Tìm kiếm

Quy định mới về thủ tục sang tên, chuyển nhượng xe sắp ban hành

      Bộ Công an đang thẩm định, chỉnh sửa dự thảo  thông tư sửa đổi, bổ sung Thông tư 36/2010 quy định về đăng ký xe, dự kiến sẽ ban hành trong tháng 3 hoặc tháng 4 năm 2013.
      Nội dung chính của Thông tư sửa đổi TT 36/2010 là sửa đổi các quy định về sang tên, chuyển ngượng xe (ô tô, xe mô tô) nhằm tạo điều kiện cho người dân đăng ký, sử dụng xe chính chủ, đảm bảo quyền lợi của người dân, tránh những trường hợp phải chịu trách nhiệm liên đới khi xảy ra tranh chấp, khiếu kiện về tài sản (mua phải xe gian hoặc xe đang có tranh chấp theo quy định của Bộ Luật Dân sự). Việc thực hiện đúng các quy định về thực hiện đăng ký tài sản, phương tiện sẽ giúp cho Bộ Công an, Bộ GTVT đánh giá chính xác về số lượng phương tiện để đưa ra các giải pháp chống ùn tắc giao thông; tạo cơ sở để xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ thông qua hình ảnh, video có hiệu quả.
       Một số nội dung sửa đổi của Thông tư này:
     - Chủ sở hữu xe máy đã được mua bán qua nhiều người mà không thể liên hệ với chủ sở hữu trước đó sẽ phải viết cam kết chịu trách nhiệm về nguồn gốc hợp pháp của xe thì mới được làm thủ tục sang tên, đổi chủ. 
     - Trường hợp xe (ô tô, xe máy) mua bán, cho, tặng (gọi tắt là chuyển nhượng) qua nhiều người thì chủ xe hiện tại phải có đơn cam kết chịu trách nhiệm về nguồn gốc hợp pháp của xe (theo mẫu) và có xác nhận của công an xã/phường/thị trấn về địa chỉ nơi cư trú của chủ xe (thay cho chứng từ chuyển nhượng xe). Nếu xe bị mất giấy đăng ký hoặc biển số thì phải trình bày rõ lý do trong đơn cam kết.
     - Đối với trường hợp làm thủ tục sang tên, di chuyển từ địa phương này sang địa phương khác thiếu hoặc không có chứng từ chuyển nhượng theo quy định thì chủ xe phải đến cơ quan đăng ký xe ghi trong giấy đăng ký để làm thủ tục sang tên, di chuyển theo đúng quy định của Thông tư 36.
      - Sau khi tiếp nhận hồ sơ, nếu thấy đúng quy định, cơ quan làm thủ tục đăng ký xe cấp giấy đăng ký tạm thời (theo biển cũ) và đóng dấu “không được chuyển nhượng” vào giấy đăng ký tạm để quản lý; đồng thời gửi thông báo việc tiếp nhận hồ sơ sang tên cho chủ xe đứng tên trong đăng ký xe biết, niêm yết tại trụ sở cơ quan đăng ký xe hoặc đăng thông tin trên một số báo. Sau 30 ngày từ ngày gửi thông báo, nếu không có khiếu kiện, tranh chấp thì cấp giấy đăng ký cho chủ xe.
      - Trong quá trình làm thủ tục, giấy tờ sang tên, đổi chủ phương tiện, nếu phát hiện những dấu hiệu vi phạm hình sự thì cơ quan đăng ký xe sẽ chuyển hồ sơ sang cơ quan có thẩm quyền để điều tra
      - Sau khi được thông qua, thông tư sửa đổi, bổ sung Thông tư 36 sẽ có một quãng trễ thời gian để người dân làm thủ tục.
Theo Báo người lao động 

7 comments

Nặc danh
17/4/13 10:13 Trả lời

nghe có vẻ đơn giản, như này thì việc sang tên không cần chủ cũ đơn giản đi bao nhiêu lần,

Khánh Phạm Gia
17/4/13 10:27 Trả lời

tôi ở hà nam đang sử dụng 1 xe mô tô drem mang biển số hòa bình nay tôi muốn sang tên mà không tìm được chủ cũ,sáng nay tôi có tới công an huyện hỏi thủ tục sang tên thì được CA huyện trả lời rằng phải có giấy mua bán của chủ xe cuối cùng bán cho tôi và có giấy xác nhận của UBND xã rồi đem giấy tờ đó tới CA tỉnh hòa bình làm thủ tục rút hồ sơ như vậy có đúng với quy định mới ban hành hay không? nếu đúng như vậy thì tôi thấy vẫn rườm già quá không mang tính chất tạo điều kiện cho dân chút nào.
Tôi đề nghị nên thông thoáng thủ tục đẻ cho dân chúng tôi có điều kiện sang tên một cách rễ ràng hơn chứ như vậy thì khổ cho dân quá . tronggiakhanh@gmail.com

yenhayenthanh
14/5/13 19:03 Trả lời

chỉ cần bản cam kết của người muốn sở hữu xe ko tranh chấp với ai là được rồi ,đúng quá rườm rà mất thời gian.

quoc su nguyen
23/5/13 19:13 Trả lời

lúc đầu cứ tưởng khỏi phải đi tới nơi mà chiếc xe đăng kí đầu tiên để rút hồ sơ thì tiện lợi biết mấy.
ai ngờ vẫn vậy.k cải thiện được bi nhiu.

tuan xuan
25/5/13 09:47 Trả lời

vẫn la hanh dan . Tôi vùa di lam thu tuc ssng ten xe mua cu toi o Bac giang mua xe o HN toi da ra xa chung nhan dang su dung xe roi, xuong huyen ho lai bat pai ra HN lam thu tuc rut ho so goc, nhu vay thi khong biet toi khi nao moi lam song, truoc day nghe thong tin chi can xa chung nhan la dc sao gio lai phien nhu the, co ai co the tra loi giup toi quy dinh do co hop ly ko voi

Ngọc Tuấn
17/7/13 18:34 Trả lời

xin chào luật sư:tôi là ngọc hiên thường trú tại quang ninh
tôi mới mua lại 1 chiếc xe lovor LX của ông A mang biển Hà Nội,nhưng ông A lại mua chiếc xe đó tai cửa hàng cầm đồ,hiên tôi không rõ chiếc xe đó có phải là xe cọp hay không. tôi muốn đi sang tên đổi chủ nhưng lại sợ đó là xe cọp. vây cho tôi hỏi nếu là xe bị đánh cắp rùi đem cắm.sau đó tôi mua lại thì tôi có được làm giấy sang tên đổi chủ được hay không? và có bị phạt hành chính hay không? xin luật sư giúp tôi!!

Nặc danh
18/7/13 22:16 Trả lời

Tui cũng mới tậu cái xe ở cua hàng cầm đồ.mọi nngười nói pảj sagtên dổi chủ.mih lai dag công tác ở xa ko co ho khau ở đây giờ đã khó sag tên lại còn ko co hộ khẫu nữa thi thôi gạp c a tim chỗ ma trốn

Đăng nhận xét

Lưu ý:
- Đóng góp ý kiến, nêu thắc mắc vào khung bên dưới bằng tiếng Việt có dấu, nếu không sẽ bị xóa.

- Nên đọc phần Hỏi đáp trước khi hỏi, những câu hỏi trùng nội dung có thể sẽ không trả lời