Nhập tên, số, tiêu đề văn bản hoặc phần mềm cần tìm vào ô bên dưới

Hướng dẫn thủ tục cấp lại chứng minh nhân dân tại Công an tỉnh

cap lai CMND* Điều kiện để cấp lại CMND:
+ Đã cấp CMND.
+ Bị mất chứng minh nhân dân.
+ Không thuộc diện đối tượng tạm thời chưa được cấp CMND

* Thủ tục:
Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ gồm
- Sổ hộ khẩu.
- Đơn đề nghị cấp CMND (Mẫu CM3), có ảnh đóng dấu giáp lai và xác nhận của Công an phường, xã, thị trấn.
                      (Để tải mẫu bấm vào link, đợi 8s rồi bấm Skip This Ad ở góc phải)                                    
                                                    *** MẪU CM3  ***
- 02 ảnh 3x4 (mắt nhìn thẳng, không đeo kính, không để râu, tóc không trùm tai, trùm gáy, nếu là phụ nữ không để hở ngực).
- Giấy tờ chứng minh thuộc diện  không thu lệ phí cấp CMND (bản photocopy kèm bản chính để đối chiếu).

Bước 2: Nộp hồ sơ tại Đội cấp CMND, phòng CSQLHC về TTXH Công an tỉnh
 - Cán bộ công an sẽ hướng dẫn:
+ Kê khai tờ khai cấp CMND (theo mẫu có sẳn);
+ In vân tay hai ngón trỏ vào chỉ bản, tờ khai (theo mẫu) hoặc thu vân tay hai ngón trỏ qua máy lấy vân tay tự động để in vào chỉ bản và CMND.
+ Viết giấy biên nhận trao cho người nộp
- Thời gian: Từ thứ 2 đến sáng thứ 7 hàng tuần (ngày lễ nghỉ)

Bước 3: Nhận CMND
- Người nhận đưa giấy biên nhận từ thứ 2 đến sáng thứ 7 hàng tuần (ngày lễ nghỉ) để nhận lại CMND tại địa điểm đã làm CMND.
- Thời hạn giải quyết:
       + Tại Công an thành phố: Không quá 06 ngày làm việc nếu không qua tra cứu và không quá 10 ngày làm việc nếu phải qua tra cứu (kể từ ngày nhận đủ hồ sơ).
       + Tại Công an huyện đồng bằng: Không quá 10 ngày làm việc nếu không qua tra cứu và không quá 15 ngày làm việc nếu phải qua tra cứu (kể từ ngày nhận đủ hồ sơ).
       + Tại Công an các huyện miền núi, hải đảo: Không quá 15 ngày làm việc nếu không qua tra cứu và không quá 20 ngày làm việc nếu phải qua tra cứu (kể từ ngày nhận đủ hồ sơ).
- Lệ phí:
       + 6000 đồng/lần cấp đổi CMND (không bao gồm tiền ảnh của người được cấp) đối với các phường thuộc thành phố.
       + 3.000 đồng/lần cấp đổi CMND (không bao gồm tiền ảnh của người được cấp) đối với các xã, thị trấn của huyện, thành phố thuộc tỉnh (trừ xã, thị trấn, vùng cao).
       + Không thu lệ phí đối với các trường hợp: bố, mẹ, vợ, chồng, con dưới 18 tuổi của liệt sĩ; thương binh, con dưới 18 tuổi của thương binh; công dân thuộc xã, thị trấn vùng cao theo qui định của Uỷ ban Dân tộc;

* Đối tượng tạm thời chưa được cấp CMND gồm:
+ Đang chấp hành lệnh tạm giam tại trại giam, nhà tạm giữ.
+ Đang thi hành án phạt tù tại trại giam, phân trại quản lý phạm nhân thuộc trại tạm giam;
+ Đang chấp hành quyết định đưa vào các trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục, CS chữa bệnh;
+ Những người đang mắc bệnh tâm thần hoặc bệnh khác không có khả năng điều khiển được năng lực hành vi của bản thân, gồm người bị bệnh đang điều trị tập trung tại các bệnh viện tâm thần, cơ sở y tế khác hoặc tuy không điều trị tập trung nhưng cơ quan y tế có thẩm quyền chứng nhận họ bị bệnh không điều khiển được năng lực hành vi.
* Văn bản quy định:

125 comments

Nặc danh
23/3/11 14:21 Reply  

Xin chao ,Anh cuả em không thực hiện NVQS ,giờ bị mất CMND thì làm lại dc không
anh em đi tháng 9/2009---->2/2010 thì bỏ ngũ ,đơn vị xuống kiếm mấy lần không có ,rồi họ đọc thông báo cắt quân số,rồi im re luôn...cho tới giờ,
Vậy anh em có thể làm lại CMND ko (hộ khẩu còn tên anh của em ,ko bị xóa.)
xin cám ơn.

Minh Hùng
23/3/11 21:11 Reply  

Anh của bạn vẫn làm CMND bình thường vì không thuộc diện đối tượng không được cấp CMND. Việc anh bạn không thực hiện NVQS thì bị xử lý theo NĐ 151/2003/NĐ-CP quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực quốc phòng.

Nặc danh
9/5/11 20:18 Reply  

cháu bị mất chứng minh thư nhân dân nhưng không nhớ rõ số CMTND, vậy bây giớ cháu phải làm những gì ạ

Minh Hùng
9/5/11 21:24 Reply  

Bạn có thể xem số chứng minh thường có ghi trong sổ Hộ khẩu hoặc bạn nhớ lại các giấy tờ khác mà có lưu số chứng minh nhân dân của bạn (học bạ, thẻ bảo hiểm y tế, lý lịch...) rồi tải mẫu đơn (CM3) về điền các thông tin và làm theo các bước đã hướng dẫn ở trên

Nặc danh
20/5/11 11:07 Reply  

CMND của em bi hư : cụ thể là hình bị ướt ko nhìn thấy dc,giờ em muốn làm lại thì phải làm thế nào,thủ tục ra sao?

Minh Hùng
20/5/11 18:08 Reply  

Bạn xem thủ tục ở bài viết: "Thủ tục đổi chứng minh nhân dân tại Công an Quận, huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh", theo link: http://www.tracuuphapluat.info/2010/04/thu-tuc-oi-chung-minh-nhan-dan-tai-cong.html

Nặc danh
2/6/11 23:40 Reply  

em bi mất CMND xin cho em hỏi khi làm lại CMND có được sự dụng lại số cũ không, vì em đã chuyển hộ khẩu thường trú! em xin cảm ơn!

Minh Hùng
3/6/11 19:53 Reply  

Bạn chuyển HKTT nhưng trong cùng 1 tỉnh hay chuyển sang tỉnh khác? Nếu trong cùng 1 tỉnh thì khi cấp lại không phải đổi số CMND. Nếu bạn chuyển đổi nơi thường trú đến tỉnh hoặc TP trực thuộc trung ương khác, việc cấp số CMND mới được thực hiện theo mã số của tỉnh hoặc TP trực thuộc trung ương đó. Khi nhận CMND mới, công dân sẽ được cấp giấy xác nhận đổi số CMND, trong đó có ghi nhận cả số cũ và số mới.

Nặc danh
23/6/11 10:59 Reply  

cho em hỏi chút là:

-Giấy tờ chứng minh thuộc diện không thu lệ phí cấp CMND (bản photocopy kèm bản chính để đối chiếu).

là giấy gì nhỉ? em cảm ơn!

