Tổng quan về PHÁP CHẾ DOANH NGHIỆP cho sinh viên luật

Tổng quan về PHÁP CHẾ DOANH NGHIỆP

Có quá nhiều bạn sinh viên, cử nhân có niềm đam mê lớn với nghề Pháp chế Doanh nghiệp nhưng lại không thể định vị hay có cái nhìn tổng quan về nghề. Rất nhiều câu hỏi đặt ra như:

 • Pháp chế Doanh nghiệp là gì?
 • Pháp chế Doanh nghiệp làm những việc cụ thể gì?
 • Tiêu chuẩn đối với Pháp chế Doanh nghiệp là gì?
 • Các hành trang, kỹ năng cần thiết cho nghề Pháp chế Doanh nghiệp là gì?

Vì vậy, trong bài viết này, Công ty Luật LETO sẽ mang lại cho các bạn một cái nhìn tổng quán, giúp các bạn hiểu một cách cơ bản và tương đối đầy đủ về nghề Pháp chế Doanh nghiệp.

Pháp chế Doanh nghiệp là gì?

Trong bài viết: Phương pháp học hiệu quả nhất cho sinh viên ngành luật, chúng tôi đã hướng dẫn các bạn học tập và ghi nhớ theo phương pháp diễn giải từ phạm trù thành khái niệm. Tại phần nội dung này, một lần nữa chúng tôi áp dụng phương pháp này để giúp các bạn hiểu Pháp chế Doanh nghiệp là gì? Cụ thể như sau:

Pháp Chế Doanh nghiệp
Pháp: là luật, là quy tắc, quy định
Chế: bao hàm nghĩa là “tạo ra” và nghĩa là “điều tiết, kiểm soát”

Như vậy, vị trí Pháp chế Doanh nghiệp là vị trí có vai trò tạo ra các quy tắc, quy định trong nội bộ Doanh nghiệp, và điều tiết, kiểm soát hoạt động của Doanh nghiệp tuân thủ theo Luật, bao gồm Luật bên ngoài (Các văn bản pháp quy do nhà nước ban hành quản lý hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp và các văn bản quy định, quy chế nội bộ do Doanh nghiệp ban hành để quản lý hoạt động nội bộ nhằm đảm bảo cho doanh nghiệp hoạt động hợp pháp và loại trừ các rủi ro pháp lý trong kinh doanh
Cũng từ khái niệm trên, chúng ta cũng có thể tiếp tục trả lời cho câu hỏi:

Cán bộ Pháp chế Doanh nghiệp cần làm những việc cụ thể gì?

1.    Với vai trò “tạo ra”:

Người pháp chế doanh nghiệp là người có chức năng xây dựng các Quy chế quản lý nội bộ trong Doanh nghiệp. Chức năng xây dựng ở đây không chỉ dừng lại ở việc trực tiếp soạn thảo xây dựng các văn bản, quy chế nội bộ, mà còn bao gồm việc tham gia đóng góp ý kiến, thẩm định ở góc độ pháp lý các văn bản này trong trường hợp Chủ sở hữu công ty, Lãnh đạo công ty đã xây dựng dự thảo và giao Bộ phận pháp chế đóng góp ý kiến.
Các văn bản pháp lý nội bộ của Doanh nghiệp có thể gồm: Điều lệ, Quy chế, Nội quy lao động, Thỏa ước lao động tập thể, Hợp đồng lao động, Các Quyết định, Thông báo, Biên bản họp của Lãnh đạo công ty và các phòng ban trong công ty,…

2.    Với vai trò “điều tiết, kiểm soát”:

Người pháp chế doanh nghiệp là người có vai trò:

+ Giám sát, kiểm soát các hoạt  động của các bộ phận trong Doanh nghiệp hoạt động tuân thủ các Quy định, Quy chế nội bộ của Doanh nghiệp.
+ Hướng dẫn Tư vấn, giúp Hội đồng thành viên, Hội đồng quản trị, Chủ tịch công ty, Tổng giám đốc, Giám đốc doanh nghiệp trong việc kiến nghị với cơ quan nhà nước có thẩm quyền ban hành hoặc sửa đổi, bổ sung văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp
+ Có ý kiến về mặt pháp lý và thẩm định dự thảo các hợp đồng do các bộ phận khác của doanh nghiệp soạn thảo trước khi trình Hội đồng thành viên, Hội đồng quản trị, Chủ tịch công ty, Tổng giám đốc, Giám đốc doanh nghiệp; tham gia đàm phán, ký kết hợp đồng.
+ Giúp Hội đồng thành viên, Hội đồng quản trị, Chủ tịch công ty, Tổng giám đốc, Giám đốc doanh nghiệp góp ý đối với dự thảo văn bản quy phạm pháp luật do các cơ quan, tổ chức gửi xin ý kiến; tổng kết, đánh giá pháp luật liên quan đến lĩnh vực sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp.
+ Phổ biến, giáo dục pháp luật, điều lệ, nội quy, quy chế của doanh nghiệp cho người lao động.

