm tốt những việc sau đây:
+ Khiến cho cán bộ cả gan nói, cả gan đề ra ý kiến. Nếu cán bộ không nói năng, không phê bình, thế là một hiện tượng rất xấu.
+ Khiến cho cán bộ có gan phụ trách, có gan làm việc.
+ Không nên tự tôn, tự đại mà phải nghe, phải hỏi ý kiến của cấp dưới. Nếu ý kiến cấp dưới đúng, ta phải nghe theo; nếu không đúng, ta dùng thái độ thân thiết giải thích cho họ hiểu.
Phải “có gan cân nhắc cán bộ”, vì công tác, tài năng, cổ động cho đồng chí khác thêm hăng hái, không vì lòng thân thích, nể nang.
- Huấn luyện cán bộ: theo HCM, “huấn luyện cán bộ là công việc gốc của Đảng”. Vì cách mạng là một nghề, làm nghề gì cũng phải học, phải thành thạo nghề đó. 
Những vấn đề căn bản trong công tác huấn luyện là: Phải thiết thực, chu đáo trong công việc huấn luyện (Phải trả lời được những câu hỏi: Huấn luyện ai? Ai huấn luyện? Huấn luyện gì? huấn luyện thế nào? Tài liệu huấn luyện?); phải nâng cao và hướng dẫn việc tự học.

2. Thực trạng công tác cán bộ ở địa phương, đơn vị đồng chí?

- Vẫn còn tình trạng chạy xin việc, chạy chức, chạy quyền bằng mối quan hệ, hối lộ. Xin để có công việc làm, không cần quan tâm đến việc phù hợp giữa tố chất cá nhân với công việc đảm trách.
- Đây đó vẫn còn tình trạng lợi dụng chức quyền để củng cố địa vị phục vụ lợi ích cá nhân, lợi ích nhóm. Tình trạng suy thoái, biến chất của một số các bộ, đảng viên.
- Tình trạng chây lười, ngại khó, ngại khổ, đạo đức, tác phong kém.
- Tính phối hợp chưa cao, còn đùn đẩy công việc giữa các đơn vị, đầu mối.
- Chậm tinh giản biên chế.
- Tình trạng bảo thủ với lề lối cũ, không chịu phấn đấu học tập để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới.
- Tư duy nhiệm kỳ, sợ trách nhiệm, tầm nhìn ngắn hạn, không quan tâm đến tương lai.

3. Những biện pháp để làm tốt công tác cán bộ hiện nay:

  Để thật sự tạo ra một đội ngũ cán bộ vững mạnh về mọi mặt theo tiêu chuẩn cán bộ trong thời kỳ mới, cần thực hiện một số giải pháp sau:
  - Tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục chính trị tư tưởng.
  - Tăng cường chất lượng các khâu của công tác cán bộ.
  - Từng cán bộ, đảng viên phải tự giác học tập, rèn luyện, gắn liền với công tác xây dựng, chính đốn Đảng, nhất là nâng cao chất lượng công tác xây dựng đội ngũ cán bộ.
  - Tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục chủ nghĩa Mác-Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh, chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và các quy định của Ngành, nâng cao nhận thức cho đội ngũ cán bộ, đảng viên.
  - Đổi mới nội dung, phương thức, nâng cao hiệu quả công tác chính trị, tư tưởng, kết hợp giữa “xây” và “chống”, lấy “xây” làm chính. Thường xuyên giáo dục cán bộ, đảng viên thực hiện tốt chuẩn mực đạo đức nghề nghiệp của mình.
  - Tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh theo Chỉ thị số 03-CT/TW, ngày 14/5/2011 của Bộ Chính trị, gắn với thực hiện Nghị quyết TW4 (khóa XI) về “Một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng hiện nay”, tiếp tục học tập chủ đề năm 2015 và chủ đề những năm trước đây.
- Thực hiện Quy chế dân chủ theo Nghị định số 04/2015/NĐ-CP, ngày 09/01/2015 của Chính phủ về thực hiện dân chủ trong hoạt động của cơ quan nhà nước, đơn vị sự nghiệp công lập; công khai các hoạt động về tuyển sinh, tuyển dụng, bố trí, quy hoạch, đào tạo để cán bộ, đảng viên phấn đấu.
  - Xây dựng kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao trình độ lý luận chính trị, chuyên môn nghiệp vụ, pháp luật cho đội ngũ cán bộ, đảng viên.
  - Rà soát, đánh giá lại chất lượng đội ngũ cán bộ để kiện toàn tổ chức bộ máy, thực hiện tinh giản biên chế theo Nghị định số 108/NĐ-CP, ngày 20/11/2014 của Chính phủ về tinh giản biên chế. Đồng thời kiên quyết đưa ra khỏi đơn vị những đồng chí có đạo đức, tác phong kém, chây lười, ngại khó khăn gian khổ, năng lực hạn chế, ý thức tổ chức kỷ luật không cao, không hoàn thành nhiệm vụ.
  - Chú trọng năng lực, phẩm chất đạo đức của người làm công tác cán bộ; phải công tâm, trung thực, trong sáng, có kinh nghiệm làm công tác cán bộ, dân chủ, công khai, công bằng, thống nhất trong lựa chọn, đề bạt, bổ nhiệm và thực hiện chính sách cb. Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát cán bộ và công tác cán bộ hàng năm.
  - Phát huy mọi nguồn lực để đổi mới thiết bị, công nghệ… đáp ứng yêu cầu công tác, chiến đấu; quan tâm đến công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ.
  - Bản thân mỗi cán bộ phải nêu cao tinh thần tự học tập dưới nhiều hình thức để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ. Các cán bộ có năng lực nên truyền đạt kinh nghiệm, giúp đỡ đồng nghiệp vì mục tiêu chung… Tiếp tục đẩy mạnh phong trào thi đua của ngành, kết hợp với các phong trào thi đua yêu nước…
  - Đánh giá cán bộ cần đưa vào tiêu chuẩn cụ thể của từng chức danh, lấy hiệu quả công việc làm căn cứ hàng đầu. Công tác đánh giá cán bộ phải gắn với công tác quy hoạch, đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, nhất là chính sách sử dụng và đãi ngộ cán bộ.
  - Để đảm bảo cho cán bộ thực hiện tốt nhiệm vụ của mình, tránh những hiện tượng tiêu cực xảy ra thì Nhà nước phải có chính sách ưu đãi tiền lương… để cho cán bộ đủ tái sản xuất sức lao động. Có như thế mới làm cho họ yên tâm công tác./.