Minh Hùng
23/6/11 17:37 Reply  

Pháp luật quy định: Không thu lệ phí đối với các trường hợp: bố, mẹ, vợ, chồng, con dưới 18 tuổi của liệt sĩ; thương binh, con dưới 18 tuổi của thương binh; công dân thuộc xã, thị trấn vùng cao theo qui định của Uỷ ban Dân tộc. Do đó Giấy tờ chứng minh thuộc diện không thu lệ phí cấp CMND là các giấy tờ như thẻ thương binh, chứng nhận nhân thân liệt sĩ, giấy khai sinh, giấy kết hôn, hộ khẩu....

Nặc danh
24/6/11 09:18 Reply  

đơn cớ mất chứng minh có thời hạn bao lâu kể từ ngày được địa phương xác nhận ?

Minh Hùng
25/6/11 00:01 Reply  

Trong đơn cớ mất phải có dán ảnh 3x4 mà theo quy định ảnh chụp không được quá 6 tháng, do đó đơn cớ mất CMND cũng có giá trị không quá 6 tháng.

heothongminh
28/6/11 14:51 Reply  

Cho e hỏi:trên sổ họ khẩu và chứng minh thư cũ của mẹ tôi sinh năm 1954,nay chứng minh thư bị nhòe không thể làm thẻ BHYT được nên đã đăng ký làm lại thì cơ quan công an không cấp lại và phải bắt điều chỉnh vì lý do trên hồ sơ gốc (công an lưu) mẹ tôi sinh năm 1950 và nói: phí làm lại chứng minh thư bị sai năm sinh phụ thuộc vào khoảng cách năm sai:khỏang cách năm sinh sai lệch từ 1-2 năm là 1triệu, sai lệch từ 3-4 năm là 3-4triệu.cho e hỏi có văn bản nào quy định như vậy không?năm sinh trên chứng minh thư, sổ hộ khẩu và hồ sơ gốc sai lệch là do cán bộ tư pháp làm sai?vì sao không cấp, sửa lại mà bắt dân diều chỉnh và mất phí nhiều như vậy?

Minh Hùng
28/6/11 20:44 Reply  

Chắc bạn nghe bọn cò nói rồi. Không có quy định nào mà thu tiền chỉnh sửa CMND phụ thuộc vào khoảng cách năm sinh bị sai và thu số tiền "khủng" như vậy. Theo quy định tại Thông tư 97/2006/TT-BTC ngày 16/10/2006 về phí và lệ phí thuộc thẩm quyền của HĐND tỉnh, thành phố thuộc trung ương thì lệ phí đổi lại CMND không quá 6.000 đồng(chưa tính tiền ảnh). Bạn có thể tải về và tham khảo nội dung thông tư này tại bài "Quy định mới nhất về hộ khẩu, chứng minh nhân dân, hộ chiếu, lý lịch tư pháp" theo link sau: http://www.tracuuphapluat.info/2011/01/quy-inh-moi-nhat-ve-ho-khau-chung-minh.html

Blue Sky
21/7/11 10:03 Reply  

Chào anh,
Em xin được phép hỏi một chút
Em bị mất CMND, đến công an quận Tân Bình làm lại vào ngày 21/3, họ hẹn ngày 20/4 lên nhận CMND. Tuy nhiên sau đó ngày 20/4 em lên thì họ lại bảo là chưa có, do trên thành phố yêu cầu em phải lăn hết 10 ngón tay (ngày 21/3 chỗ Tân Bình họ chỉ lăn 2 ngón trỏ của em). Sau khi em lăn hết 10 ngón, công an Tân Bình xin số điện thoại của em, hẹn là khi nào làm xong thì sẽ gọi điện báo. Từ đó đến nay đã là 3 tháng mà họ vẫn chưa gọi gì, vậy anh cho em hỏi họ làm vậy là có đúng quy định không ạ? Nếu đúng thì em phải chờ thêm bao lâu nữa? Còn nếu sai thì em phải làm sao để có thể nhận được CMND. Mong anh giúp em. Cảm ơn anh.

hoàng văn toản
22/7/11 14:14 Reply  

Xin chào!
em muốn làm một website để tra cứu và kiểm tra thông tin cá nhân của cả nươc qua số cmnd được không ạ!
tại vì việc này nhằm mục đích giúp các doanh nghiệp kiểm tra thông tin khi thực hiện thương mại điện tử.như mua bán hàng qua mạng...........
em cần tư vấn, trợ giúp thì có nhờ các cơ quan quản lý cmnd dc k a?

Minh Hùng
22/7/11 20:21 Reply  

@Trả lời comment 15: Việc làm của CA Quận Tân Bình là sai và quá thời hạn quy định. Bạn phải chủ động đến ngay CA Quận Tân Bình để hỏi chứ. Bạn có quyền khiếu nại mà. Chắc họ đã làm xong lâu rồi nhưng do lâu quá nên...quên gọi cho bạn

@Trả lời comment 16: Bạn có ý tưởng hay nhưng lấy đâu ra dữ liệu đề bạn nhập vào? Toàn bộ thông tin dữ liệu về CMND do Công an thống nhất quản lý. Bạn không thể có được số liệu này.

Tuấn Đạt
24/7/11 09:28 Reply  

Mình là Quân nhân trong quân đội, mình bị mất CMND lâu ròi, bây giờ mình muốn làm lại thì thủ tục như thế nao nhỉ. Xin cám ơn

Minh Hùng
24/7/11 20:05 Reply  

Đọc phần hướng dẫn thủ tục ở trên nhé bạn, thủ tục cấp lại CMND bị mất áp dụng chung cho mọi công dân.

Nặc danh
3/8/11 18:46 Reply  

làm lại thì bao nhiêu lâu đc lấy ạ?

Minh Hùng
6/8/11 20:42 Reply  

Bạn đọc bài viết ở trên nhé, hướng dẫn rất chi tiết !

Nặc danh
9/8/11 16:37 Reply  

Em đã có sẵn ảnh 3x4 thì mang đến để làm thủ tục làm lại cmnd luôn có đc k ạ.Hay là đến nơi lại phải chụp lại ảnh

Minh Hùng
14/8/11 16:12 Reply  

Nếu có ảnh sẵn thì mang đến cũng được nhưng phải đảm bảo yêu cầu: mắt nhìn thẳng, không đeo kính, không để râu, tóc không trùm tai, trùm gáy, nếu là phụ nữ không để hở ngực. Nếu không đạt những yêu cầu trên thì phải chụp lại

Nặc danh
23/8/11 17:05 Reply  

Cmnd của em để quên trong máy giặt, nay bị mất hình, vậy e nên xin cấp lại Cmnd có được k? và thủ tục làm y như mình đi làm lại CMND phải k?

Minh Hùng
25/8/11 19:51 Reply  

Trường hợp của bạn là đổi CMND chứ không phải cấp lại. Bạn xem bài viết "Thủ tục đổi chứng minh nhân dân tại Công an Quận, huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh" theo link:
http://www.tracuuphapluat.info/2010/04/thu-tuc-oi-chung-minh-nhan-dan-tai-cong.html
để nắm rõ thủ tục đổi CMND.

Nặc danh
30/8/11 16:22 Reply  

tôi bị mất CMTND và lam các thủ tục hợp lệ xin cấp lai tại quận thanh xuân hà nôi, nhưng phải mất 1 tháng công an mới trả. vậy theo qui định như vây đúng hay sai?

