Tìm văn bản pháp luật, phần mềm miễn phí tại đây:

Thủ tục đăng ký sang tên, chuyển vùng xe áp dụng cho cá nhân

A/Thủ tục đăng ký, sang tên xe trong cùng tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương (sau đây gọi tắt là cấp tỉnh)
1. Chủ xe đến Phòng CSGT Công an tỉnh xuất trình một trong những giấy tờ sau (nếu là người Việt Nam):
     + Giấy CMND. Nếu CMND hoặc nơi thường trú ghi trong CMND không phù hợp với nơi đăng ký thường trú ghi trong giấy khai đăng ký xe thì xuất trình Sổ hộ khẩu.
    + Giấy giới thiệu của thủ trưởng cơ quan, đơn vị công tác, kèm theo Giấy chứng minh Công an hoặc Quân đội; nếu không thì phải có giấy xác nhận của thủ trưởng cơ quan, đơn vị công tác.
     + Thẻ học viên, sinh viên học theo hệ tập trung từ 2 năm trở lên của các trường trung cấp, cao đẳng, đại học, học viện; giấy giới thiệu của trường.
     * Nếu là người VN định cư ở nước ngoài sinh sống, làm việc tại VN, xuất trình Sổ tạm trú hoặc Sổ hộ khẩu và Hộ chiếu (còn giá trị sử dụng) hoặc giấy tờ khác có giá trị thay Hộ chiếu.
     * Nếu là người được uỷ quyền đến đăng ký xe phải xuất trình CMND; nộp giấy uỷ quyền có chứng thực của UBND xã, phường, thị trấn hoặc xác nhận cơ quan, đơn vị công tác.

2. Chủ xe tự khai Giấy khai đăng ký xe theo mẫu 02
           Mẫu 02 ể tải mẫu bấm vào link đợi 8s, bấm Skip This... ở góc phải )
3. Xuất trình Giấy chứng nhận đăng ký xe
4. Nộp Chứng từ chuyển nhượng xe: gồm 1 trong các loại giấy tờ sau
     - Quyết định bán, cho, tặng hoặc hợp đồng mua bán theo quy định của pháp luật. (được công chứng xác nhận về việc giao dịch dân sự)
     - Văn bản thừa kế theo quy định của pháp luật.
     - Hoá đơn bán hàng theo quy định của Bộ Tài chính.
     - Văn bản đồng ý cho bán xe của Tổng cục Hậu cần - Kỹ thuật (đối với xe Công an) của Bộ Tổng tham mưu (đối với xe Quân đội) được trang cấp bằng nguồn ngân sách nhà nước, khi bán ra dân sự phải có
     - Văn bản đồng ý cho bán xe của Bộ trưởng hoặc Chủ tịch UBND tỉnh hoặc Chủ tịch HĐQT doanh nghiệp kèm theo hợp đồng mua bán và bản kê khai bàn giao tài sản đối với xe là tài sản của doanh nghiệp nhà nước được giao, bán, khoán kinh doanh, cho thuê, khi đăng ký, sang tên chuyển nhượng phải có
     - Quyết định phân bổ, điều động xe của BCA (xe được trang cấp) hoặc chứng từ mua bán (xe do các cơ quan, đơn vị tự mua sắm) đối với xe máy chuyên dùng phục vụ mục đích an ninh của Công an,
     - Giấy bán, cho, tặng xe của cá nhân phải có chứng thực của UBND xã, phường, thị trấn đối với chữ ký của người bán, cho, tặng xe hoặc có xác nhận của cơ quan, đơn vị công tác.
5. Nộp Chứng từ lệ phí trước bạ (làm tại Chi cục thuế nơi thường trú hoặc tạm trú)
     - Biên lai hoặc giấy nộp tiền vào ngân sách nhà nước bằng tiền mặt hoặc séc qua kho bạc nhà nước (có xác nhận của kho bạc nhà nước đã nhận tiền) hoặc giấy ủy nhiệm chi qua ngân hàng nộp lệ phí trước bạ theo quy định của Bộ Tài chính; trường hợp nhiều xe chung một chứng từ lệ phí trước bạ thì mỗi xe đều phải có bản sao có công chứng, chứng thực hoặc xác nhận của cơ quan đã cấp chứng từ lệ phí trước bạ đó.
     - Xe được miễn lệ phí trước bạ, chỉ cần tờ khai lệ phí trước bạ có xác nhận của cơ quan thuế (thay cho Biên lai hoặc giấy nộp lệ phí trước bạ).
6. Đăng ký sang tên thì giữ nguyên biển số cũ (trừ biển loại 3 số hoặc 4 số thì cấp đổi sang biển 5 số theo quy định) và cấp giấy chứng nhận đăng ký xe cho chủ xe mới.