HỎI - ĐÁP

Tên

Chủ nghĩa Mác - Lênin Đảng Cộng sản và lịch sử Đảng Tư tưởng Hồ Chí Minh
false
ltr
item
Lớp Trung cấp chính trị - hành chính Khóa K55 (2016 - 2017) Bình Định: Tư tưởng Hồ Chí Minh về công tác cán bộ. Thực trạng, những biện pháp làm tốt công tác cán bộ
Tư tưởng Hồ Chí Minh về công tác cán bộ. Thực trạng, những biện pháp làm tốt công tác cán bộ
Tư tưởng Hồ Chí Minh về công tác cán bộ. Thực trạng công tác cán bộ ở địa phương, đơn vị. Những biện pháp để làm tốt công tác cán bộ hiện nay.
https://2.bp.blogspot.com/-EepW36xnuYo/V0AKXJ5GvHI/AAAAAAAAHiQ/9WZNrVEKbbwJ1m5Mek_gNXP8NtJvOqbQACLcB/s200/tu%2Btuong%2Bhcm%2Bve%2Bcong%2Btac%2Bcan%2Bbo.jpg
https://2.bp.blogspot.com/-EepW36xnuYo/V0AKXJ5GvHI/AAAAAAAAHiQ/9WZNrVEKbbwJ1m5Mek_gNXP8NtJvOqbQACLcB/s72-c/tu%2Btuong%2Bhcm%2Bve%2Bcong%2Btac%2Bcan%2Bbo.jpg
Lớp Trung cấp chính trị - hành chính Khóa K55 (2016 - 2017) Bình Định
http://k55.tracuuphapluat.info/2016/05/tu-tuong-ho-chi-minh-ve-cong-tac-can-bo.html
http://k55.tracuuphapluat.info/
http://k55.tracuuphapluat.info/
http://k55.tracuuphapluat.info/2016/05/tu-tuong-ho-chi-minh-ve-cong-tac-can-bo.html
true
1955254470781447208
UTF-8
Not found any posts VIEW ALL Readmore Reply Cancel reply Delete By Home PAGES POSTS View All RECOMMENDED FOR YOU LABEL ARCHIVE SEARCH Not found any post match with your request Back Home Sunday Monday Tuesday Wednesday Thursday Friday Saturday Sun Mon Tue Wed Thu Fri Sat January February March April May June July August September October November December Jan Feb Mar Apr May Jun Jul Aug Sep Oct Nov Dec just now 1 minute ago $$1$$ minutes ago 1 hour ago $$1$$ hours ago Yesterday $$1$$ days ago $$1$$ weeks ago more than 5 weeks ago