Thanh Nguyen
4/9/11 14:41 Reply  

Em bị mất CMND. Cho em hỏi làm lại CMND nhanh nhất là bao lâu vì em cần gấp để làm hồ sơ trúng tuyển đại học? Xin cám ơn ạ

Minh Hùng
4/9/11 20:23 Reply  

Trả lời comment 26 và bạn Thanh Nguyen: Thời gian làm lại CMND lâu nhất là không quá 20 ngày. Nếu quá thời hạn trên là vi phạm thời hạn.
Trả lời bạn Thanh Nguyen: Nếu bạn cần gấp CMND thì bạn có thể đến trực tiếp Đội cấp phát CMND của phòng Cảnh sát Quản lý hành chính Công an tỉnh của bạn để trình bày, nhờ họ làm sớm.

Nguyễn Văn Đảng
9/9/11 13:16 Reply  

Tôi bị mất Chứng Minh Thư Nhân Dân, và lên CA Huyện để Làm thủ tục cấp lại (ngày 26/8), tôi đã làm đúng thủ tục và trong quá trình làm. 2 Chú Công An ở đó đã hỏi tôi:
- Làm lấy nhanh hay lấy chậm?
- Tôi hỏi là lấy nhanh mất bao nhiêu và bao lâu được lấy?
- Chú công an trả lời: Nhanh một tuần được lấy và mất 250 000đ.
- Tôi hỏi: Chậm thì mất bao nhiêu? bao lâu được lấy?
- Chú công an trả lời: chậm một tháng rưỡu và mất 10 000đ.
Làm xong, chú ấy có viết cho một giấy hẹn, và không có ghi ngày hẹn đến để đến lấy. Tôi lại hỏi? sao giấy hẹn lại không có ghi ngày hẹn? chú ấy trả lời: Cứ một tháng rưỡu thì đến lấy.

Tôi lên Hà Nội, thì một số người bạn có bảo là giờ quy chế cấp CMT mới thì chỉ tối đa 15 ngày được lấy thôi. Và tôi đã lên mạng tìm những văn bản pháp luật về quy chế mới làm CMT, và tôi đọc được ở đây.

Huyện tôi là huyện Kinh Môn tỉnh Hải Dương, thuộc huyện miền núi và tôi không thuộc đối tượng tạm thời chưa được cấp CMTND vì vậy theo văn bản ở trên là tối đa 15 ngày được lấy.

Tôi muốn hỏi là? Như vậy là CA huyện tôi có làm sai hay không? có hách dịch dân hay không? tôi rất bức xúc với kiểu làm nhanh làm chậm. Nếu làm chứng Minh thư mà làm dịch vụ thì tôi không đắn đo gì. Vì làm dịch vụ thì cách làm nhanh và uy tín lắm không kiểu như này được.

Và tôi phải làm sao để được lấy CMT đúng thời gian quy định như văn bản trên, vì tôi mới mất ví nên mất một vài giấy tờ khác, thẻ ATM nên cần có CMT làm lại.

Tôi xin chân thành cảm ơn. Hi vọng nhận được câu trả lời sớm và thỏa đáng của các bạn.

Minh Hùng
10/9/11 21:36 Reply  

Họ đã cố tình làm trái quy định. Bạn viết đơn khiếu nại gởi ngay cho Trưởng CA huyện (nếu cần gởi Giám đốc CA tỉnh luôn) nêu rõ những vấn đề bạn nêu như trên. Chắc chắn bạn sẽ được giải quyết sớm.

Nặc danh
10/9/11 22:16 Reply  

Xin cho e dc hoi, e moi lam lai CMNM vao ngay 8/8/2o11 ngay 18/8/11 e lay CMND dc 2 ngay thi lai bi giut mat bop mat CMND , e lam don co mat va len CA quan de lam lai CMND nhung may co cong an ay noi truong hop cua e phai doi 1 nam sau moi co the giai quyet lam lai CMND dc? vi ho so moi chua luu? va noi e cu su dung don co mat CMND thay cho CNMD da mat? cho e hoi nhu vay co dc ko a? E sap sinh em be bang the BHYT ma khong co CMND thi e ko dc huong che do sinh cua BHYT ? thi e co the thay CMND bang don co mat ko? gia su noi e sinh lam kho khan cho e ko chap nhan don co mat CMND cua e thi sao a? E dang rat boi roi? xin dc giai dap . e xin cam om

Nguyễn Văn Đảng
11/9/11 08:12 Reply  

Em xin cảm ơn anh đã trả lời câu hỏi của em.
Anh có thể chỉ cho em biết hoặc gửi cho em văn bản quy định về quy chế mới làm chứng minh nhân dân được không? đặc biệt là việc quy định về thời hạn giải quyết. Em cũng có tìm nhưng chưa thấy chỗ nào nói về thời hạn giải quyết mà chỉ nói về bước giải quyết và số tiền phải nộp thôi.
Em xin chân thành cảm ơn.

Minh Hùng
11/9/11 21:31 Reply  

@ trả lời comment 31: Bạn sử dụng đơn cớ mất vẫn được. Ngoài ra để chắc chắn, bạn có thể làm đơn xác nhận, lý do như bạn đã trình bày như trên, nhờ họ xác nhận.
@ trả lời bạn Nguyễn Văn Đảng: bạn đọc văn bản quy định tại bài "Quy định mới nhất về hộ khẩu, chứng minh nhân dân, hộ chiếu, lý lịch tư pháp" theo link sau: http://www.tracuuphapluat.info/2011/01/quy-inh-moi-nhat-ve-ho-khau-chung-minh.html
xem phần văn bản quy định về CMND

Lê Hiệp Phát
12/9/11 21:14 Reply  

Cho em hỏi em bị mất CMND , nhưng em còn giữ lại bản sao đã công chứng của CMND nay em muốn được cấp lại thì em có cần phải làm theo các bước như bài hướng dẫn trên không. Xin cám ơn

Minh Hùng
13/9/11 22:40 Reply  

bạn phải làm đầy đủ các thủ tục như trên thì mới được cấp lại CMND

xầu a khanh
14/9/11 19:28 Reply  

Chào anh,
Em xin được phép hỏi một chút
Em bị mất CMND, đến công an quận Tân Bình làm lại vào ngày 10/8, họ hẹn ngày 31/8 lên nhận CMND.sau đó vào ngày 01/9 em lên thì họ lại bảo là chưa có, do trên thành phố yêu cầu em phải lăn hết 10 ngón tay (ngày 10/8 chỗ Tân Bình họ chỉ lăn mỗi bên 2 ngón trỏ của em). Sau khi em lăn hết 10 ngón, công an Tân Bình chỉ viết trên giấy hẹn ,là chờ công an TPHCM trả lời và xin số điện thoại của em,hẹn là khi nào làm xong thì sẽ gọi điện báo. Từ đó đến nay đã là hơn 1 tháng (35ngày)mà họ vẫn chưa gọi gì,em có diện hỏi thì bên công an trả lời . hồ sơ gốc của em bị mất . vậy anh cho em hỏi họ làm vậy là có đúng quy định không ạ?em phải chờ thêm bao lâu nữa? Còn nếu sai thì em phải làm sao để có thể nhận được CMND. vì em trên đường đi làm bị giựt mất giỏ .trong đó có nhiều giấy tờ cần phải có THẺ CMND mới làm lại được .Mong anh giúp em. Cảm ơn anh.

Minh Hùng
14/9/11 21:48 Reply  

Bạn có thể liên hệ trực tiếp với Đội Cấp phát CMND thuộc phòng Cảnh sát Quản lý hành chính CATP HCM để họ giải quyết sớm cho bạn.