B/Thủ tục đăng ký, sang tên, di chuyển xe từ tỉnh khác chuyển đến
1. Chủ xe phải xuất trình giấy tờ (như điểm 1 nêu trên).
2. Điền Giấy khai đăng ký xe (theo Mẫu số 02) (Tải mẫu theo link phía trên )
3. Nộp Chứng từ lệ phí trước bạ theo (như điểm 5 nêu trên).
4. Điền Giấy khai sang tên di chuyển (theo mẫu số 03)
              Mẫu 03 ể tải mẫu bấm vào link đợi 8s, bấm Skip This... ở góc phải )
5. Nộp Chứng từ chuyển nhượng (như điểm 4 nêu trên) và hồ sơ gốc của xe theo quy định.

C/Thủ tục, hồ sơ sang tên, di chuyển xe từ tỉnh này sang tỉnh khác
1. Người mua hoặc người bán xe phải xuất trình giấy tờ (như điểm 1 nêu trên).
2. Mang theo Giấy chứng nhận đăng ký xe và nộp lại biển số xe (không phải đưa xe đến kiểm tra).
3. Chủ xe phải tự khai 2 giấy khai sang tên di chuyển (theo Mẫu số 03)
(Tải mẫu theo link phía trên )
4. Xuất trình chứng từ chuyển nhượng xe (như điểm 4 nêu trên)
Trường hợp di chuyển nguyên chủ đi tỉnh khác, phải có quyết định điều động công tác hoặc Sổ hộ khẩu thay cho chứng từ chuyển nhượng xe.

Một số vấn đề lưu ý:
- Thời gian tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả: Từ thứ 2 đến thứ 7 (ngày lễ nghỉ)
- Thời hạn giải quyết: không quá 2 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.
- Lệ phí Cấp lại đăng ký không kèm theo biển số: 30.000 đồng
- Giải quyết một số vướng mắc khi sang tên, di chuyển xe:
     + Trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày có quyết định điều chuyển, thay đổi địa chỉ hoặc bán, cho, tặng xe, tổ chức, cá nhân bán, cho, tặng, điều chuyển phải gửi thông báo theo mẫu số đến cơ quan đang quản lý hồ sơ xe đó để theo dõi; trường hợp sang tên mô tô khác huyện trong cùng một tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương thì đến cơ quan đăng ký xe nơi chủ xe cư trú hoặc có trụ sở để làm thủ tục sang tên xe.
     + Trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày làm giấy tờ mua bán, cho, tặng, thừa kế xe, người mua hoặc bán xe phải đến cơ quan đăng ký xe làm thủ tục sang tên, di chuyển, thay đổi đăng ký xe.
     + Xe đã làm thủ tục sang tên, di chuyển sang địa phương khác nhưng chủ xe chưa đăng ký, lại bán tiếp cho chủ xe mới, nếu thủ tục mua bán và lệ phí trước bạ đúng quy định thì tiếp nhận giải quyết đăng ký và gửi thông báo cho địa phương di chuyển xe biết để điều chỉnh sổ đăng ký xe.
     + Xe mua bán, cho, tặng qua nhiều chủ trong cùng một tỉnh nhưng chưa làm thủ tục sang tên, sau đó người mua cuối cùng bán tiếp xe sang tỉnh khác thì người đứng tên trong giấy đăng ký xe hoặc người bán cuối cùng của tỉnh đó làm giấy khai sang tên di chuyển; nhưng chứng từ mua bán, cho, tặng xe phải đầy đủ, hợp lệ theo quy định.
     + Xe đã đăng ký (đứng tên cả hai vợ chồng hoặc chỉ đứng tên một người) mà người đứng tên trong giấy chứng nhận đăng ký xe đã chết, mất tích (có giấy chứng tử hoặc Tòa án tuyên bố mất tích) nay có nhu cầu sang tên cho vợ hoặc chồng hoặc sang tên, di chuyển cho người khác, nếu không có tranh chấp thì giải quyết đăng ký.
     + Trường hợp khi làm thủ tục sang tên, di chuyển, phát hiện xe có giấy chứng nhận đăng ký xe giả hoặc bị tẩy xóa thì phải xác minh, làm rõ; đồng thời, thông báo cho chủ xe đứng tên trong giấy chứng nhận đăng ký xe biết. Sau 30 kể từ ngày gửi thông báo mà chủ phương tiện không trả lời thì xử phạt vi phạm hành chính theo quy định, sau đó giải quyết sang tên, di chuyển. Trường hợp có gian lận hoặc có khiếu nại thì chuyển cơ quan điều tra giải quyết theo quy định của pháp luật.

Tham khảo các văn bản liên quan

11 comments:

Nặc danh

cho em hoỉ hiện nay mình có cần rýt hồ sơ gốc xe máy về dăng kí ,sang tên không (mua xe khác quận) ,xin cám ơn

23/3/11 14:32  
Minh Hùng

Thông tư số 36/2010/TT-BCA quy định: hồ sơ đăng ký xe (hồ sơ gốc) do Phòng CSGT quản lý, không trả lại cho chủ xe.
Tham khảo thêm bài viết "Một số điểm mới trong Thông tư 36/2010/TT-BCA quy định về đăng ký xe" theo link: http://www.tracuuphapluat.info/2010/10/mot-so-iem-moi-trong-thong-tu-362010tt.html

23/3/11 20:44  
Nặc danh

sáng nay em đi làm đăng kí sang tên xe (khác quận),đầy đủ giấy tờ,,chỉ không có "hồ sơ tự quản" của chủ cũ ,anh CA xét xe bắt tháo decal dán trên xe ra ,tháo xonganh ấy lại ậm ừ không chịu kí duyệt,(dù lót 200k cũng không chịu).Vậy cho em hỏi thì có cần phải có hồ sơ tự quản của chũ cũ ko .em thấy người khác làm dễ lắm mà.("cò" làm còn nhanh dữ nữa).em nghĩ ca chỉ biết làm khó dân thôi ,thiệt nản

24/3/11 11:47  
Nặc danh

Các anh cho em hỏi chút:em mới mua chiếc xe máy của ông anh( đăng ký ở Thanh Hoá),hôm nọ em lên CA huyện Từ Liêm (em học trường Mỏ-Địa Chất ở Từ Liêm) để hỏi về việc xin chuyển vùng đăng ký chiếc xe em mới mua từ biển Thanh Hóa sang biển HN,mà anh CA ấy nói là không cho chuyển nghĩa là sao ah ( có lẽ hôm đó em chưa mang hồ sơ nên anh CA đó nói vậy chăng) ? nếu ai nào biết thì chỉ hộ em và làm ơn chỉ giùm em các bước để làm thủ tục chuyển vùng đăng ký (nếu được).
Em cảm ơn !

12/4/11 20:07  
Minh Hùng

Bạn đọc kỹ và làm theo các thủ tục hướng dẫn ở trên là được (mục C: Thủ tục, hồ sơ sang tên, di chuyển xe từ tỉnh này sang tỉnh khác)

15/4/11 20:13  
Nặc danh

em định mua xe cũ tai hà nội, em là sinh viên năm thứ 3,em muốn sang tên đổi chủ tại hà nội có được ko?

27/6/11 12:07  
Minh Hùng

Bạn đọc kỹ và làm theo các thủ tục hướng dẫn ở trên là được (mục A: Thủ tục đăng ký, sang tên xe trong cùng tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương).
Một số lưu ý: + Bạn đến phòng CSGT CA Hà Nội xuất trình thẻ sinh viên kèm theo giấy giới thiệu của trường.
+ Giấy bán, cho, tặng xe phải có chứng thực của UBND xã, phường, thị trấn đối với chữ ký của người bán, cho, tặng xe.
+ Làm và nộp chứng từ lệ phí trước bạ theo quy định

28/6/11 21:21  
Unknown

phi truoc ba co bao gom bien so xe hay khong?

2/7/11 19:54  
Nặc danh

cho em hỏi thủ tục đăng ký xe hay sang tên nói đến cùng tỉnh hay khác tỉnh là phụ thuộc vào biển số xe muốn đổi hay còn cả hộ khẩu của người mua và bán?

17/7/11 23:14  
Minh Hùng

@Trả lời comment 8: Phí cấp biển số, đăng ký xe khác với Lệ phí trước bạ. Lệ phí trước bạ đóng trước khi làm biển số.
@Trả lời comment 9: phụ thuộc vào hộ khẩu thường trú của người mua xe

18/7/11 21:50  
sangdzima

Em có bà chị trên điện biên có chiếc xe chính tên chị ấy không đi nữa cho Em . Chị đã làm đủ thủ tục chuyển xuống Hà nội cho Em , nhưng Em không có hộ khẩu Hà nội . Khi làm giấy tờ Em có bảo Chị ghi tên Em và công ty eEm , địa chỉ công ty Em , nhưng chị chỉ ghi tên em theo địa chỉ công ty em . em không đăng ký lại được , Chị đã rút cả hồ sơ gốc trên đó . Anh chị giúp em với , trường hợp của em giờ phải lamg như thế nào ạ ? Em cảm ơn

22/7/11 14:38  

@ Hỏi đáp, nhận xét, yêu cầu phần mềm, báo link hỏng...