Công ty luật LETO tổ chức hội thảo/chia sẻ miễn phí hàng tuần. Like fanpage để đừng bỏ lỡ cơ hội tham gia hội thảo/chia sẻ miễn phí này

Theo dõi, đôn đốc, kiểm tra việc thực hiện pháp luật, điều lệ, nội quy, quy chế của doanh nghiệp; tổng kết, đánh giá thực trạng hiểu biết pháp luật, ý thức chấp hành pháp luật của người lao động trong doanh nghiệp.
+ Tư vấn pháp luật đối với các vấn đề liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp, đánh giá rủi ro môi trường đầu tư, kinh doanh đối với các dự án đầu tư của doanh nghiệp ra nước ngoài; có ý kiến về mặt pháp lý đối với các quyết định về tổ chức, quản lý của doanh nghiệp.
+ Giúp Hội đồng thành viên, Hội đồng quản trị, Chủ tịch công ty, Tổng giám đốc, Giám đốc doanh nghiệp tham gia giải quyết tranh chấp để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của doanh nghiệp và của người lao động; tham gia tố tụng hoặc tham mưu thuê luật sư tham gia tố tụng với tư cách người đại diện theo ủy quyền của Chủ tịch công ty, Tổng giám đốc, Giám đốc doanh nghiệp để bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của doanh nghiệp.

phap-che-doanh-nghiep

Tiêu chuẩn đối với Pháp chế Doanh nghiệp là gì?

Không phải ở trường hợp nào, vai trò pháp chế doanh nghiệp cũng chỉ do một người đảm nhiệm. Thông thường, Doanh nghiệp sẽ hình thành ban pháp chế doanh nghiệp có nhiều hơn một người để thực hiện tốt công tác kiếm tra giám sát. Do đó, tùy theo vị trí sắp xếp theo nhu cầu của từng đơn vị, các tiêu chuẩn đặt ra đối với cá nhân cụ thể ứng tuyển vào làm việc tại vị trí pháp chế doanh nghiệp có thể sẽ có sự khác biệt. Tuy nhiên, tiêu chuẩn chung với người Pháp chế Doanh nghiệp như sau:

 • Có kiến thức học vấn đạt trình độ cử nhân luật trở lên;
 • Am hiểu Pháp luật  liên quan trực tiếp các lĩnh vực kinh doanh của công ty;.
 • Sử dụng tốt vi tính, thành thạo các phần mềm tin học văn phòng: Microsoft Word, Excel, PowerPoint;
 • Kỹ năng soạn thảo, tra cứu và thẩm định văn bản;
 • Kỹ năng hoạch định, triển khai, kiểm soát và báo cáo công việc;
 • Kỹ năng giao tiếp, đàm phán, thuyết phục;
 • Kỹ năng lập kế hoạch, tổ chức hiệu quả;
 • Kỹ năng ngoại ngữ (Tùy từng đơn vị có yêu cầu hay không yêu cầu, hoặc yêu cầu ngoại ngữ là tiếng Anh hoặc thứ tiếng khác);

Các hành trang, kỹ năng cần thiết cho nghề Pháp chế Doanh nghiệp là gì?

Theo tiêu chuẩn yêu cầu đối với cán bộ Pháp chế Doanh nghiệp, các hành trang chính  cần có cụ thể gồm:
Kiến thức pháp lý đa lĩnh vực, đặc biệt quan tâm vào pháp lý cấu trúc công ty;
Kỹ năng cứng gồm:

 • Kỹ năng sử dụng các công cụ, ứng dụng văn phòng
 • Kỹ năng sử dụng ngoại ngữ
 • Kỹ năng quản trị nhân sự
 • Kỹ năng tra cứu, soạn thảo văn bản
 • Kỹ năng lập kế hoạch, tổ chức công việc và quy trình

Kỹ năng mềm gồm:

 • Phong thái chuyên nghiệp
 • Kỹ năng giao tiếp và tâm lý học
 • Kỹ năng truyền đạt, phục vụ báo cáo, thuyết trình, đàm phán

Với những nội dung trên, chúng tôi hy vọng đã giúp các bạn sinh viên, cử nhân ngành luật có được sự hiểu biết rõ nét hơn về nghề Pháp chế Doanh nghiệp để có sự chuẩn bị tốt cho bản thân khi xác định theo đuổi công việc này!

Người chia sẻ: Luật sư Trần Kiên – http://luatleto.vn/profile/trankien/

Thế mạnh: Pháp lý Doanh nghiệp, Bảo hiểm, Kế toán – Thuế, Xuất nhập khẩu, Sở hữu trí tuệ
Học vấn:

Cử nhân Luật – Đại học Luật Hà Nội

Cử nhân Tài chính Doanh nghiệp – Học viện Tài chính

Thạc sỹ Luật dân sự – Đại học Luật Hà nội

Luật sư – Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội

Luật sư – Đối tác thứ ba toàn cầu nội bộ của Tập đoàn đa quốc gia Pfizer

Luật sư inhouse – Quỹ tín dụng nhân dân Quận Hà Đông – Hà Nội

Chuyên gia Sở hữu trí tuệ – WIPO Academy

Chứng nhận đào tạo Chống tham nhũng của Pfizer
Khu vực: Việt Nam
Ngôn ngữ: Tiếng Việt, Tiếng Anh, Tiếng Hàn Quốc

Tìm kiếm:

 • pháp chế doanh nghiệp tiếng anh là gì

Công ty luật Leto Legal Công ty luật Leto Legal
910 21569

CÔNG TY LUẬT LETO LEGAL – VĂN PHÒNG LUẬT SƯ TẠI HÀ NỘI
Địa chỉ:  Số9, TT Thủy sản Hà Nội, ngõ 46, phố Lê Văn Thiêm, P. Nhân Chính, Q. Thanh Xuân, Hà Nội
Điện thoại: 0243.533.5122  Fax: 0243.533.5122
Hotline: 0943393223 – 1900 6258

DMCA.com Protection Status