Nặc danh
18/9/11 10:51 Reply  

cho mình hỏi bản CM3 ở trên là gồm mặt trước và mặt sau của nó phải k, nếu mình ko sử dụng mẩu đó để in ra thì mình có thể mua tại xã được ko.

Minh Hùng
18/9/11 20:15 Reply  

Mẫu CM3 ở trên là mẫu 2 mặt chuẩn. Bạn có thể in ra để sử dụng. Cần lưu ý là bạn chỉ ghi mặt trước thôi. Mặt sau là dành cho Công an ghi. Nếu không thích in thì mua. (Tốn tiền hơn...)

Cam Pho
19/9/11 18:16 Reply  

em bị mất ví, mất CMND, em đăng kí hộ khẩu thường trú tại Quảng Nam, đang sinh sống làm việc tại Tp.HCM vậy em muốn làm lại CMND phải về Quảng Nam làm lại hay có thể làm ở Tp.HCM

Minh Hùng
20/9/11 22:44 Reply  

bạn phải về Quảng Nam để làm CMND thôi

NASCO
21/9/11 10:28 Reply  

Tôi đã đổi lại CMT năm 2003 vì CMT cũ sai năm sinh.
Nay tôi bị mất CMT và làm lại, khi đi làm tôi đã được hướng dẫn các thủ tục và được hẹn 5ngày lên lấy.
Khi lên lấy, CMT của tôi lại để năm sinh sai theo bản CMT ban đầu.
Tôi có hỏi nhưng chị CA trả CMT có nói là chỉ làm lại CMT theo năm cũ vì hồ sơ chỉ lưu hồ sơ gốc ban đầu.
Gìơ muốn làm lại phải đưa bằng cấp1,2,3, học bạ, giấy khai sinh....thì mới được
Tôi thấy rất bức xúc vì đúng ra theo tôi ngĩ cấp lại CMT phải theo bản cấp mới lần trước. Vì công tác xa nhà lên để có thời gian làm là rất khó. Xin các anh chị cho tôi biết thủ tục cần thiết để tôi về làm lại cho đỡ mất thời gian. Tôi có cần các thủ tục như chị C.A nói không?
Trân trọng cảm ơn!

HAI PHONG
21/9/11 10:32 Reply  

Mình làm lại CMT do bị mất. Khi đi làm, Mình phải nộp 120.000đ và hẹn 3 ngày lên lấy. Nhưng biên lai thu tiền lại chỉ gi 3.000đ
Mình thấy không hiểu.
Mong anh giải thích giúp em. Xin cảm ơn!

ANH BR_VT
20/10/11 12:33 Reply  

tôi bị mất cắp xe máy trong đó có giấy ;Chứng Minh Nhân Dân, và một số giấy tờ khác.Tôi đã làm đơn cớ mất tại Công An phường.Khi tôi đến Công An Bà Rịa-Vũng tàu để xin cấp lại Chứng Minh Nhân Dân và đã có đơn xin cấp lại CMND do CA phường xác nhận,nhưng tại nơi cấp CMND họ nói CMND của tôi mới cấp được 01 tháng thì không thể cấp lại được,phải trên 06 tháng mới cấp lại .Theo toi biết tất cả mọi công dân không vi phạm pháp luật dều được cấp CMND theo Quy Định Chính Phủ đã ban hành.xin hỏi như vậy Công An Bà Bịa-Vũng Tàu làm đúng hay sai.

Nặc danh
15/11/11 10:39 Reply  

Chào anh ,

CMND của em đã hết hạn (theo quy định trong vòng 15 năm) vậy khi em muốn làm lại thủ tục có giống như nội dung hướng dẫn bên trên không ?

Minh Hùng
15/11/11 19:34 Reply  

@Nặc danhBạn tham khảo bài viết Thủ tục đổi chứng minh nhân dân tại Công an Quận, huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh theo link:
http://www.tracuuphapluat.info/2010/04/thu-tuc-oi-chung-minh-nhan-dan-tai-cong.html
(bài viết ở trên áp dụng trong trường hợp bị mất CMND)

Nặc danh
15/11/11 21:50 Reply  

bố tôi có hộ khẩu ở Thanh Xuân Hà Nội,nay bố tôi đang ở trọ khu tập thể ở quận Hoàng Mai nhưng chưa có chứng minh thư nhân dân.Khi bố tôi viết đơn đề nghị cấp mơi CMND ở quận Thanh Xuân để xin dấu cấp mới CMND thì công an ở phường tại Thanh Xuân lại báo là về Hoàng Mai xin dấu, Hoàng Mai lại báo là lên Thanh Xuân. Tôi không hiểu thủ tục như nào? Bố tôi đi lại khá nhiều lần mà ko xin được dấu để cấp CMND. Mong anh hướng dẫn và giải thích giúp em được không ạ?

Minh Hùng
16/11/11 19:03 Reply  

@Nặc danhBạn nói rõ hơn là bố bạn xin làm mới CMND (tức là từ trước đến nay chưa được cấp CMND nay xin làm mới) hay là đã cấp CMND rồi nay đã mất?

Nặc danh
16/11/11 20:01 Reply  

Em xin hỏi 1 trường hợp như sau em làm mất cmnd nên đi làm lại sau khi làm đủ hồ sơ cán bộ cũng đã kiểm tra hình thì hẹn em 26 ngày sau lấy đến hẹn em lấy thì cán bộ CA lại bảo chưa có và liên tục dời hẹn đến 3 lần. Đến gần 1 tháng rưỡi sau kể từ ngày em nhận giấy đợi thì khi đến cán bô CA lại bảo hồ sơ em bị lỗi nhưng khi em hỏi cụ thể hồ sơ bị lỗi gì và sao ko thông báo cho em biết để điều chỉnh thì cán bộ CA lại ấp úng ko biết trả lời. Xin anh/chị cho em hướng giải quyết

Nặc danh
25/11/11 11:36 Reply  

Quy định về lệ phí làm CMT rẻ vậy sao. Mình đi làm ở huyện mình họ bảo sau 1 thang lấy được thì nộp 25k, nhưng mình muốn lấy luôn nên họ bảo vậy nộp thêm 300k nữa thì sau 1 tuần có, nhưng cũng chẳng có giấy hẹn. Không biết vậy họ có làm dúng không nưa

Minh Hùng
25/11/11 22:07 Reply  

@Nặc danhBạn liên hệ Đội trưởng của họ yêu cầu họ trả lời hoặc có thể viết đơn khiếu nại gởi Trưởng Công an nơi có bộ phận làm CM để yêu cầu giải thích về việc như bạn nói

Minh Hùng
25/11/11 22:11 Reply  

@Nặc danhLệ phí cấp mới CMND theo đúng quy định là chỉ có vậy. Nếu họ thu thêm là sai quy định.

Nặc danh
2/12/11 06:49 Reply  

bạn oi - tui có trường hợp nay - xin tim hiểu giúp
người quen của tôi bị mất CMND, cũng xóa hộ khẩu, căn nhà đăng ký HKTT cũng đã bán, người này sống lay lất tại địa phương, về sau muốn thuận tiện cho việc đi lại nên muốn làm lại CMND.
cơ quan CA cấp CMND từ chối không cấp lại vì không có nơi cư trú.
bạn vui lòng mách giùm cách nào có thể giúp họ nhé - thanks
nếu có thể - xin vui lòng pm đến phuongdongkhanhhoi@gmail.com giùm tôi nha bạn
thanks Minh Hùng nhìu - minh cũng chỉ muốn giúp cho người ta thui.

