Nhập tên, số hiệu văn bản luật, phần mềm cần tìm kiếm vào khung bên dưới

Bộ Luật hình sự và văn bản hướng dẫn cập nhật mới nhất

         Văn bản hướng dẫn phần chung:
          Văn bản hướng dẫn phần các loại tội phạm:

20 comments

Reply
Nặc danh
26/8/10 02:03  

thanks rat nhieu

Reply
Nặc danh
26/12/10 09:57  

toi co mot nguoi ban co chiec o to ma tit mang bien so 29 v 0382 so may 090762 so khung0358co cho anh nguyen h. hoa muon chiec xe tren de giai quyet cong viec rieng cua anh hoa anh ta muon xe ngay 03/12/2010 va hua tra lai xe cho ban toi ngay 13/12/2010 nhung anh hoa lai den khat ban toi la18/12/2010 hua tra nhung den ngay 23/12/2010 tra lai xe cho ban toi. Vay qua nhieu lan khat khong chinh dang qua su viec tren toi thay co dau hieu lua dao de chiem doat chiec xe ma tit cua ban toi .mong cac co quan phap luat co tham quyen giup do
su viec tren ban toi nen giai quyet the nao can hoi nhung co quan phap luat o nhung dau.

Reply
Minh Hùng
26/12/10 10:04  

Người mượn xe Matiz không phạm tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản vì anh ta không chiếm đoạt xe, anh ta chỉ vi phạm hợp đồng dân sự. Có thể gởi đơn ở Tòa án để yêu cầu bồi thường vì vi phạm hợp đồng hoặc bồi thường thiệt hại do xe bị hư hỏng trong khi mượn.

Reply
Pham Hoang
24/1/11 15:12  

Nếu như A làm các giấy tờ để cho B được cấp CMND và hộ chiếu mang tên giả mạo C, sau đó làm visa, mua vé máy bay cho B xuất cảnh ra nước ngoài. Vậy xin cho biết hành vi của A có cấu thành và bị xử lý về 2 tội "làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức" (Đ267 BLHS) và "tổ chức người khác trốn đi nước ngoài" (Đ275 BLHS) không? xin trân trọng cảm ơn!

Reply
Minh Hùng
24/1/11 20:27  

A phạm 2 tội "Tội Sữa chữa, sử dụng giấy chứng nhận" (Đ266 BLHS) và "Tội tổ chức người khác trốn đi nước ngoài" (Đ275 BLHS)

Reply
Nặc danh
6/4/11 05:24  

tôi muốn quý vị đăng tải bộ luật làm sao cho giễ sao chép in ấn, vì điều này có lợi cho biết bao nhiêu người vì luật ban hành là cho tất cả mọi công dân,chứ không chỉ của riêng ai.... xin chân thành cám ơn.

Reply
Minh Hùng
6/4/11 20:14  

Bạn bấm vào hình có chữ W sau mỗi đường link để tải file có định dạng word (file có đuôi .doc)về, rồi bạn muốn mở ra xem, sao chép in ấn như thế nào mà chả được. Do bạn không đọc kỹ hướng dẫn đó thôi...

Reply
Nặc danh
26/7/11 20:58  

to chuc mot nhom nguoi mang gay goc pha cua xong vao nha co hanh vi con do.ma chu nha la mot phu nu dang mang thai khong co kha nang tu ve thi se bi xu nhu the nao

Reply
Minh Hùng
29/7/11 19:48  

Nhóm người đó có thể bị xử lý hình sự về tội "Hủy hoại hoặc làm cố ý làm hư hỏng tài sản" theo Điều 143 BLHS nếu tài sản bị thiệt hại từ 2 triệu trở lên. Nếu người phụ nữ đang mang thai bị thương tích thì còn bị xử lý hình sự về tội "Cố ý gây thương tích" theo Điều 104 BLHS, bất kể người phụ nữ này bị thương tích như thế nào.
Nếu không đến mức trên thì bị xử lý hành chính (phạt tiền) theo Nghị Định 73/2010/NĐ-CP ngày 12/7/2010 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh và trật tự, ATXH. Theo đó: Phạt tiền từ 2 triệu đồng đến 5 triệu đồng đối với hành vi Hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản của người khác; Phạt tiền từ 1 triệu đồng đến 2 triệu đồng đối với hành vi trực tiếp xâm hại hoặc thuê người xâm hại đến sức khỏe, tính mạng của người khác

