17 tuổi quan hệ với bạn gái 13 tuổi có vi phạm pháp luật không?

Ngày gửi: 07/08/2015 lúc 23:02:24

Mã số câu hỏi: HTPL40997

Câu hỏi:

Em 17 tuổi quan hệ với bạn gái 13 tuổi có đi tù không! Cả hai tự nguyện, lúc quan hệ bạn gái em nói 16 tuổi nhưng giờ mới biết 13 tuổi cháu có đi tù không. Bọn em quan hệ gần 10 lần rồi?

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

Theo Điều 115 Bộ luật hình sự năm 1999 quy định:

 "Điều 115. Tội giao cấu với trẻ em  

1. Người nào đã thành niên mà giao cấu với trẻ em từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi, thì bị phạt tù từ một năm đến năm năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ ba năm đến mười năm:

a) Phạm tội nhiều lần;

c) Có tính chất loạn luân;

d) Làm nạn nhân có thai;

đ) Gây tổn hại cho sức khoẻ của nạn nhân mà tỷ lệ thương tật từ 31% đến 60%.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm:

a) Gây tổn hại cho sức khoẻ của nạn nhân mà tỷ lệ thương tật từ 61% trở lên;

b) Biết mình bị nhiễm HIV mà vẫn phạm tội."

Theo đó, người phạm tội chỉ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội giao cấu với trẻ em khi có đầy đủ các dấu hiệu cấu thành tội phạm:

Về mặt khách quan:  Người phạm tội có hành vi giao cấu thuận tình với người trong độ tuổi từ  đủ 13 đến dưới 16 tuổi là hành vi giao cấu được thực hiện dưới sự đồng tình của nạn nhân.

>>> Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài: 024.6294.9155

Về mặt chủ quan: Lỗi của người phạm tội là lỗi cố ý, người phạm tội thực hiện hành vi giao cấu với trẻ em một cách cố ý, tuy biết rõ người mà mình giao cấu là trẻ em từ đủ 13 đến dưới 16 tuổi.

Theo thông tin mà bạn trình bày, bạn mới 17 tuổi và bạn gái bạn đủ 13 tuổi. Theo quy định của pháp luật chỉ người đã thành niên tức là người từ đủ 18 tuổi trở lên mới bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội giao cấu với trẻ em. Theo đó, trường hợp của bạn mới 17 tuổi chưa đủ tuổi thành niên và bạn gái bạn đã đủ 13 tuổi nên sẽ không phải chịu trách nhiệm hình sự về tồi giao cấu với trẻ em.

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam

Twitter
Chia sẻ

VĂN BẢN MỚI BAN HÀNH