Nặc danh
2/12/11 11:37 Reply  

Ho trong giay khai sinh cua e la Do dau hoi, trong ho khau, CMND, bang THPT, bang Tin Hoc,bang toeic deu la Do dau nga. hien tai e tot nghiep cao dang, truong cao dang ko cap bang cho e, bat e phai sua ho thanh Do dau hoi theo khai sinh. gio e ko biet phai chinh sao nua, neu chinh bang THPT thi e phai chinh ho khau, CMND, ma chinh 2 cai do thi bang tin hoc, toeic bi sai. bac nao biet cach giup e voi gio e that su ko biet phai lam sao nua

Nặc danh
2/12/11 16:49 Reply  

Nếu bị mất CMND, mình có thể làm lại ở địa phương khác không? Thủ tục có giống như trên không?
Cảm ơn.

Minh Hùng
2/12/11 17:22 Reply  

@Nặc danhLàm CMND bị mất phải về lại địa phương nơi đã cấp CMND, không làm ở địa phương khác được

Minh Hùng
3/12/11 10:27 Reply  

@Nặc danh- Lỗi là ở bạn không khắc phục lỗi bị sai ngay từ đầu.
- Trước mắt, bạn phải làm ngay thủ tục chỉnh sửa lại Sổ Hộ khẩu theo giấy khai sinh gốc (cái này mất 1 buổi), sau đó làm lại CMND theo tên đã chỉnh sửa ( cái này mất 7-10 ngày) để được cấp bằng tốt nghiệp. (hai cái này là quan trọng nhất để bạn xin việc).
- Còn các văn bằng còn lại, bạn làm sau.

Nặc danh
18/12/11 20:40 Reply  

toi bi mat chung minh thu voi' dang ki xe thi mat bao nhieu lau thi lam lai dc @@

Minh Hùng
21/12/11 22:24 Reply  

@Nặc danhMất CMND làm lại mất 20-30 ngày, mất bằng lái làm lại mất 30 ngày. Bạn tham khảo các thủ tục đã nêu ở trên (phần đầu)

Nặc danh
29/12/11 19:14 Reply  

Vui lòng cho tôi hỏi: CMND của tôi nay đã hết hạn 15 năm. Tôi phải đi đổi CMND mới lại. Nhưng hộ khẩu cũ của tôi ở Hậu Giang. Sau khi lấy chồng tôi chuyển hộ khẩu lên TP.CT. Vậy hiện nay tôi đi đổi CMND mới phải đi đến cơ quan CA nào làm??? (ở CA Hậu Giang hay CA Cần Thơ). Vui lòng trả lời cho tôi được rõ. Rất cảm ơn!

Minh Hùng
29/12/11 21:04 Reply  

@Nặc danh- Trường hợp của bạn là đổi chứng minh nhân dân, bạn tham khảo bài viết Hướng dẫn thủ tục đổi chứng minh nhân dân tại Công an Quận, huyện, thị xã, thành phố trong đó nêu rất rõ trường hợp và thủ tục đổi CMND.
- Bạn làm CMND tại Cần Thơ. Lưu ý: Bạn sẽ bị đổi số CMND khác theo mã CMND của TP Cần Thơ chứ không phải Hậu Giang. Tham khảo bài viết Những rắc rối thường gặp và lưu ý khi đổi số CMND để hiểu thêm.

Nặc danh
1/1/12 12:14 Reply  

Em bị mất CMND , em muốn làm lại nhưng không biết là cứ đến làm vào thứ 2 – 6 , tháng bất kỳ hay là vào 1 tháng nhất định

Minh Hùng
1/1/12 19:40 Reply  

@Nặc danhlàm CMND từ thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần. Riêng thứ 7 làm buổi sáng.

Nặc danh
5/1/12 14:15 Reply  

CMND của em bị mờ con dấu trên hình, sau một thời gian miếng ép nilong bị trốc ra em đi ép lại thế là con dấu không còn nữa. Em đi chứng giấy tờ không được, mấy chú Công an bảo phải làm lại cái mới, và nói em phải xuống Phan Thiết để làm lại. Em ở huyện Tánh Linh, Bình Thuận. Rất xa Phan thiết, để khỏi phải chạy lên chạy về nên em rất muốn biết em phải mất bao lâu thì nhận được CMND mới và có cần phải đem theo những giấy tớ chứng thực khác để làm lại CMND không? Do nhà em xa chỗ làm CMND quá vì điều kiện kinhtế với em còn đang học nên nhờ anh tư vấn chi tiết giúp em,, chân thành cảm ơn.

Nặc danh
6/1/12 14:59 Reply  

Hiện em đang ở SG, em bị mất CMND, định 18/1/2012 ra Hà Nội làm lại. Sau đó có thể ủy quyền cho cha mẹ đi nhận CMND giúp em được không?

Nặc danh
6/1/12 23:34 Reply  

Hải Anh
xin cho em hỏi
chứng Minh nhân dân và hộ khẩu, giấy khai sinh của em đều là ngày 03-01-1978. Bằng cấp của em từ trước đến nay đều ghi ngày 03-10-1978 do học bạ bị sai. khi em nhận bằng cấp 2 và rút học bạ mới phát hiện ra sự sai lệch này, em đã xin điều chỉnh lại nhưng họ không giải quyết vì họ làm theo học bạ. em muốn làm lại CMND theo ngày ghi trong bằng cấp cho thống nhất thì phải làm thế nào?

Minh Hùng
7/1/12 12:19 Reply  

@Nặc danhĐược chứ sao không. Khi nào bạn ra HN thì bạn làm giấy ủy quyền đưa ủy ban xã phường xác nhận

Minh Hùng
7/1/12 12:34 Reply  

@Nặc danhCMND là giấy tờ gốc vì căn cứ từ giấy khai sinh. Bạn phải sửa lại học bạ rồi sửa lại bằng cấp 2 chứ không thể sửa CMND được đâu. Bạn liên hệ trực tiếp trường cấp 2 để sửa lại học bạ. Liên hệ Sở GDĐT để sửa lại bằng cấp 2.

Minh Hùng
7/1/12 12:39 Reply  

@Nặc danhTrường hợp của bạn là đổi lại CMND. Bạn tham khảo thủ tục tại bài viết: Hướng dẫn thủ tục đổi chứng minh nhân dân tại Công an Quận, huyện, thị xã, thành phố. Địa điểm làm CMND là tại huyện Tánh Linh. Bạn cầm theo CMND bị hư, đến tại CA huyện Tánh Linh, khai tờ đơn theo mẫu, họ lăn tay chụp hình, thu phí, viết giấy hẹn trong vòng 15 ngày lấy CMND

Nặc danh
18/1/12 08:53 Reply  

Dear Minh Hùng,

Mình bị mất chứng minh thư nên phải làm thủ tục xin cấp lại. Hộ khẩu mình ở quận Hai Bà Trưng, Hà Nội nhưng hiện mình đang tạm trú ở quận Hoàng Mai. Anh CSKV thuộc quận Hoàng Mai ký đóng dấu xác nhận đơn làm lại chứng minh thư của mình ở trường hợp KT2. Mình đưa đơn đó đến công an quận Hoàng Mai nhưng họ thấy hộ khẩu mình là ở quận khác nên họ chỉ cấp mới được thôi chứ không cấp lại. Họ nói vậy có đúng không và liệu mình có thể dùng đơn đó lên công an TP Hà Nội 2 (90 Nguyễn Du) hoặc số 67 Bùi Ngọc Dương để làm có được không? Nhờ bạn tư vấn giúp mình nhé!

Tks bạn!

Nặc danh
20/1/12 16:45 Reply  

em làm ướt chứng minh thư, bị mờ.Mấy hôm trước em đã đi công chứng rồi . Hộ khẩu của em lại ở ngoài quê. Có cách nào không phải về quê mà vẫn làm được chứng minh thư ở trong này không?

Minh Hùng
20/1/12 22:26 Reply  

@Nặc danhTrường hợp của bạn là cấp lại CMND (tức là CMND đã được cấp và bị mất nên làm lại, không phải là cấp mới hoàn toàn). Bạn phải làm CMND nơi có HKTT, chứ không phải nơi đang tạm trú. Do đó Bạn đến công an phường nơi bạn đăng ký HKTT để xác nhận đơn làm CMND, sau đó đến Công an Tp Hà Nội để làm lại.

Minh Hùng
20/1/12 22:27 Reply  

@Nặc danhChỉ có 1 cách là về quê làm lại vì thủ tục này liên quan đến việc chụp ảnh, lăn tay. Người khác không thể làm thay. Bạn có thể nghỉ tranh thủ để làm vào ngày thứ 7.

Nặc danh
27/1/12 10:06 Reply  

Em bị mất chứng minh thư nhân dân em tự download mẫu CM3 về ghi và xin xác nhận của xã phường hay em phải lên công an tỉnh xin mẫu vậy? Trường hợp của em phải lên công an tỉnh hay chỉ cần lên công an huyện ạ?

Minh Hùng
28/1/12 14:24 Reply  

@Nặc danh- Tự tải mẫu CM3 về sử dụng vẫn được, không cần đến Công an tỉnh xin mẫu
- Mất CMND thì phải đến công an tỉnh để làm lại.

Nặc danh
28/1/12 15:53 Reply  

Vâng em tải mẫu CM3 về em thấy có phần cuối trang 1 có phần xác nhận của công an huyện cho em hỏi em có cần xin dấu xác nhận của cả công an xã và công an huyện không vậy ạ? Em xin cảm ơn!

Minh Hùng
28/1/12 16:16 Reply  

@Nặc danhChỉ cần xác nhận của công an xã. Khi đi làm CMND nhớ cầm theo hộ khẩu.

Nặc danh
1/2/12 15:26 Reply  

Con tôi bi mất CMND đã lâu nhưng không làm lại vì cháu đi tập trung cai nghiện ở lâm Đồng 4 năm mới về, nhưng không có giấy hồi gia vì về phép rồi ở nhà luôn. Sau đó trường cai nghiện có thông báo về địa phương, CA có trao đổi với gia đình nhưng không thực hiện đưa đi lên trường lại vì lúc đó đã có chủ trương cho hồi gia hết số học viên cai nghiện tập trung lâu năm. Nay cháu muốn làm lại CMND có được không? (Hộ khẩu cháu vẫn còn)
Xin cám ơn.

Nặc danh
1/2/12 17:01 Reply  

Cho tôi hỏi, Tôi có hộ khẩu ở Tp.HCM do tách khẩu cách đây 2 năm, còn bố mẹ tôi ở Daklak và có hộ khẩu thường trú tại đây. Vừa rồi, tôi bị mất hết giấy tờ tại Đaklack khi về quê ăn Tết, tôi có ra CA Phường ở Daklak nơi mất giấy tờ xin xác nhận báo mất để đi máy bay. Vậy, tôi có thể mang giấy báo mất này về tại Tp.HCM để xin cấp lại CMND mới được ko? Hay là phải ra phường nơi tôi thường trú làm giấy báo mất? Do tôi biết có trường hợp CA phường tại nơi thường trú ko chịu làm giấy xác nhận báo mất do thời gian đó ko xảy ra ở phường. Xin cám ơn.

Zu Nguyễn
3/2/12 09:45 Reply  

Cho em hỏi, em bị mất cmnd, đã được cấp lại. Trong thời gian chờ nhận cmnd mới em đã tìm được cmnd cũ. Sau đó em bị mất cmnd mới. Vậy cho em hỏi,nay em sắp làm hồ sơ thi tốt nghiệp Trung học Phổ Thông và hồ sơ thi tuyển sinh đại học thì có thể dùng cmnd cũ không? Số cmnd em trước sau không đổi

Minh Hùng
3/2/12 20:06 Reply  

@Nặc danhCon bạn có quyết định đưa đi cai nghiện hay là tự nguyện? Nếu đã có quyết định đưa đi cai nghiện mà bây giờ trường có chủ trương cho hồi gia hết số học viên cai nghiện tập trung lâu năm thì bạn phải liên hệ trường để lấy giấy chứng nhận chấp hành xong quyết định hoặc là văn bản thông báo cho hồi gia thì mới làm CMND lại được

Minh Hùng
3/2/12 20:09 Reply  

@Nặc danhBạn tải mẫu CM3 (có mẫu ở trên) điền thông tin, dán ảnh, cầm theo Hộ khẩu, đơn xác nhận mất CMND của CA Đăklăk ra công an phường nơi bạn cư trú để họ ký giấy. Bạn không làm lại giấy báo mất.

Minh Hùng
3/2/12 20:23 Reply  

@Zu NguyễnVề nguyên tắc bạn đã làm lại CMND mới thì CMND cũ không còn giá trị. Bạn làm mất CMND thì bạn phải làm lại tiếp. Tuy nhiên bạn có thể lấy CMND cũ để tạm thời bổ sung vào hồ sơ thi tốt nghiệp Trung học Phổ Thông và hồ sơ thi tuyển sinh đại học. (với điều kiện các thông tin khác trên CMND không thay đổi)

Nặc danh
4/2/12 11:32 Reply  

@Minh Hùng
Cám ơn bạn Minh Hùng đã trả lời, trong trường hợp của mình là cấp lại (do CMND cũ bị mất của mình làm tại Tp.HCM cách đây hơn 2 năm) CMND đã bị mất, trường hợp này mình cũng phải ra CA phường nơi mình đăng ký hộ khẩu xác nhận mới ra quận xin cấp lại CMND đúng ko? Cám ơn bạn nhiều.

Nặc danh
8/2/12 14:18 Reply  

dạ cho em hỏi xíu nha! tuần trước em đăng kí thi anh văn(Toeic) bằng cmnd cũ,sau đó thì em làm lại cmnd mới (vì thay đổi nơi thường trú). vậy đến khi đi thi mình xuất trình thẻ cmnd mới có hợp lệ ko ạh!em xin cảm ơn nhiều

Nặc danh
8/2/12 17:08 Reply  

khi mat chung minh nhan dan la ve cong an huyen lam lai hay ve cong an tinh

Minh Hùng
9/2/12 20:08 Reply  

@Nặc danhMất CMND làm lại tại Công an tỉnh

thanh phong
10/2/12 15:12 Reply  

làm lại cmnd thường mất thời gian bao lâu,xin cảm ơn

Nặc danh
12/2/12 21:41 Reply  

TCPL cho em hỏi:CMND của em bị sai địa chỉ tổ dân phố thì có ảnh hưởng gì lớn ko? GPLX và đăng ký lái xe của em ghi theo địa chỉ như CMND đó liệu có phải làm lại ko? mong nhận được lời khuyên từ TCPL,xin cảm ơn!

Nặc danh
14/2/12 10:31 Reply  

mat giay khai sinh co dang ky lam lai duoc khong

Nặc danh
14/2/12 10:33 Reply  

so ho khau va cmnd khac nam sinh , thi lam theo nam sinh cu cua cmnd hay lam moi lai theo so ho khau

Minh Hùng
14/2/12 20:28 Reply  

@Nặc danhGiấy tờ gốc để làm CMND và Hộ khẩu là giấy khai sinh. Khi bạn muốn chỉnh CMND hay hộ khẩu thì khi đến công an làm thủ tục họ sẽ lục tàng thư hộ khẩu để đối chiếu giấy tờ nào đúng với giấy khai sinh. Nếu giấy tờ nào sai thì sửa.

Minh Hùng
14/2/12 20:30 Reply  

@Nặc danhBạn liên hệ Tư pháp phường, xã nơi trước kia đã cấp giấy khai sinh cho bạn để làm lại

Nặc danh
20/2/12 20:12 Reply  

Cho em hỏi
Mất CMND không thể lên thẳng công an huyện làm luôn được ạ

Minh Hùng
22/2/12 09:32 Reply  

@Nặc danhLàm lại CMND bị mất bắt buộc phải làm tại phòng làm CMND của công an tỉnh. (nhưng trước đó bạn phải ký giấy xác nhận theo mẫu CM3 tại công an xã phường). Thủ tục, mẫu đã nêu rõ ở phần bài viết ở trên.

xuan
23/2/12 15:04 Reply  

cho em hỏi, em bị mất chứng minh thư, HKTT tại quận Hoàng Mai, vậy em xin hỏi có được tiếp nhận hồ sơ tại Phòng Cảnh sát quản lý hành chính tại 90 Nguyễn Du ko ạ? em nghe thông tin là chỗ đó thủ tục làm rất nhanh chóng, không cần phải xác nhận của Phường, nhưng chỉ tiếp khách có hộ khẩu tại 4 quận : Hoàn Kiếm, Hai Bà Trưng, Ba Đình, Đống Đa thôi.
em xin cảm ơn

Nặc danh
23/2/12 17:50 Reply  

xin cho em hỏi là :Năm 2008 em đã được cấp chứng minh thư nhân dân nhưng do sơ ý nên em đã khai tên trong giấy tờ tên gọi của em ở nhà mà không khai tên thật trong giấy khai sinh của mình và khai ngày tháng năm sinh của em là ngày âm lịch nhưng trong một lần em bị tai nạn xe máy khi đang tham gia giao thông nên em bị mất hết giấy tờ giờ em muốn được cấp lại chứng minh thư nhân dân mang tên thật của em như trong giấy tờ khai sinh của em và em đã tìm lại được toàn bộ giầy tờ tất cả đều mang tên thật của em và đúng ngày tháng năm sinh của em để được làm giấy phép lái xe vậy em rất mong được biết làm thế nào để em có thể làm lại được CMNN với tên thật của em
Em xin cảm ơn !

Minh Hùng
24/2/12 10:52 Reply  

@Nặc danhBạn điền mẫu đơn theo mẫu CM3 ở trên. Trong đó ghi rõ bị mất CMND và muốn đổi tên, ngày sinh, đưa đến công an phường xác nhận rồi đem đến bộ phận làm CMND của Công an tỉnh, họ sẽ xác minh và hướng dẫn bạn làm lại

Minh Hùng
24/2/12 11:10 Reply  

@xuanMất CMND thì làm lại tại Phòng Cảnh sát quản lý hành chính Công an Hà Nội là đúng. Nhưng phải có xác nhận của phường, khi đi làm CMND mang theo Hộ khẩu.

Nặc danh
24/2/12 16:04 Reply  

Tôi bị mất chứng minh nhân dân cách đây hơn 1 năm rồi. Tháng 1/2011 tôi đi làm lại chứng minh nhân dân ở công an huyện. Tháng 5/2011 tôi nhận được CMND mới nhưng bị sai 1 số so với CMND cũ. Tôi hỏi thì được công an huyện hướng dẫn làm lại hồ sơ xin cấp lại CMND. tháng 6/2011 tôi làm lại bộ hồ sơ khác xin cấp lại CMND. Tháng 11/2011 tôi vẫn chưa nhận được CMND. Tôi đến công an huyện hỏi thì được trả lời: Theo tra cứu thì thông tin tôi cung cấp không chính xác. Tôi nói tôi cam kết các thông tin tôi cung cấp là hoàn toàn chính xác. Họ hướng dẫn tôi viết đơn khiếu nại. Tôi viết đơn khiếu nại xin trả cứu lại hồ sơ của tôi, có xác nhận của chính quyền địa phương. Nhưng khi mang đơn đến nộp thì họ lại nói là tôi nên làm lại bộ hồ sơ khác chứ không nên làm đơn vì có tra cứu lại vẫn không thể có tên của tôi. Nhưng tôi vẫn nộp đơn. Nay đã là tháng 02/2012, hơn 1 năm từ ngày tôi xin cấp lại CMND nhưng tôi vẫn chưa có CMND mới. Không biết tôi phải gặp ai và làm gì để được cấp lại CMND? Mong các cấp chính quyền có phương pháp để những người dân khác không phải chịu khổ như tôi.

Nặc danh
25/2/12 20:33 Reply  

Xin cho tôi hỏi số cmnd của tôi bị lệch mất hai số cuối so với sổ hộ khẩu.Trên cmnd là 082 thì hộ khẩu họ lại viết thành 802.Bây giờ tôi phải làm thế nào. Tôi đang chuẩn bị chuyển hộ khẩu về nơi ở mới và làm lại cmnd mới vì nó đã cũ rồi. Tôi nên làm lại cmnd trước hay chuyển hộ khẩu trước?

Nặc danh
26/2/12 18:28 Reply  

cho tôi hỏi là cmt bị sai tên,muốn làm lại nhưng bị mất và k nhớ số thì làm lại được không

Minh Hùng
27/2/12 09:29 Reply  

@Nặc danhSố trên CMND và số trên HKTT số nào đúng? Nếu số trên CMND bị sai thì phải đổi lại CMND trước. (Hơn nữa CMND của bạn cũng đã cũ nên nhân dịp này chỉnh sửa lại luôn.)
Còn nếu số CMND không bị sai thì phải chỉnh sửa lại số trên sổ Hộ khẩu (đem CMND gốc và sổ HK đến chổ làm hộ khẩu họ sửa lại và đóng dấu đã sửa). Sau đó mới làm thủ tục chuyển khẩu

Minh Hùng
27/2/12 09:34 Reply  

@Nặc danhsố CMND của mình mà không nhớ? Bạn có thể lục tìm trong các giáy tờ của gia đình (sổ hộ khẩu, lý lịch, hồ sơ xin việc, giấy tờ mua bán xe...) để có số CMND.
Nếu không nhớ số CMND thì làm sao điền đầy đủ thông tin vào mẫu CM3 và làm sao công an xã phường họ xác nhận cho?

Minh Hùng
27/2/12 09:37 Reply  

@Nặc danhBạn gởi đơn khiếu nại đến phòng Cảnh sát quản lý hành chính -Công an tỉnh nơi cấp CMND cho bạn, trình bày rõ lý do như bạn nói để họ xem xét giải quyết. Trường hợp như của bạn là rất hiếm. Thông thường việc giải quyết làm CMND rất nhanh.

Nặc danh
20/3/12 20:57 Reply  

cho em hỏi trên cmt của em có viet: noi đăng kí hktt A.nhưng trong thực tế số hộ khẩu nhà em đăng kí ở B.khi em làm cmt thì em đang sống tại A.vậy sự khác biệt đó có ảnh hưởng gì đến những thủ tục sau này không? và khi làm 1 hồ sơ nào đó em sẽ ghi nơi đăng kí hktt ở đâu? A hay B?

Minh Hùng
20/3/12 20:59 Reply  

@Nặc danhKhi làm hồ sơ bạn ghi nơi đăng ký HKTT hiện tại, tức là B. HKTT là A trên CMND không còn phù hợp với HKTT thực tế của bạn. Bạn nên đổi lại CMND.

Nặc danh
23/3/12 10:21 Reply  

cho e hoi e muon lam lai cmt nhung truoc day e o noi khac nen cung co ten trong so ho khau,gio e chuyen den noi khac nhug trong so ho khau cung co ten(ca 2noi e deu co ten trong ho khau)gio e di lam lai cmt thi mang sổ nao cung duoc hay nhu the nao ah

Minh Hùng
23/3/12 19:30 Reply  

@Nặc danhMang HK nơi bạn đang ở.

Nặc danh
25/3/12 15:43 Reply  

anh oi em bi mat cmnd gio em xin mau mc3 xin xac nhan cua chinh quyen sau do em mang xuong ca thanh pho lam co duoc khong vi em nghe noi lam duoi ca thanh pho thi nhanh hon.hay nhat thiet phai mang mau mc3 xuong ca huyen lam ha anh.

Nặc danh
25/3/12 16:30 Reply  

Anh cho em hỏi, em có đăng ký thường trú tại Tp.HCM nhưng vừa bị mất hộ khẩu và CMND, em có thể dùng giấy tờ khác hoặc bản sao hộ khẩu, cmnd để xin cấp lại CMND ko ạ? Hiện giờ em đang tạm trú tại địa chỉ khác ko phải là địa chỉ ghi trên HK. Thủ tục cấp lại ra sao ạ?

Minh Hùng
26/3/12 21:28 Reply  

@Nặc danhMất CMND phải đến công an tỉnh làm lại. Công an huyện không làm.

Minh Hùng
26/3/12 21:32 Reply  

@Nặc danh1. Trước hết bạn làm lại sổ Hộ khẩu. Thủ tục nêu rõ trong bài viết: "Hướng dẫn thủ tục đổi, cấp lại sổ hộ khẩu tại Công an cấp huyện"
theo link:
http://www.tracuuphapluat.info/2011/09/huong-dan-thu-tuc-oi-cap-lai-so-ho-khau.html
2. Sau khi có sổ HK, bạn làm lại CMND theo hướng dẫn đã nêu tại bài viết này.

Nặc danh
27/3/12 21:39 Reply  

Em có hộ khẩu ở Buôn Ma Thuột, Đaklak.em lại đang ở Hà Nội, đến 3 tháng sau mới về quê được. Em có thể làm CMND ở Hà Nội được ko? (với gaiays tờ, hộ khẩu nhờ người nhà ở Đak lak chuyển ra)?

Huấn
3/4/12 08:56 Reply  

Dạ cho em hỏi, Hộ khẩu ngay tại nhà em nay đã được cấp Số nhà mới. vậy không biết khi em làm lại chứng minh nhân dân, Mã Số Chứng Minh ND có bị đổi không ạ. và nếu đổi thì em sẽ được cấp giấy tờ gì để chứng minh rằng em là người có Số CMND cũ đã bị mất. ( trong các giấy tờ sở hữu có liên quan đến CMND số cũ )

Minh Hùng
4/4/12 20:24 Reply  

@Nặc danhLàm CMND phải về Đăklăk làm, không làm ở HN được. Vì bạn phải về công an tỉnh để lăn tay, chụp hình.

Minh Hùng
4/4/12 20:26 Reply  

@HuấnSố CMND không bị thay đổi khi đổi sổ hộ khẩu. Bạn chỉ thay đổi số CMND khi bạn chuyển sang tỉnh khác sống và có hộ khẩu ở tỉnh đó.

Nặc danh
6/4/12 13:26 Reply  

Hiện em đang làm ở BÌnh Dương, em bị mất chứng minh nhân dân nhưng không rõ là về quê Khánh Hòa làm thì phải về Huyện hay phải ra Tỉnh làm hả anh??? Và thời gian thông thường là bao nhiêu ngày thì có CMND ah?

Minh Hùng
7/4/12 22:25 Reply  

Mất CMND về công an tỉnh Khánh Hòa làm. Thời gian không quá 15 ngày.

Lý Quân
11/4/12 12:18 Reply  

EM ở huyện Thanh Oai - Hà Nội. Em mới bị mất CMT nhưng do công việc bận quá nên em chưa có thời gian về làm lại. không biết em có thể làm ở Công An TP Hà NỘi - số 90 Nguyễn DU - HBT được ko hay em phải về huyện Thanh Oai để làm lại ạ. Và em nghe nói phải có cái giấy giới thiệu gì đó của Xã nữa, hay chỉ cần mẫu CM3 ạ. Và sổ hộ khẩu có cần phải photo công chứng gì ko a hay chỉ cần mang bản gốc đi là được ạ. Cảm ơn anh

Nặc danh
11/4/12 12:20 Reply  

ANh ơi ảnh trong CMT là 2x3 nhưng sao mình lại mang ảnh 3x4 vậy ạ

Minh Hùng
11/4/12 19:51 Reply  

- Bạn bị mất CMND nên làm ở Công an Tp Hà Nội.
- Chỉ cần mẫu CM3, không có giấy giới thiệu gì khác, nhớ cầm theo sổ HK gốc để họ đối chiếu rồi trả lại, không cần phải photo công chứng.

Minh Hùng
11/4/12 19:52 Reply  

Họ sẽ có máy cắt bớt hình từ 3x4 thành 2x3

phuong phuong
16/4/12 18:07 Reply  

anh Minh Hùng vui lòng cho tôi được hỏi. Chồng tôi sinh năm 1980. Trong hộ khẩu thường trú ghi ''năm sinh 1980, nguyên quán Cửu Long'', nhưng trong CMND ghi là ''1979, nguyên quán Cầu kè, Vĩnh Long''. Vậy chồng tôi muốn chỉnh lại năm sinh ở CMND là 1980, vậy thì có gặp rắc rối gì không khi năm sinh và nguyên quán k khớp nhau? (Còn 5tháng nữa là CMND của chồng tôi đúng 15 năm). Và nếu đi làm lại CMND thì chuẩn bị hồ sơ gì? nộp ở đâu? Hiện chồng tôi có HKTT tại TP.Cần Thơ
Rất mong hồi âm của anh và cảm ơn anh rất nhiều.

Minh Hùng
16/4/12 20:48 Reply  

Để sửa lại CMND phải căn cứ vào giấy tờ gốc là giấy khai sinh. Công an căn cứ vào giấy khai sinh gốc (lưu trong tàng thư hộ khẩu) có năm sinh nào thì CMND theo năm đó.
Bạn làm theo thủ tục hướng dẫn tại bài viết :"Hướng dẫn thủ tục đổi chứng minh nhân dân tại Công an Quận, huyện, thị xã, thành phố"
theo link:
http://www.tracuuphapluat.info/2010/04/thu-tuc-oi-chung-minh-nhan-dan-tai-cong.html
trong đó nêu rất rõ các loại giấy tờ, trình tự thủ tục để đổi lại CMND.

Đăng một Nhận xét

- Đóng góp ý kiến, nêu thắc mắc vào khung bên dưới bằng tiếng Việt có dấu, nếu không sẽ bị xóa.
- Nếu không có tài khoản Google, chọn chế độ Tên/URL trong mục "Nhận xét với tư cách".