Reply
Nặc danh
2/8/11 01:40  

uy ban thanh pho cho thi cong chinh trang do thi. nhung vi la thanh pho cap III nen mat duong khong duoc bang phang nhu o ha noi. nha toi nam cao hon so voi mat duong, duong pho cung khong duoc thang ma vong veo, uon khuc theo quoc lo. khi thi cong ủy ban phuong khong thong bao cu the cho ho dan biet hanh lang via he la bao nhieu. vi lý do nha o tren cao ma via he lai ha thap xuong bang duong, viec di lai cua cac ho dan gap kho khan. tat ca ho dan đều cơi lới, xây dựng thêm ki-ốt trước cửa với khoảng cách từ mép vỉa hè vao là 3m. trong dó có nhà tôi cũng xây dựng với khoảng cách như trên. ủy ban phường đã lập biên bản riêng với nhầ tôi và yêu cầu ngừng xây dựng, với lý do là không được chồi ra hơn nhà người khác, gây thiếu mỹ quan. như tôi đã nói ở trên đây là đường quốc lộ nên vòng vèo, uốn khúc chứ không được thẳng. vậy xây dựng cũng phải theo cung đường chứ làm sao nha này xây theo nhà khac được. và thực tế con đường đó cũng như vậy. có nhà thi lồi ra, nhà thi thụt vào. trường hợp của tôi cần phải giải quyết thế nào?

Reply
Nặc danh
20/8/11 09:44  

Cám ơn luật sư Minh Hùng, tài liệu đầy đủ và dễ tìm, trả lời nhiệt tình ,nhiệt huyết giúp ích được cho nhiều người.hy vọng các văn bản mới đc cập nhật thường xuyên hơn về các mail đã đăng ký.

Reply
Nặc danh
23/8/11 09:40  

muon tai ve bo sach binh luan khoa hoc bo luat hinh su sua doi bo sung 2009 ma ko dau co, nha mang co the vui long cong bo len cho moi nguoi dc nho chut ko

Reply
Minh Hùng
25/8/11 19:54  

Chưa có sách bình luận KHHS sửa đổi bổ sung 2009 đâu bạn. Nếu khi nào có, tớ sẽ tải lên ngay để phục vụ các bạn.

Reply
Nặc danh
9/9/11 12:12  

cho mình hỏi A là người nước Lào và B là người nước Việt Nam. A cầm đầu một tổ chức buôn bán ma túy tại Lào, khi A bán heroin cho B ( việc mua bán này được thực hiện tại lào) và cho B nợ tiền với số tiền là 50000 usd hẹn 1 tháng trả nhưng qua một tháng không thấy B sang trả A sang đòi khi đòi được ra đến sân bay nội bài thì bị cs việt nam bắt giữ vậy hỏi blhs việt nam có hiệu lực áp dụng đối với hành vi mua bán ma túy của A khonong?

Reply
Minh Hùng
9/9/11 20:35  

BLHS Việt Nam không có hiệu lực áp dụng với hanh vi phạm tội của A. A sẽ bị đưa về Lào để xét xử theo Luật HS của Lào.

Reply
Nặc danh
10/9/11 08:42  

thanks luat su hung nhe!

Reply
Nặc danh
15/9/11 00:32  

Bạn của tôi có dẫn hoặc giới thiệu chỗ cắm xe máy cho một người quen biết để cẵm xe máy mà người đó lừa được. Sau đó bạn tôi nhận được 1500000 VNĐ từ người kia . Hiện tại bạn tôi đang bị tạm giam chờ xét xử , Vậy cho tôi hỏi hình thức xử có thể áp dụng với bạn tôi là gì ? Mong luật tư vấn giúp.

