16 tuổi gây tai nạn chết người có bị khởi tố hình sự?

Ngày gửi: 12/02/2018 lúc 23:02:24

Mã số câu hỏi: HTPL41118

Câu hỏi:

Xin chào Luật sư! Tôi có một vấn đề muốn

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

Theo quy định tại khoản 1 Điều 12, Bộ luật Hình sự 1999, sửa đổi, bổ sung 2009 thì đối với những người từ đủ 16 tuổi trở lên sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự bằng mọi tội phạm của mình.

Mặt khác, theo quy định tại khoản 1 Điều 202, Bộ luật Hình sự 1999, sửa đổi, bổ sung 2009 thì người nào điều khiển phương tiện giao thông mà vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ mà gây thiệt hại cho tính mạng hoặc thiệt hại nghiêm trọng về sức khỏe, tài sản của người khác thì có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự bằng các hình thức phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ  sáu tháng đến năm năm.

 >>> Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài: 024.6294.9155

Như vậy, trong trường hợp này, người gây ra tai nạn cho em gái của anh đương nhiên bị truy cứu trách nhiệm hình sự nếu xác định được người đó có lỗi gây ra vụ tai nạn giao thông này.

– Trách nhiệm hình sự khi gây tai nạn giao thông chết người

– Trách nhiệm khi gây ra tai nạn giao thông nghiêm trọng

– Hành vi không cứu giúp người bị tai nạn giao thông

Hy vọng rằng sự tư vấn của chúng tôi sẽ giúp bạn lựa chọn phương án thích hợp nhất để giải quyết những vướng mắc của bạn. Nếu còn bất cứ thắc mắc gì liên quan đến sự việc bạn có thể liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của Luật sư: 024.6294.9155  để được giải đáp.

——————————————————–

THAM KHẢO CÁC DỊCH VỤ CÓ LIÊN QUAN CỦA Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam:

– Tư vấn luật hình sự miễn phí

– Luật sư tư vấn xử phạt hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam

Twitter
Chia sẻ