Reply
Minh Hùng
22/9/11 22:26  

@Nặc danhBạn của bạn có thể bị xử lý hình sự theo tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản (đồng phạm giúp sức) nếu có sự hứa hẹn, thỏa thuận trước về việc lừa lấy xe đem đi bán. Nếu không có sự hứa hẹn, thỏa thuận trước thì phạm tội Tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có. Bộ luật hình sự quy định như sau:

Điều 139. Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản
1. Người nào bằng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản của người khác có giá trị từ 500.000 đồng đến dưới 50 triệu đồng hoặc dưới 500.000 đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm.
2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 2 năm đến 7 năm:
a) Có tổ chức;
b) Có tính chất chuyên nghiệp;
c) Tái phạm nguy hiểm;
d) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn hoặc lợi dụng danh nghĩa cơ quan, tổ chức;
đ) Dùng thủ đoạn xảo quyệt;
e) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ 50 triệu đồng đến dưới 200 triệu đồng...

Điều 250. Tội chứa chấp hoặc tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có
1. Người nào không hứa hẹn trước mà chứa chấp, tiêu thụ tài sản biết rõ là do người khác phạm tội mà có, thì bị phạt tiền từ 5 triệu đồng đến 50 triệu đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm .
2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 2 năm đến 7 năm:
a) Có tổ chức;
b) Có tính chất chuyên nghiệp ;
c) Tài sản, vật phạm pháp có giá trị lớn;
d) Thu lợi bất chính lớn;
đ) Tái phạm nguy hiểm.
5. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 3 triệu đồng đến 30 triệu đồng, tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản hoặc một trong hai hình phạt này.

Reply
Nặc danh
24/9/11 14:53  

Luật Sư: cho mình hỏi

Hiện nay tôi có cho 1 người vay tiền với tổng số tiền là 116.000.000VND. Có viết giấy vay giữa 2 bên để giải quyết việc gia đình và không tính lãi xuất %.Từ ngày 09/8/2011 và hẹn đến ngày 14/8/2011 sẽ hoàn trả lại số tiền trên cho tôi. Đến ngày trả tiền thì người vay đã chuyển đi nơi khác và không liên lạc được, như vậy nếu tôi làm đơn lên cơ quan pháp luật thì người vay sẽ bị những hình phạt gì.?

Và thủ tục làm đơn như thế nào mong Luật Sư chỉ giúp

Reply
Minh Hùng
24/9/11 21:17  

@Nặc danh
- Nếu người vay không có hành vi gian dối nhằm chiếm đoạt tài sản của bạn thì đây chỉ là giao dịch dân sự và theo qui định của pháp luật thì muốn thu hồi nợ bạn phải làm đơn khởi kiện gởi Tòa án nhân dân có thẩm quyền để giải quyết.
- Nếu người vay tiền có hành vi gian dối để chiếm đoạt tiền của bạn (vd: người đó dùng hình thức tương tự như với bạn áp dụng với nhiều người khác nhằm mục đích chiếm đoạt tài sản của họ, bỏ trốn hay sử dụng tài sản vay vào mục đích bất hợp pháp hoặc có thủ đoạn gian dối để trốn nợ...) thì bạn viết đơn gởi cho Cơ quan cảnh sát điều tra.
- Lưu ý: tội mà người vay có thể bị xử lý là tội “lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” hoặc lừa đảo CĐTS. Để cấu thành tội này, người phạm tội phải có hành vi vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được TS của người khác bằng các hình thức hợp đồng rồi dùng thủ đoạn gian dối hoặc bỏ trốn để chiếm đoạt TS đó hay sử dụng TS đó vào mục đích bất hợp pháp dẫn đến không có khả năng trả lại TS. Tuy nhiên, trong thực tế, việc chứng minh được các hành vi trên rất khó khăn bởi rất khó làm rõ ý thức chủ quan của người vay, khi không làm rõ thì không xử lý hình sự được.

@ Gởi ý kiến, thắc mắc, nhận xét vào ô bên dưới: